Đề Olympic quốc tế là bí mật quốc gia

16/07/2014 15:28 Xuân Trung
(GDVN) - Hiện tại, đã có đoàn đến Việt Nam và công tác chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này cơ bản đã hoàn tất, tổng chi phí khoảng 20 tỷ đồng.

Kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế lần thú 46 được tổ chức tại Việt Nam (Icho 2014) từ ngày 20-29/7/2014. 

Tuyệt đối bí mật

Để chuẩn bị mọi mặt cho kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 46, nước chủ nhà Việt Nam đã triển khai công tác làm đề, tuyển chọn những nhà khoa học hàng đầu cùng lĩnh vực và được Chủ tịch Olympic hóa học quốc tế đánh giá cao. 

Ngày 16/7, thông tin với phóng viên trước ngày khai mạc kỳ thi, PGS. Bùi Duy Cam – Trưởng ban tổ chức Olympic hóa học quốc tế cho biết, hiện tại đã có một số đoàn bắt đầu sang Việt Nam. BTC đã triển khai công tác đón tiếp, đón ngay tại sân bay, các đoàn cũng đã được tạo điều kiện tốt nhất để được cấp Visa.

Nhiều ý kiến băn khoăn, đây là cuộc thi quốc tế nên công tác ra đề, bảo mật đề, tính an toàn kỳ thi và sự công bằng giữa các nước sẽ được nước chủ nhà có phương án như thế nào? PGS. Cam cho hay, BTC đã lựa chọn ra những nhà khoa học hàng đầu để làm đề, công tác an ninh, nhất là khu vực thi thực hành tại Trường Đại học sư phạm Hà Nội được bảo mật tuyệt đối.

PGS. Bùi Duy Cam - Trưởng ban tổ chức Olympic Hóa học quốc tế thông báo kế hoạch tổ chức kỳ thi. Ảnh Xuân Trung

PGS. Bùi Duy Cam cũng cho biết, việc ra đề đã được ban đề lo và đã thành lập từ lâu, đảm bảo bí mật, đây là đề tối mật quốc gia. Khi ra đề đã kèm theo thang điểm và hướng dẫn chấm chi tiết, chất lượng đề, yêu cầu đề, độ khó phải đáp ứng được yêu cầu chung của Ủy ban Olympic quốc tế.

Thời gian qua Chủ tịch Olympic Hóa học quốc tế đã đến Việt Nam và xem trước có sự góp ý với đề mà nước chủ nhà Việt Nam xây dựng, ông đã đánh giá cao sự chu đáo, tính chuyên nghiệp của nước chủ nhà. 

Đề Văn cao đẳng hỏi thí sinh về lòng yêu nước chân chính

(GDVN) - Trình bày suy nghĩ về lòng yêu nước chân chính là thử thách dành cho thí sinh dự thi môn Ngữ văn cao đẳng năm 2014.

Trưởng ban tổ chức Olympic Hóa học quốc tế cũng cho hay, về nguyên tắc trước kỳ thi diễn ra đề thi sẽ được gửi tới các trưởng đoàn, nghiên cứu và có vấn đề gì cần trao đổi sẽ trao đổi trực tiếp với người ra đề. Ngay sau đó Ủy ban Olympic Hóa học quốc tế sẽ họp phiên toàn thể để lắng nghe ban đề, trình bày tóm tắt ý tưởng, nội dung có trong đề. Giám khảo quốc tế thảo luận để xem cần chỉnh sửa, sau đó hội đồng biểu quyết, khi đề đảm bảo 75% các thành viên trong hội đồng đồng ý đề thi mới được thông qua.

“Ban chuyên môn đã quan tâm rất kỹ đảm bảo đề vừa nằm trong kỹ năng cho học sinh phổ thông, học trong khối kiến thức này. Thời gian 5 tiếng như vậy với dạng đề là vừa với học sinh giỏi. Đã là cuộc thi phải công bằng, khách quan chứ không có chuyện chúng ta ra đề rồi mớm cho học sinh chúng ta. Tất cả các nước đều coi đây là một sân chơi bình đẳng” PGS. Cam khẳng định.

20 tỷ đồng cho kỳ thi Olympic Hóa học

Thông tin về chi chí cho toàn bộ cuộc thi Olympic hóa học năm 2014, PGS. Cam cho biết theo quy định nước chủ nhà phải lo cho các đoàn khâu ăn, ở, các điều kiện thăm quan, du lịch cho các đoàn đến Việt Nam, ngoài ra còn toàn bộ chi phí cho việc xây dựng đề thi, các ứng dụng thực hành thí nghiệm, các chi phí khác như bảo vệ, y tế, ước hết khoảng 20 tỷ.

Cơ sở vật chất trong đề án quy định, sau kỳ thi kết thúc tất cả tài sản phục vụ cho kỳ thi Hóa học quốc tế  thì Ban chỉ đạo quốc gia sẽ xem xét và quyết định việc sử dụng như thế nào.

Trao đổi thêm về phương án xử lý dụng cụ, hóa chất bị thiếu trong lúc thi, PGS. Bùi Duy Cam cho biết, đã có bộ phận dự phòng. Tuy nhiên, có những đồ dùng được quy định trong đề thi nếu thí sinh đánh vỡ sẽ không được làm nữa, có những hóa chất bị thiếu mà thí sinh xin thêm sẽ bị trừ điểm.

Đoàn Olympic Sinh học quốc tế trượt Huy chương vàng đáng tiếc

Về phương án xét giải thưởng, theo quy định sau khi bài thi được chấm xong, bài làm của học sinh sẽ được phô tô thành 2 bản, bản gốc giữ và một bản phô tô cho ban giám khảo chấm, bản khác gửi cho các đoàn chấm theo đáp án và thang điểm có sẵn. Đến thời gian quy định các đoàn sẽ có cuộc đối thoại nếu phần chấm lệch nhau và thỏa thuận, cuối cùng mới có điểm chi tiết.

Theo quy định, giải cho Huy chương Vàng chiếm từ 8-12%, Huy chương Bạc từ 18-22%, Huy chương Đồng từ 28-32%.  

Olympic Hóa học quốc tế là kỳ thi Hóa học dành cho học sinh phổ thông tuổi dưới 20 của tất cả các nước trên thế giới, được tổ chức thường niên từ năm 1968. Theo điều lệ, các quốc gia chính thức tham dự sẽ luôn phiên đăng cai tổ chức kỳ thi hàng năm.

Việt Nam vinh dự được là thành viên thứ 7 của Châu Á đăng cai tổ chức Olympic hóa học lần thứ 46. Đến với Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 46 có 75 nước gửi học sinh tham dự, trong đó quan sát viên là 2 nước, tổng số học sinh tham dự 291 em.

Trước đó, Việt Nam đã tổ chức thành công Olympic Toán học quốc tế năm 2007 và Olympic Vật lý năm 2008, với tinh thần hữu nghị, đoàn kết, lòng mến khách Icho 2014 đã chuẩn bị mọi mặt đảm bảo là Olympic văn hóa, trí tuệ, và tạo được ấn tượng tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Xuân Trung