Đừng chỉ quan tâm đến chuyện tăng giá sách còn chất lượng thì ngó lơ

08/04/2019 06:59 Đỗ Quyên
(GDVN) - Học sinh học chưa hết năm thì cuốn sách đã hỏng. Thế nên lớp sau, không thể xin lớp trước để học. Và chuyện phải mua sách mới là điều hiển nhiên.

Trong ngày 29/3, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam thông báo từ năm học 2019-2020, giá bán sách giáo khoa lớp 1-12 sẽ tăng từ 6.500 đồng đến 25.000 đồng mỗi bộ, mức tăng bình quân mỗi cuốn từ 1.000 đến 1.800 đồng.

Giá sách giáo khoa được nhà xuất bản quan tâm điều chỉnh. Không biết, chất lượng sách có bị ngó lơ như nhiều lần tái bản vừa qua.

Học sinh mới học vài tuần sách đã bong thế này (Ảnh tác giả)

Khá nhiều sai sót và bất cập về nội dung

Nhiều năm qua, mặc dù sách giáo khoa hằng năm vẫn được tái bản và được ghi dòng chữ đã chỉnh lý nhưng vẫn liên tục mắc những lỗi về nội dung, về chính tả.

Sai sót về nội dung đã không được quan tâm điều chỉnh kịp thời. Để khắc phục những lỗi sai ấy, giáo viên, tổ chuyên môn nhà trường phải lên kế hoạch tự điều chỉnh.

Ví như sách Tiếng Việt lớp 2, bài “Mùa nước nổi”, “Bố đi câu về” có nhiều từ khó, từ khó hiểu, khó giải thích và đôi khi thiếu thực tế với học sinh lớp 2 như cà cuống, niềng niễng đực, niềng niễng cái…

Cuộc chiến sách Công nghệ giáo dục - sách giáo khoa 2000 chuyển hướng

Hay lỗi chính tả: “Lời ve kim da diết”,  hay như cụm từ ứng dụng học sinh khó hiểu: “Xuôi chèo mát mái”, những câu thành ngữ gây tranh cãi khá nhiều “chôn rau cắt rốn”, “hai sương một nắng”…vẫn không được điều chỉnh kịp thời.

Điển hình như môn Khoa học lớp 5 "Bài 5: Cần làm gì để cả mẹ và em bé đều khỏe?" của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam có nội dung dạy trẻ về việc Phụ nữ có thai nên và không nên làm gì? Tại sao?

Thông qua các hình ảnh minh họa bài học đưa ra, phụ nữ có thai cần: Ăn uống đủ chất; Không dùng chất kích thích như thuốc lá, thuốc lào, rượu, ma túy...

Nghỉ ngơi nhiều hơn, tinh thần thoải mái, tránh lao động nặng, tránh tiếp xúc với chất độc hóa học như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ...

Đi khám thai định kỳ ba tháng một lần, tiêm vắc-xin phòng bệnh và uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Đã có nhiều bài viết phản ánh, phân tích, nhiều cuộc tranh luận chỉ ra tính bất cập khi nội dung giảng dạy thật sự không phù hợp với các em học sinh lên 10.

Giải thiêng sách giáo khoa

Thế nhưng sau mỗi lần tái bản, chỉnh lý những nội dung này vẫn cứ như cũ.

Không chỉ mình nội dung, về hình thức sách giáo khoa cũng được in khá ẩu

Không thể chấp nhận được khi những bộ sách bị đóng khá sơ sài.

Những cuốn sách giáo khoa VNEN do Nhà xuất bản Giáo dục phát hành trong 2 năm qua chất lượng sách như chúng tôi nhận thấy là rất tệ.

Nhiều học sinh mới mua về học được vài tuần đã bong, rơi, rách rời từng tờ một. Có những cuốn sách bị đóng thiếu hàng chục trang gây khó khăn lớn cho việc học và việc dạy của giáo viên.

Mỗi ngày cầm một tờ sách để học (Ảnh tác giả)

Nhìn những cuốn sách xộc xệch, học sinh cầm từng tờ ra học xong thì gấp lại, nhiều thầy cô thấy thương nên đã tình nguyện trở thành người đóng sách bất đắc dĩ.

Có gia đình, ba mẹ phải bỏ tiền mua cho con ngay bộ sách giáo khoa khác. Vậy là một năm học dùng tới 2 bộ sách giáo khoa.

Chất lượng sách như thế, học sinh học chưa hết năm thì cuốn sách đã tan tành. Thế nên lớp sau, không thể xin lớp trước để học. Và chuyện phải mua sách mới là điều hiển nhiên.

Không biết rồi giá sách giáo khoa năm học này tăng thì chất lượng sách có đuợc cải thiện? Để thầy cô đỡ khổ, để phụ huynh đỡ tốn thêm khoản tiền và để học sinh không phải vất vả cầm từng tờ sách để học.

Đỗ Quyên