Đề xuất cho giáo viên trường tư thục mất việc được nhận tiền hỗ trợ

02/07/2020 16:02 Đỗ Thơm
GDVN- Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Chính phủ cho phép điều chỉnh Nghị quyết 42 để giáo viên trường tư thục, những người mất việc được nhận tiền hỗ trợ.

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 2/7, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã báo cáo tóm tắt về tình hình triển khai gói an sinh xã hội, việc triển khai chính sách xã hội 6 tháng cuối năm.

Về thực hiện Nghị quyết 42 của Chính phủ và Quyết định 15 của Thủ tướng về thực hiện và triển khai gói an sinh xã hội, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho hay, nhìn tổng quát các địa phương, các bộ ngành đã vào cuộc quyết liệt. Các địa phương đã triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội này.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: VGP

Tính đến ngày 29/6/2020, các địa phương đã phê duyệt danh sách 15,8 triệu người thuộc các nhóm đối tượng được thụ hưởng với tổng kinh phí là 17,5 ngàn tỉ đồng.

Hiện đã thực hiện giải ngân gần 11,3 nghìn tỷ đồng tập trung vào lao động tạm hoãn hợp đồng, không có giao kết hợp đồng, lao động mất việc, lao động tự do cùng các nhóm đối tượng yếu thế, bảo trợ xã hội, cận nghèo, người nghèo, người có công… Các chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cũng đang thực sự phát huy tác dụng.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, nhìn tổng thể cho thấy, số tiền lớn, người hưởng thụ lớn, đối tượng đa dạng, dễ trùng lắp nhưng cho đến nay chúng ta đã cơ bản thực hiện công khai minh bạch, đúng đối tượng.

“Cái được lớn nhất, thông qua hỗ trợ này, chúng ta được quốc tế và nhân dân ghi nhận. Qua đó cho thấy, niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước, Chính phủ tăng lên. Đây là cái được vô giá. Không có gì có thể mua được”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cùng với đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng chỉ ra một số hạn chế trong việc triển khai chính sách này.

Đó là một số địa phương do sợ sai nên quá thận trọng dẫn tới chậm phê duyệt và chậm triển khai, ảnh hưởng tới ý nghĩa gói hỗ trợ. Có những địa phương kinh phí khó khăn do đó có những đối tượng phê duyệt rồi nhưng chưa được hỗ trợ.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Chính phủ cho phép điều chỉnh mở rộng thêm một đối tượng khó khăn nhưng chưa được hỗ trợ.

Đó là giáo viên các trường tư thục, những người này mất việc làm, ngừng việc làm nhưng chưa được hỗ trợ.

Đề nghị hỗ trợ những đối tượng này nhưng kinh phí vẫn trong gói 62.000 tỉ, không thay đổi.

Nhắc tới gói hỗ trợ 16 nghìn tỉ cho doanh nghiệp vay để trả lương cho người lao động, Bộ trưởng cho biết, hiện nay việc triển khai gói hỗ trợ này đang gặp khó khăn do chúng ta đưa ra tiêu chí quá cao.

Bộ trưởng đề nghị: "Bỏ tiêu chí thứ 2 là doanh nghiệp không có nguồn thu mới được vay. Bởi không có nguồn thu thì gần như doanh nghiệp phá sản, giải thể rồi thì không có khả năng chi nữa”.

Ông cũng đề xuất nới thời hạn cho vay của gói hỗ trợ này tới hết tháng 12/2020.

Ngay sau phần kiến nghị trên của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ đồng ý điều chỉnh tiêu chí trong gói 16.000 tỉ đồng cho doanh nghiệp. Thủ tướng lưu ý, quy mô gói tín dụng vẫn giữ nguyên.

Đỗ Thơm