Giáo viên mầm non Cát Lái bức xúc vì phải đi dọn vệ sinh nơi cách ly dành cho F0

10/10/2021 06:39 Việt Dũng
GDVN- Giáo viên của trường mầm non Cát Lái, thành phố Thủ Đức bức xúc vì phải đi dọn vệ sinh nơi cách ly dành cho F0.

Phản ánh về cho Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, một nhân viên của trường mầm non Cát Lái, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh thể hiện sự bức xúc của mình, khi nhà trường yêu cầu các giáo viên – nhân viên phải vào trường dọn dẹp vệ sinh nơi cách ly dành cho F0.

Giáo viên mầm non phải đi dọn vệ sinh nơi cách ly của F0

Thư của nhân viên này viết: Sáng ngày 3/10, cô hiệu trưởng có gửi tin nhắn thông báo đến toàn thể nhân viên – giáo viên của trường vào kiểm kê tài sản, vệ sinh toàn trường, sau khi trường được bàn giao lại mặt bằng khi vừa mới hoàn thành xong làm nơi cách ly tập trung dành cho F0.

Trong đoạn thông báo này, cô hiệu trưởng có đưa thông tin 5h sáng thì trường sẽ tổ chức khử khuẩn, nhưng 7h thì toàn bộ giáo viên vẫn phải vào trường.

Tin nhắn của hiệu trưởng gửi tới toàn thể giáo viên, nhân viên nhà trường (ảnh: GVCC)

Hiện nay, các giáo viên – nhân viên của trường rất bức xúc vì các lý do sau:

1/ Khu cách ly F0 sau khi được trả lại mặt bằng cần có 1 đội khử khuẩn chuyên nghiệp, đúng tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Sau đó cần phải đủ thời gian nhất định sau khi khử khuẩn thì các giáo viên mới lên trường dọn vệ sinh.

2/ Yêu cầu giáo viên vào trường kiểm kê tài sản, nhưng thực chất là dọn vệ sinh với rác thải ngổn ngang trong điều kiện giáo viên phải tự trang bị các vật dụng phòng hộ, cồn khử khuẩn (nhà trường không hề cung cấp một thứ gì).

3/ Liệu sau khi bàn giao mặt bằng, khử khuẩn lúc 5h sáng thì liệu đã có một cơ quan nào kiểm định trường sau khi bàn giao mặt bằng đã đủ an toàn về vệ sinh dịch tễ chưa, mà giáo viên phải vào trường ngay sau đó?

4/ Trong thời gian trường học chưa mở cửa lại, thành phố vẫn còn hạn chế tập trung, thực hiện giãn cách thì việc tập trung toàn bộ giáo viên, nhân viên như vậy liệu có đảm bảo an toàn?

5/ Việc dọn vệ sinh đã kéo dài 2 ngày (5 và 6/10), và phải làm tiếp mỗi ngày 1 buổi, chưa biết khi nào phải dừng.

6/ Ngoài ra, cô hiệu trưởng gọi nhân viên, giáo viên của mình vào trường dọn vệ sinh, nhưng cô lại mặc váy chỉnh chu, đi qua đi lại chỉ tay mà không có động thái nào hỗ trợ giáo viên toàn trường.

Cô xem đó là việc của cấp dưới, chứ không phải là việc của cô, khi mà các giáo viên đang vất vả dọn dẹp các đống rác từ mặt bằng vừa được trả lại.

Trường mầm non Cát Lái đã được khử khuẩn 2 lần

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Kiều Mỹ Chi – Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, ở trường mầm non Cát Lái đã được khử khuẩn 2 lần, do cơ quan y tế phường thực hiện.

Giáo viên của trường chỉ có lên sắp xếp, dọn dẹp vệ sinh trong lớp, kiểm tra và xem lại các đồ dùng ở trong lớp, xếp lại cho gọn gàng.

Nhà trường có trang bị nước rửa tay sát khuẩn, còn giáo viên lên trường thì cần có chuẩn bị sẵn khẩu trang cho mình, chứ không có đồ trang bị bảo hộ.

Theo bà Mỹ Chi, chủ yếu là do tâm lý của các giáo viên, do đây là khu điều trị cách ly tập trung của F0, chứ trường đã được khử khuẩn đảm bảo, giáo viên cũng đã nắm được thông tin này.

Cùng lúc, cô Trương Thị Thúy Lan – Hiệu trưởng trường mầm non Cát Lái chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, tài sản ở các lớp là do các cô quản lý, khi phường bàn giao lại mặt bằng thì phải kiểm tra lại, chứ làm sao “Cô biết tài sản nào là của lớp nào, ra sao đâu”.

Cô Thúy Lan cũng nói rằng, chính hiệu trưởng cũng phải vệ sinh nơi phòng làm việc của mình. Còn ý của giáo viên nói, thì hiệu trưởng lúc đó chỉ đi nhắc nhở giáo viên là phải kiểm tra kỹ các tài sản ở lớp, nếu mất mát gì thì giáo viên phải chịu trách nhiệm.

Việt Dũng