Giáo viên trường trung học cơ sở Văn Lang chưa nhận được lương tháng 9

27/09/2020 05:52 Việt Dũng
GDVN- Cho đến ngày 26/9, giáo viên của trường trung học cơ sở Văn Lang, quận 1 vẫn chưa được nhận lương tháng 9.

Ngày 25/9/2020, một giáo viên của trường trung học cơ sở Văn Lang, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh gửi thông tin về cho Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam, thể hiện nỗi bức xúc rằng, cho tới giờ, tháng 9 đã gần hết nhưng giáo viên của trường vẫn chưa được nhận lương của tháng này.

Có một số giáo viên chỉ được tạm ứng lương để trang trải chi phí sinh hoạt sống hàng ngày.

Theo giải thích của lãnh đạo nhà trường với giáo viên, do nhà trường gặp khó khăn về mặt ngân sách, trường vẫn chưa thu đủ được học phí…

Lương các giáo viên, nhất là giáo viên trẻ đã thấp, lại phải trang trải đủ thứ sinh hoạt cho cuộc sống hàng ngày, mà gần hết tháng vẫn chưa có lương của tháng này, thì giáo viên lấy đâu ra tâm trạng để giảng dạy cho học sinh.

Trường trung học cơ sở Văn Lang, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Đồng thời, giáo viên trường này còn phản ánh, trường Văn Lang không có kế toán, nên phải nhờ Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh làm, mà không rõ lý do vì sao?

Cùng ngày, trao đổi với phóng viên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Vũ Thị Phương Chi – Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Văn Lang, quận 1 xác nhận: Thông tin giáo viên phản ánh là có thật.

Bà Phương Chi giải thích: Do lương, các loại phụ cấp của giáo viên là do một phần từ ngân sách Nhà nước, một phần nằm trong phần cải cách tiền lương chi.

Tuy nhiên, cho đến nay, trường chỉ với hơn 600 học sinh, chưa thực hiện thu hết học phí, các khoản thu của năm mới (hiện mới chỉ thu một số khoản cần thiết), nên chưa thể trả hết tất cả cho giáo viên.

Theo bà Vũ Thị Phương Chi, giáo viên nào có nhu cầu thì cũng đã được tạm ứng lương cơ bản. Đáng lý ra theo đúng dự kiến là ngày 24/9, giáo viên sẽ được nhận, nhưng do trục trặc hệ thống của Kho Bạc, mạng có sự cố, nên không ký duyệt trực tuyến được trong hai ngày vừa qua.

Với tình hình này, Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Văn Lang, quận 1 dự kiến phải đến ngày 28/9, các giáo viên của trường mới nhận được lương cơ bản trước. Còn các khoản phụ cấp còn lại, trường dự kiến từ nay đến cuối tháng sẽ chi xong hết.

Về việc nhà trường không có kế toán, bà Vũ Thị Phương Chi giải thích: Do thời gian vừa qua, trường liên tục thay đổi kế toán, vì liên quan đến đề án vị trí việc làm, các vị trí kế toán, thủ quỹ hay y tế là trường phải lo.

Hiện trường cũng chưa tuyển được kế toán dạng hợp đồng, mà phải đang nhờ kế toán của một đơn vị trường học giúp, đứng tên kế toán và chi lương cho giáo viên.

Vị trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh thì chỉ lo phần bảo hiểm xã hội của trường (có bằng kế toán). Về lâu về dài, nếu không tuyển được kế toán thì bà Phương Chi nói chắc vẫn phải nhờ vị đại diện này giúp.

Việt Dũng