Giáo viên bức xúc vì bị cử đi tập huấn vào các ngày cuối tuần

08/12/2019 06:35 AN NGUYÊN
(GDVN) - Giáo viên phụ trách đoàn đội và học sinh phải thường xuyên đi tập huấn vào các ngày chủ nhật với mức độ thường xuyên, gây ảnh hưởng đến chế độ nghỉ.

Cuối tuần vẫn phải đi làm

Mới đây, cô PTTH. (giáo viên Tổng phụ trách đội của trường trung học cơ sở Nguyễn Chí Thanh, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) đã có phản ánh đến cơ quan chức năng về việc thường xuyên bị cử đi tập huấn vào cuối tuần.

Học sinh Đà Nẵng tham gia một hoạt động ngoại khóa. Ảnh: AN

“Tôi muốn phản ánh về việc trường thường xuyên nhận công văn của quận Sơn Trà phối hợp với đoàn đội yêu cầu giáo viên và học sinh đi tập huấn vào các ngày chủ nhật.

Hai năm trở lại đây thì mức độ đi rất thường xuyên. Nếu điều học sinh đi thì giáo viên phải đi theo để quản lý, làm ảnh hưởng đến chế độ nghỉ của giáo viên.

Như vậy là vi phạm luật lao động, phụ huynh học sinh cũng có ý kiến về vấn đề này.

Tôi mong muốn cơ quan chức năng xem xét bố trí sao cho hợp lý tránh ảnh hưởng đến ngày nghỉ của giáo viên và học sinh”, cô H. phản ánh.

Thầy Nguyễn Xuân Khang: Tóm lại, hãy bỏ hết các cuộc thi đi

Ngoài ra, theo tìm hiểu thì nhiều giáo viên làm tổng phụ trách đội ở các trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự như cô H.

Họ phải gác lại những ngày nghỉ cuối tuần để dẫn học sinh tham gia các hoạt động do quận đoàn tổ chức.

“Sau một tuần lao động vất vả thì chúng tôi rất cần một ngày nghỉ để nghỉ ngơi, khôi phục sức lao động, giải tỏa căng thẳng.

Hơn nữa, còn phải giải quyết những công việc trong gia đình mà ngày bình thường chưa kịp làm.

Tuy nhiên, việc thường xuyên phải dẫn học sinh đi tham gia các hoạt động ngoại khóa, các hội thi, buổi tập huấn khiến chúng tôi rất mệt mỏi”, một giáo viên khác phản ánh.

Sẽ bố trí lại phù hợp hơn

Trước những bức xúc của giáo viên, quận đoàn Sơn Trà đã có văn bản trả lời cơ quan chức năng quận Sơn Trà về những phản ánh của giáo viên tổng phụ trách đội.

Theo đó, trong thời gian qua, theo chương trình công tác Đội năm học do Hội đồng đội thành phố ban hành.

Lớp học thành vựa đồng nát, giáo viên thành chủ ve chai

Hàng năm, ngoài việc tham gia một số hoạt động do Sở giáo dục và Đào tạo và Thành đoàn phối hợp tổ chức, Hội đồng đội quận tổ chức một số hoạt động theo chương trình công tác đội đề ra.

Cụ thể như: ngày 8/12/2018, tổ chức truyền thông phòng chống xâm hại thương tích cho trẻ dành cho học sinh các trường thuộc địa bàn phường Nại Hiện Đông và Mân Thái;

Ngày 9/1/2019, Tổ chức cho các em học sinh tham quan tại nhà Trưng bày Hoàng Sa;

Ngày 24/2/2019, tổ chức hội thi phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em tại bãi biển phường Mân Thái;

Ngày 17/3/2019, tổ chức ngày hội thiếu nhi tiến bước lên Đoàn tại trường trung học cơ sở Lê Độ;

Ngày 24/11/2019, tổ chức tập huấn công tác Đội và truyền thông phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ; Năm học 2018-2019 tổ chức 5 hoạt động cho các em học sinh tham gia;

Năm học 2019-2020 (tính đến cuối tháng 11/2019) mới tổ chức 1 hoạt động cho các em học sinh tham gia.

Quận đoàn nhận thấy các hoạt động này đều rất thiết thực và ý nghĩa đối với các em học sinh.

Tuy nhiên, do đặc thù trường học, nếu tổ chức từ thứ 2 đến thứ 6 thì sẽ ảnh hưởng đến giờ học của các em học sinh cũng như giờ lên lớp của các giáo viên.

Do vậy, quận đoàn sắp xếp các đợt tập huấn, các chương trình tham quan địa chỉ đỏ vào các ngày cuối tuần.

Tuy nhiên, từ phản ánh của cô PTTH., quận đoàn sẽ làm việc với phòng giáo dục để thống nhất các hoạt động trong năm học 2019-2020 được bố trí thời gian một cách phù hợp hơn, không ảnh hưởng quá nhiều đến ngày nghỉ cuối tuần của các giáo viên.

AN NGUYÊN