Fan cuồng, càng đả kích càng... cuồng hơn

13/07/2012 12:48 Độc giả Trần Thành Minh
(GDVN) - Nếu các bạn nói chúng tôi là những người điên khùng tạo nên thảm họa thì có nghĩa là một phần không nhỏ thế giới này cũng như vậy. Mong các bạn cẩn thận về những suy nghĩ thiển cận của mình. Đó là điều bình thường trên thế giới này mà thôi.

LTS: Phát cuồng vì thần tượng xuất phát từ đề thi Văn ĐH khối D 2012 là câu chuyện đang cực kỳ "nóng" với cả ngàn ý kiến bạn đọc. Bên cạnh nhiều ý kiến phản đối, cũng có nhiều ý kiến cho rằng việc "phát điên" vì thần tượng là bình thường, không có gì ghê gớm đến mức bị lên án. Báo Giáo dục Việt Nam nhận được thư của độc giả Trần Thành Minh chia sẻ về vấn đề này:

Thần tượng là gì? Câu hỏi này chắc cũng giống như: "Tình yêu là gì?", một định nghĩa mà không một quốc gia, thời đại nào có thể trả lời chính xác bởi ai cũng có cách trả lời riêng của mình. Riêng đối với bản thân tôi, thần tượng còn cao quý gấp nhiều lần tình yêu. Người yêu ư? Tôi có thể chia tay bởi còn nhiều người khác nữa, thế nhưng thần tượng chỉ có một.


HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Fan ngất xỉu ở đêm diễn của "thần thượng" (Ảnh Xuân Thảo)


Một người bạn của tôi đã quy kết sự việc này đúng như ý của tôi muốn chia sẻ:  “Mối quan hệ giữa Fan và thần tượng là một dạng thể hiện của tình yêu. Mà người ta đã kết luận rồi, người đang yêu nói chung tựa như đang ở trạng thái điên nhẹ. Người thất tình thì rất có thể sẽ điên nặng và điên thật. Mà Fan thì dễ rơi vào tình thế thất tình lắm, vì tình yêu của họ có hơi hướng đơn phương”.

Khi tôi thần tượng Suju, đối với tôi Suju là tất cả. Tôi bắt chước Suju từ cử chỉ, hành động, ăn mặc đến cách suy nghĩ. Nếu trước khi đi ngủ, tôi không nghĩ về Suju thì tôi không thể nào chợp mắt được, ngày nào tôi không nghe Suju hát thì ngày đó chỉ còn là địa ngục. 

Mỗi người có một cách cuồng vì thần tượng khác nhau. Hâm mộ, thích, yêu ghét là quyền riêng của mỗi người. Chẳng lẽ hâm mộ một thần tượng là bị nghiêm cấm hay chỉ định sao? Tôi thấy chuyện thần tượng một ai đó cũng là điều hết sức bình thường. Họ là những hình tượng của chúng tôi thì hâm mộ cũng chả sao cả. Tại sao mọi người phải ghen ăn tức ở? Các bạn không được thần tượng thì các bạn đi ném đá, xỉa xói người khác hay sao? 

Còn vì sao thị trường âm nhạc K-pop lại thống lĩnh Việt Nam như thế? Có lẽ bởi những sao ở Việt Nam chưa đủ tầm để hướng đến giới trẻ. Một số ca sĩ, người mẫu dùng đủ mọi chiêu trò để được nổi tiếng, tạo scandal, váy ngắn, váy hở, hết khoe vòng một lại khoe vòng ba. Chúng tôi không thể nào hâm mộ trào lưu “cạp đất ra mà ăn”, hâm mộ những thảm họa nhạc Việt trong khi K-pop là âm nhạc của đỉnh cao.

K-pop thực sự nổi tiếng bằng tài năng, con người họ và được cả thế giới công nhận. Họ không chỉ là thần tượng về âm nhạc mà còn là thần tượng về thời trang, về model, về tình yêu cuộc sống. Cả giới trẻ Nhật Bản, Mỹ cũng đều thần tượng K-pop thì giới trẻ Việt Nam làm sao ngoại lệ được? Chừng nào còn Suju, chúng tôi có anh em, bạn bè, những Fan cuồng trên khắp thế giới. 

Bao nhiêu năm chúng tôi hâm mộ và thần tượng Suju. Bao nhiêu năm mong đợi ngày Suju qua Việt Nam ít lần, thì chúng tôi, những Fan cuồng phải kết nối Suju cùng những người hâm mộ khác, phải quan tâm, hâm mộ và thể hiện tình cảm đến Suju chứ? Được chào đón những người mà mình yêu quý trên chính đất nước của mình thì còn gì vui sướng bằng? Vì thế, chúng tôi có đón họ ở bến xe, mua vé xem biểu diễn, đến tận khách sạn tặng quà họ là những điều hết sức bình thường. Đây là cách biểu hiện tình cảm đẹp mà chúng tôi dành cho thần tượng. Vì thế đừng có đổi lỗi cho chúng tôi.

Nếu thần tượng của chúng tôi biết rằng, ở Việt Nam có một số lượng người “tẩy chay” Fan của họ, chắc hẳn họ sẽ không vui. Hơn nữa, họ sẽ phản cảm về một Việt Nam không hiếu khách. Điều đó có còn làm họ muốn đến Việt Nam nữa không?

Những Fan đã từng khóc lóc, điên cuồng, la hét hay ngất xỉu khi gặp thần tượng chỉ là do những cảm xúc thực của các bạn lên tới đỉnh điểm mà thôi. Đó đâu phải là sự giả dối, giả tạo mà đáng lên án chứ? Điều đó cũng chẳng làm ảnh hưởng đến ai, đến tập thể nào cả. Hơn nữa việc việc các Fan nữ khóc ngất khi gặp các thần tượng nhạc trẻ, thật ra đã có từ lâu trên thế giới chứ không phải là những hành vi thảm họa như nhiều người nhận xét về chúng tôi tại Việt Nam. Nếu mọi người có đả kích hay châm biếm chúng tôi, xin thưa điều đó không ảnh hưởng gì tới tình cảm của chúng tôi với thần tượng, sẽ chỉ càng làm chúng tôi thêm cuồng họ hơn mà thôi.

Nếu các bạn nói chúng tôi là những người điên khùng tạo nên thảm họa thì có nghĩa là một phần không nhỏ thế giới này cũng như vậy. Mong các bạn cẩn thận về những suy nghĩ thiển cận của mình. Đó là điều bình thường trên thế giới này mà thôi.

ĐÁP ÁN CHÍNH THỨC CỦA BỘ GIÁO DỤC:  TOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH KHỐI B 2012 - TOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH KHỐI A 2012 - TOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH TOÁN, VĂN KHỐI D 2012 - TOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH KHỐI C 2012 - ĐÁP ÁN ĐH CÁC MÔN NGOẠI NGỮ KHỐI D 2012

Độc giả Trần Thành Minh