Giáo viên THCS Chu Văn An, Rạch Giá tố bị ép làm kế hoạch dài 70-80 trang giấy

13/11/2021 06:35 Việt Dũng
GDVN- Phó Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn của Trường trung học cơ sở Chu Văn An, thành phố Rạch Giá, Kiên Giang bị giáo viên than tự đặt ra các khung kế hoạch dạy học.

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được thư phản ánh của một giáo viên Trường trung học cơ sở Chu Văn An, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang cho biết, tại ngôi trường này, phó hiệu trưởng chuyên môn tự ý đặt ra những khung kế hoạch dạy học, khung giáo án riêng.

Điều đáng nói theo giáo viên phản ánh, vị phó hiệu trưởng này bắt buộc tất cả các giáo viên trong trường phải làm theo.

Giáo viên đưa ra ví dụ, theo các khung phụ lục 1, 2, 3 của công văn 5521 là rất đơn giản, giáo viên được phép lên lớp dạy theo chủ đề, thì trường lại tự nghĩ ra một khung riêng, 5 cột dài dằng dặc, phải chi tiết đến từng tiết học cụ thể.

Trường trung học cơ sở Chu Văn An, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang (ảnh minh họa: P.L)

Ai làm theo chủ đề thì sẽ có chỉ đạo riêng cho từng người, phải sửa theo ý của phó hiệu trưởng. Trong cái kế hoạch ấy thì không khác gì một cái giáo án yêu cầu cần đạt, cũng năng lực, phẩm chất, cũng chuẩn bị học liệu…

1 kế hoạch của 1 môn, 1 khối mà dài 70-80 trang giấy thì có ai có thời đọc không? Rồi một giáo viên phải dạy hai khối thì thời lượng thời gian phải bỏ ra bao nhiêu để làm?

Rồi đến kế hoạch bài dạy, hay còn gọi là giáo án, trong khi Bộ cởi trói cho giáo viên, để giáo viên tự do sáng tạo kế hoạch theo môn của mình, thì giờ Phòng Giáo dục chỉ đạo xuống, trường yêu cầu phải theo mẫu chung của trường kẻ khung, và cũng phải thể hiện giáo viên – học sinh nói gì, làm gì. Vây lại trở về theo ngày xưa là giáo án, có khác chăng chỉ là tên gọi.

Giáo viên chỉ làm chuyên môn, chỉ dạy thôi còn đỡ, còn giáo viên phải kiêm nhiệm nhiệm vụ như phổ cập, tổ trưởng, đầu năm còn bao nhiêu hồ sơ. Thời gian đâu cho họ làm xuể", phản ánh nêu.

Nhằm làm rõ hơn các phản ánh của giáo viên, ngày 8/11, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với thầy Tăng Dương Công – Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Chu Văn An, thành phố Rạch Giá.

Thầy Tăng Dương Công cho hay, không rõ giáo viên của trường có gì khúc mắc không, chứ chưa thấy phản ánh về cho hiệu trưởng biết.

Gần đây, nhà trường có nhiều công việc khác nhau, như tập trung kiểm định chất lượng, phổ cập, phòng chống dịch Covid-19…nên cũng chưa nhận được phản ánh từ các tổ chuyên môn của trường gửi lên về việc này.

Theo thầy Tăng Dương Công, mong muốn của người phụ trách chuyên môn của trường là cũng tốt thôi, chứ cũng không có gì cả.

Sau đó, thầy Công có cho phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam số điện thoại để liên hệ với cô Vũ Thị Kim Thoa – Phó hiệu trưởng nhà trường (người mà thầy Công nói là phụ trách chuyên môn của nhà trường).

Tuy nhiên, từ nhiều ngày nay, phóng viên liên hệ và cả nhắn tin cho cô Thoa để hỏi về sự việc giáo viên phản ánh, nhưng đáng tiếc là cô Thoa không trả lời cũng như không nghe điện thoại.

Phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã liên hệ với các vị lãnh đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Rạch Giá, Kiên Giang để hỏi về việc này, nhưng đều không liên lạc được.

Việt Dũng