Đồng Nai: Phụ huynh cấp 1 Tân Hạnh kêu khó khi đổi sang học online bằng MS Teams

01/10/2021 06:58 Hữu Đức
GDVN- Phụ huynh mong muốn được sử dụng phần mềm đã và đang học như Zoom, Zavi.... và chỉ ra nhiều khó khăn khi sử dụng phần mềm Microsoft Teams để cho con học online.

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhận được thư phản ánh của phụ huynh Trường Tiểu học Tân Hạnh (phường Tân Hạnh, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) về việc trường này dự kiến từ ngày 15/10, học sinh học trực tuyến đồng loạt sử dụng phần mềm Microsoft Teams.

Thư phản ánh của một số phụ huynh gửi về cho Tạp chí nêu: “Chúng tôi những người phụ huynh đã rất cạn sức lực, chỉ con mình sử dụng ứng dụng phù hợp để học trực tuyến trong 2 tuần qua rất là khó khăn, vì điều kiện phụ huynh mỗi người mỗi khác, thiết bị di động, công việc của chúng tôi. Đã cố gắng học trực tuyến và đã học được 2 tuần bằng phần mềm phù hợp, dễ vào nhất. Các giáo viên cũng đã rất cố gắng chỉ chúng tôi. Tại sao bây giờ Trường Tiểu học Tân Hạnh lại bắt phụ huynh chúng tôi xài phần mềm MS TEAM???”.

Hàng loạt các khó khăn khi phải sử dụng phần mềm mới Microsoft Teams mà phụ huynh đưa ra như: “Nào là gmail, nào là đăng nhập, rồi điện thoại chúng tôi không cài được vậy ai sẽ mua điện thoại cho con em chúng tôi? Khi chúng tôi đi làm ai sẽ là người vào máy, là người theo dõi những đứa tiểu học chỉ mới học lớp 1 lớp 2, lớp 3... vào những ứng dụng phức tạp đó?”

Trường Tiểu học Tân Hạnh (phường Tân Hạnh, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai). Ảnh: Hữu Đức

Để có thông tin khách quan về phản ánh trên của vị phụ huynh này, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với cô Nguyễn Thị Hồng Nhung – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Hạnh. Cô Nhung cho hay, thông tin cho rằng nhà trường bắt buộc từ ngày 15/10, giáo viên và học sinh học toàn trường phải đồng loạt sử dụng phần mềm Microsoft Teams để học trực tuyến là không đúng.

Cô Nhung cũng thông tin thêm, trong thời gian tới nhà trường cũng sẽ từng bước chuyển qua qua sử dụng phần mềm Microsoft Teams để học trực tuyến.

Hiện tại, nhà trường chưa chốt thời gian nào sẽ bắt buộc đưa vào sử dụng và chủ trương của trường là chỉ thực hiện khi nào giáo viên, phụ huynh và học sinh đều đã thành thạo.

Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng và một giáo viên phụ trách công nghệ thông tin của nhà trường đã được tham gia tập huấn do Phòng Giáo dục và Đào tạo Biên Hòa tổ chức.

Muốn dạy trực tuyến hiệu quả, thầy cô nên thử những cách này
Muốn dạy trực tuyến hiệu quả, thầy cô nên thử những cách này

Lý giải về việc sẽ chuyển qua sử dụng phần mềm Microsoft Teams trong học trực tuyến, cô Nhung cho biết, đây là việc thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai.

Hiện, Sở đã phối hợp với Công ty trách nhiệm hữu hạn Microsoft Việt Nam triển khai trong toàn tỉnh phần mềm dạy học online Microsoft Teams, là phần mềm đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trong Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT ngày 30/3/2021 về Quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên.

Ứng dụng Microsoft Teams – một trong những ứng dụng được đánh giá đạt hiệu quả cao phục vụ cho việc quản lý, dạy – học trực tuyến hiện nay.

Việc chia sẻ tài liệu trên Microsoft Teams cũng trở nên dễ dàng hơn nhờ tích hợp cả One Drive, việc chia sẻ tài liệu trên cloud sẽ nhanh chóng và không bị giới hạn dung lượng.

Phần mềm này giống như một hệ thống trường học trực tiếp và thu nhỏ, nó quản lý từ thời gian phát biểu cho tới ra bài tập, quản lý học sinh ra vào lớp, điểm danh…

Nói về khó khăn của phụ huynh khi cài đặt và sử dụng phần mềm Microsoft Teams, cô Nhung thừa nhận có một số ít trường hợp do điện thoại đời cũ quá, phần mềm này không tương thích và bị lỗi phần mềm nên không hiển thị trên cửa hàng CH play, do đó không tải về được. Và đúng là phần mềm này hơi làm khó đối với một số ít trường hợp phụ huynh thuộc diện khó khăn. Tuy nhiên, vị Hiệu trưởng này cho rằng giáo viên sẽ tìm cách khắc phục cho phụ huynh.

“Đến thời điểm này, nhà trường đã phân công giáo viên công nghệ tiếp cận thật sâu ứng dụng này để truyền đạt lại cho toàn thể giáo viên trong trường sử dụng, kể cả cách xử lý công nghệ khi phụ huynh gặp trở ngại, sau đó giáo viên có trách nhiệm hướng dẫn thật kỹ lưỡng cho phụ huynh và học sinh sử dụng thông thạo”, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Hạnh nói.

Hữu Đức