Giảng viên Đại học Hoa Sen mong muốn gì khi thanh tra nhà trường?

20/07/2015 09:36 Xuân Trung
(GDVN) - Điều lo ngại nhất từ các giảng viên là khi có hoạt động thanh tra, công tác truyền thông nhà trường sẽ bị bóp méo khiến dư luận hiểu sai tình hình.

Sự việc lùm xùm ở Đại học Hoa Sen đã diễn ra rất lâu, để ổn định hoạt động nhà trường, ngày 18/6/2015, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Hứa Ngọc Thuận ký văn bản số 3399 gửi Thanh tra Thành phố chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra toàn diện tại trường này. Thời điểm thanh tra bắt đầu từ đầu năm 2012 đến cuối năm 2014.

Trước hoạt động thanh tra sắp tới, giảng viên nhà trường bày tỏ nhiều nguyện vọng cũng như mong muốn. Giảng viên Trương Quang Vinh cho biết, trong tình hình không  rõ ràng của nhà trường hiện nay thì việc có thanh tra là cần thiết. 

Theo ông Vinh, qua cuộc thanh tra kết quả như thế nào cũng nên công bố rộng rãi. Điều này giúp giữ vững uy tín của trường thông qua sự minh bạch và liêm chính.

Trường Đại học Hoa Sen còn những chặn đường phía trước phải vượt qua. Điều kiện tiên quyết để thành công là giảng viên, nhân viên, sinh viên và cả xã hội đều có niềm tin vào bộ máy lãnh đạo của nhà trường minh bạch.

Sự việc của trường Đại học Hoa Sen trong thời gian qua theo giảng viên Trương Quang Vinh đã chủ yếu gây bất ổn về mặt tâm lý. Các hoạt động trong trường vẫn hoạt động bình thường, sinh viên, giảng viên và nhân viên vẫn làm công việc của mình.

Tuy nhiên, trước những chứng cớ, đơn tố cáo của một số cổ đông, giảng viên, nhân viên khác trong trường, họ cũng mong muốn có câu trả lời thỏa đáng cho các đơn tố cáo trên. 

Thanh tra Đại học Hoa Sen đang được nhiều giảng viên nhà trường mong chờ. Ảnh minh họa Một thế giới

​Trước hoạt động thanh tra của UBND thành phố Hồ Chí Minh, bày tỏ quan điểm của mình, ông Bùi Quốc Vũ cho rằng việc thanh tra là cần thiết sau những tranh chấp kéo dài.

Trường ĐH Hoa Sen là một ngôi trường lớn, với bộ máy hành chính vững mạnh, lực lượng giảng viên tốt và sinh viên năng động. Nếu ai sai phạm thì những người đó sẽ chịu trách nhiệm của mình trước nhà trường và pháp luật.

Còn trường Đại học Hoa Sen vẫn sẽ tiếp tục hoạt động và phát triển. Nhà trường sẽ không đặt sinh mệnh của mình lên bất kỳ cá nhân hay bộ phận nào.

Ông Vũ cũng mong muốn hoạt động thanh tra diễn ra nhanh chóng, đúng tình, đúng lý giúp nhà trường càng vững mạnh.

Ông Vũ cũng thông tin thêm, thời gian qua đã có nhiều vị trí chủ chốt thay đổi như Kế toán trưởng, Trưởng phòng nhân sự, Trưởng phòng quản trị thông tin và có thêm 2 hiệu phó mới thay cho một hiệu phó bị miễn nhiệm trước đây. Việc thay đổi này cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình thanh tra do có sự đứt đoạn trong công việc.

Do đó, ông Vũ cho rằng thanh tra sẽ vất vả hơn để có đủ thông tin để xử lý. Sự việc ở trường Đại học Hoa Sen cũng đã diễn ra lâu, cần xử lý sớm.

Càng để lâu càng gây thiệt hại đến uy tín nhà trường, niềm tin của xã hội vào nền giáo dục nước nhà. Ai cũng có thể sai, quan trọng là phát hiện sớm và thực hiện các biện pháp sửa sai cần thiết.

Cũng trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, giảng viên Lưu Thanh Trà cho biết, biết được thông tin thành phố có chủ trương thanh tra nhà trường, đây là một hoạt động rất đúng đắn.

Ông cho biết: Trường trong thời gian qua cũng đã có nhiều xáo trộn, cũng cần có kết luận của cơ quan hữu quan xem có đúng hay không nhất là khi có rất nhiều đơn tố cáo Bà Hiệu trưởng Bùi Trân Phượng được gởi đi nhiều nơi về nhiều vấn đề khác nhau như đào tạo, tài chính, mua sắm, xây dựng, nhân sự.

Hiện các giảng viên cũng không nắm rõ được việc điều hành của Ban lãnh đạo là đúng hay sai, vì chúng tôi chỉ đi dạy, còn bên trong sai phạm như thế nào thì chúng tôi không biết. Chúng tôi mong có thanh tra, thanh tra sẽ tốt cho tất cả mọi người và thanh tra phải giải quyết nhanh, đúng sai phải rõ ràng” ông Trà nói.

Chia sẻ thêm, ông Trà cho rằng, hoạt động thanh tra là một hoạt động bình thường của tất cả mọi đơn vị hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau. Trường cũng đón tiếp các đoàn kiểm tra của Đảng ủy khối, Liên đoàn lao động, Thuế vụ…

“Một cơ sở giáo dục đang hoạt động thì thanh tra là hoạt động thường xuyên. Nhiều người lo ngại khi có thanh tra sẽ bị trường giấu thông tin, tôi thì cho rằng điều đó là không cần thiết.

Tôi tin là nếu trường thực sự minh bạch thì đâu có sợ, nếu sai thì nói sai, không sai thì nói không sai. Không ai có thể chuyển trắng sang đen được. Ai sai thì người đó chịu trách nhiệm. Trường ĐHHS vẫn sẽ tiếp tục phát triển.

Tôi cũng tin thanh tra là những người rất chuyên nghiệp, có nhiều kinh nghiệm nên việc giấu thông tin là khó. Cũng theo ông Trà, Điều lệ trường đại học mới được ban hành theo Nghị quyết 70/2014/QĐ-TTg đã có. Quan trọng là làm việc có tuân theo luật hay không mà thôi.

Nếu làm trái pháp luật mới là điều đáng sợ nhất, còn nếu theo đúng pháp luật thì tôi tin sẽ ổn định. Tôi nghĩ mọi thứ phải kết thúc một cách rõ ràng” ông Trà mong muốn.

Xuân Trung