"Đất nước" của Nguyễn Khoa Điềm vào đề thi môn Ngữ văn

09/08/2020 10:11 Thùy Linh
GDVN- Thí sinh cả nước vừa hoàn thành bài thi môn Ngữ văn trong thời gian 120 phút. Đây là môn thi tự luận duy nhất trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020.

Theo đánh giá của nhiều học sinh đề thi vừa sức, năm trong chương trình ôn tập, dự đoán chắc được 7,8 điểm.

Đề thi môn Ngữ văn (ảnh: Thùy Linh)

Trước đó, sáng 9/8, tại Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi và nhắc nhở, động viên cán bộ, giáo viên, nhân viên, thí sinh tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng (quận Ba Đình).

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng đã báo cáo nhanh về công tác chuẩn bị tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng.

Theo đó, cùng với các điểm thi trên địa bàn thành phố, điểm thi Trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng đã tiến hành đầy đủ các công việc để chuẩn bị cho buổi thi hôm nay.

Tại điểm thi này có 28 phòng thi chính thức, 2 phòng thi dự phòng với 681 thí sinh, 94 cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Hôm qua, 8/8, điểm thi đã tổ chức phổ biến quy chế thi cho toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên và thí sinh.

Điểm thi này có 3 thí sinh đi từ vùng có dịch về nên được bố trí ngồi thi riêng để bảo đảm an toàn và yên tâm về tâm lý cho các thí sinh khác; không có thí sinh thuộc diện F2. Qua kiểm tra, tất thí sinh dự thi đều có sức khoẻ bình thường. Ghi nhận sơ bộ vào buổi sáng nay, có 2 giáo viên coi thi ốm đã được thay thế.

Báo cáo của Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp trung học phổ thông quận Ba Đình cho biết, trên địa bàn quận có 4 điểm thi với hơn 2.500 thí sinh đăng ký dự thi.

Các điểm thi đều đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi, đặc biệt là các điều kiện bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Tại mỗi điểm thi đều được bố trí 5 nhân viên y tế để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung ghi nhận, biểu dương Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp trung học phổ thông quận Ba Đình, Trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng đã chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi và nhấn mạnh: Đây là kỳ thi rất đặc biêt, diễn ra trong mùa dịch.

Thí sinh hoàn thành môn thi Ngữ văn (ảnh: Thùy Linh)

Với tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, thành phố Hà Nội, điểm thi đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch như vệ sinh, khử khuẩn; có phòng y tế, tổ chức đo thân nhiệt cho học sinh; bảo đảm khoảng cách về chỗ ngồi cho thí sinh trong phòng thi...

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố cũng bày tỏ sự yên tâm khi trực tiếp kiểm tra các phòng thi thấy cán bộ, giáo viên, thí sinh đều tuân thủ nghiêm túc việc đeo khẩu trang, tại các cửa phòng thi đều có dán các nội dung của Quy chế thi và các biện pháp phòng ngừa dịch…

Đánh giá cao công tác chuẩn bị của điểm thi theo đúng hướng dẫn của trung ương, Bộ Giáo dục và Đào tạo, thành phố Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị lãnh đạo điểm thi lưu ý:

Đối với 3 thí sinh đi từ vùng có dịch về, sau khi kết thúc kỳ thi phải theo dõi sức khỏe hằng ngày, nếu cần thiết thì có thể cho xét nghiệm một lần nữa.

Điểm thi cần tiếp tục tuyên truyền để phụ huynh học sinh không nên đứng tụ tập ở phía ngoài cổng trường khi đưa, đón con; tổ chức vệ sinh, khử khuẩn ngay sau khi kết thúc mỗi buổi thi; bảo vệ tuyệt đối an toàn trong quá trình tổ chức thi, không để xảy ra vi phạm trong quá trình thi; chuẩn bị đủ nhân lực để kịp thời thay thế cho các trường hợp giáo viên bị ốm.

Gửi lời chúc các thí sinh đạt kết quả tốt trong kỳ thi, đồng chí Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: Các điểm thi cần chuẩn bị đầy đủ để bảo đảm các điều kiện tốt nhất cho thí sinh dự thi, tạo môi trường yên lành, tĩnh lặng, không ảnh hưởng đến tâm lý của thí sinh.

Thùy Linh