Giáo sư John Vũ: Chẳng mấy chốc, phần lớn công việc lao động sẽ bị khử bỏ

02/04/2017 06:16 Giáo sư John Vũ
(GDVN) - Nền kinh tế dựa trên chế tạo, xây dựng trên lao động thủ công, sẽ chứng kiến việc làm lao động của họ đang biến đi nhanh chóng.

Mặc dù khó để dự báo tương lai nhưng nếu nhìn vào xu hướng hiện thời, bạn sẽ thấy rằng tương lai thiên về người có giáo dục cao, đặc biệt trong khu vực khoa học và công nghệ. 

Trong tương lai gần, các tiến bộ trong công nghệ sẽ làm thay đổi mọi thứ vì sẽ có nhiều robot hơn, nhiều tự động hoá hơn và nhiều thiết bị công nghệ để cải tiến cuộc sống.

Tuy nhiên, sẽ có ít công việc thủ công hơn. 

Hiện nay, xe tự lái đã được các công ty Toyota, Honda, Ford, Hyundai, GM xây dựng và sẽ sẵn có trong vài năm tới.
 
Như vậy, nó sẽ “khử” bỏ việc làm của người lái xe taxi, người lái xe bus và người lái xe tải bởi khi đó lưu thông sẽ được kiểm soát bằng hệ thống máy tính; không có nhu cầu về cảnh sát giao thông. 

Sinh viên nên chọn ngành nghề nào trong thời đại hiện nay?(Ảnh minh họa: Nguồn vov.vn)

Trong tương lai gần, “Drones” hay máy bay không người lái có thể chuyển thư hay gói hàng nhỏ tới nhà bạn, điều này sẽ “khử” bỏ việc làm của nhân viên bưu điện. 

Trong cơ xưởng, robot có thể làm phần lớn công việc nhanh hơn và tốt hơn, như vậy chúng sẽ “khử” bỏ việc làm của công nhân chế tạo. 

Trong khu vực nông nghiệp, tự động hoá và robot có thể làm phần lớn công việc; chúng sẽ “khử” bỏ việc làm của nông dân. 

Công nghệ và bất bình đẳng xã hội

(GDVN) - Về nguyên tắc, theo dự báo, chỉ trong hai thập kỷ tới, robot với trí tuệ thông minh có thể làm được hầu hết những công việc mà con người có thể làm được.

Và sắp tới, phần lớn mọi người sẽ mua sắm trực tuyến và sẽ có ít cửa hàng bán lẻ vật lí hơn, điều có nghĩa là sẽ ít có việc làm hơn cho người bán hàng.
 
Điều quan trọng cần hiểu rằng, phát kiến công nghệ và tự động hoá sẽ khử bỏ nhiều việc làm nhưng nó cũng sẽ tạo ra nhiều việc làm mới.

Nhưng việc làm mới sẽ yêu cầu tri thức và kĩ năng được dạy chủ yếu ở đại học. 

Cho nên giáo dục đại học là cần, nếu bạn muốn làm việc trong “thời đại công nghệ” này.

Theo viễn kiến này, trong vòng mười năm nữa phần lớn mọi người sẽ trang bị cho nhà của họ bằng “thiết bị thông minh” cho nên bếp, máy giặt, nhà tắm... sẽ làm hầu hết công việc dựa trên điều mọi người lập trình cho chúng làm.
 
Đặc biệt, các cảm biến y học trong điện thoại thông minh sẽ giám sát sức khoẻ của mọi người, liên hệ với bệnh viên và các bác sĩ khi được cần. Do vậy, họ không cần tới khám bệnh ở bác sĩ nữa. 

Mọi thứ mọi người ăn sẽ được giám sát bằng các ứng dụng đặc biệt trên quần áo mặc để cảnh báo cho họ về thói quen ăn uống của họ cũng như ngăn cản một số bệnh. 

Ngày nay, mọi điện thoại di động đều có các ứng dụng sức khoẻ nhưng đây vẫn là những điều cơ bản, trong vài năm tới sẽ có nhiều nữa. 

Apple, Google, Microsoft đang đầu tư vào các ứng dụng sức khoẻ và y tế vì chúng được dự báo là thị trường sinh lời cao.

Mặc dù viễn kiến cho tương lai là rõ ràng và công nghệ là sẵn có nhưng không có đủ công nhân có kĩ năng để thực hiện chúng. 

Theo hội đồng công nghiệp công nghệ, để đạt tới viễn kiến này, thế giới sẽ cần năm tới mười triệu công nhân công nghệ có giáo dục cao vì không có đủ, sẽ mất thời gian lâu hơn cho điều đó xảy ra.

Chúng ta đang không thể chỉ ra đâu là con đường cho giáo dục tương lai

(GDVN) - Thực tế là chúng ta đang sống trong một thời kỳ rất bất ổn và không hề rõ ràng để có thể chỉ ra đâu là tương lai, đâu là con đường của giáo dục tương lai.

Nhưng nếu nó xảy ra, ích lợi có thể là vài nghìn tỉ đô la một năm gia tăng thêm cho nền kinh tế hiện thời và điều đó sẽ thay đổi nền kinh tế toàn cầu hiện thời từ phục hồi sang tăng trưởng lớn.

Dù bạn tin vào viễn kiến này hay không, nó đang xảy ra nhanh hơn bạn nghĩ.
 
Tôi đã thấy nhiều ô tô tự lái cũng như máy bay chuyển hàng được kiểm thử. 

Tôi đã thấy các robot trong cơ xưởng làm phần lớn công việc. 

Tôi đã dùng nhiều ứng dụng y tế di động và thiết bị đeo được. 

Tôi đã nói chuyện với nhiều công ty khởi nghiệp và họ bảo tôi rằng họ cần nhiều công nhân có kĩ năng cao. 

Một người sáng lập công ty khởi nghiệp nói: “Công nghệ thay đổi nhanh và thật khó mà thuyết phục mọi người rằng, chúng tôi có thể cải tiến cuộc sống nhiều lần. 

Nhưng chúng tôi mong đợi các thế hệ trẻ đang lớn lên cùng công nghệ tin tưởng vào điều này vì có nhiều việc làm đang cần họ. 

Công nghệ là khu vực bao la với nhiều thứ mới và phần lớn đã được phát minh trong những năm gần đây cho nên các chương trình đào tạo mới được cần tới để phát triển thế hệ tiếp các công nhân kĩ thuật
.”

Thầy cô có bị mất việc khi robot đang dần làm mọi thứ thay con người?

Điều đó có nghĩa là, hệ thống giáo dục hiện thời phải thay đổi để thích nghi với nhu cầu vì sẽ có cạnh tranh về công nhân tài năng. 

Con số việc làm khoa học và công nghiệp sẽ tăng lên trong các nước có giáo dục tốt nhất. Các nước không thay đổi sẽ thấy việc suy đồi của nền kinh tế của họ với thất nghiệp cao.

Các nước đã thành công như Singapore, Hàn Quốc, Phần Lan và Nhật Bản đã chứng kiến nền kinh tế của họ được cải tiến còn các nước không đáp ứng cho cải cách giáo dục đã phải vật lộn về kinh tế thậm chí có thể không có khả năng bắt kịp. 

Nền kinh tế dựa trên chế tạo, xây dựng trên lao động thủ công, sẽ chứng kiến việc làm lao động của họ đang biến đi nhanh chóng và chẳng mấy chốc phần lớn công việc lao động sẽ bị khử bỏ. 

Một nhà phân tích viết: “Thời đại công nghiệp qua rồi. Chúng ta đang trong thời đại công nghệ với những kĩ năng mới, nhu cầu mới và công nghệ mới. 

Việc tạo ra lực lượng lao động thế kỉ 21 yêu cầu dạy các kĩ năng thế kỉ 21 và tập kĩ năng nào bao gồm khả năng giải quyết vấn đề bằng tư duy tích cực, phát sinh ý tưởng mới. 

Với nhiều thanh niên, những thách thức mới nảy sinh những cơ hội mới để tạo ra công ty khởi nghiệp riêng của họ
.”

Công nghệ đã tạo ra những thay đổi trong mọi khu vực nhưng đó chỉ mới là bắt đầu vì chúng ta sẽ thấy nhiều thay đổi nữa trong tương lai trên khắp thế giới. 

Để đáp ứng nhu cầu của thế kỉ 21, đại học phải nhanh chóng đi từ việc truyền thụ tri thức truyền thống sang vai trò tích cực trong phát triển lực lượng lao động có kĩ năng cao. 

Nếu bạn là sinh viên chưa quyết định được về lĩnh vực học tập nào, lời khuyên của tôi là chọn khu vực khoa học và công nghệ. Tương lai thuộc về bạn và bạn nên nắm lấy nó bây giờ. 

Giáo sư John Vũ