Gọi tự nguyện thì không đề ra mức thu quỹ phụ huynh chung cho tất cả học sinh

27/10/2017 15:19 Phương Linh
(GDVN) - Ban đại diện cha mẹ học sinh ấn định mức thu chung cho các học sinh là rất khó, gọi là tự nguyện thì không nên bổ đầu học sinh, không được như vậy.

Ngày 25/10, Đoàn giám sát Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh do ông Vũ Thanh Lưu – Phó Chủ tịch làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Trường trung học phổ thông Thủ Thiêm, quận 2, thành phố Hồ Chí Minh), nhằm làm rõ các khoản thu chi dịp đầu năm học, quỹ cha mẹ học sinh.

Đây cũng là ngôi trường được báo chí phản ánh có hàng loạt sai phạm trong quản lý, thu chi tài chính trong thời gian gần đây.

Hiệu trưởng cũ của trường, cũng mới được Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố giáng chức xuống làm Phó Hiệu trưởng của 1 trường ở quận 7 hồi tháng 8 mới đây.

Trước thông tin do Hiệu trưởng của trường là ông Nguyễn Tấn Tài công bố tại buổi làm việc, rằng quỹ phụ huynh của trường đóng 1 năm học là 300.000 đồng thì mới đủ kinh phí hoạt động, ông Vũ Thanh Lưu cho rằng, việc Ban đại diện cha mẹ học sinh ấn định mức thu này là rất khó.

Theo ông Lưu, việc đóng quỹ này của phụ huynh không nên “bổ đầu” từng học sinh, gọi là tự nguyện mà chia đều từng học sinh như vậy là không được.

Giải thích thêm cho điều này, ông Nguyễn Tấn Tài – Hiệu trưởng cho biết, nếu thu theo tinh thần tự nguyện thì sẽ có gia đình đóng và không đóng.

Đoàn giám sát làm việc tại Trường trung học phổ thông Thủ Thiêm ngày 25/10 (ảnh: P.L)

Trong trường hợp này, để đảm bảo cho mọi hoạt động cho hội trong suốt 1 năm học, thì Ban đại diện mới quyết định mức thu như trên.

Nhà trường và Ban đại diện cũng có chế độ miễn giảm cho học sinh nghèo, khó khăn được chứng nhận thì sẽ không phải đóng khoản này.

Ngoài ra, những gia đình có 2 em học sinh đang học ở trường, thì chỉ 1 em phải đóng, hay 3 em học sinh học thì cũng chỉ cần 1 em học sinh đóng khoản tiền này, như vậy cũng là miễn giảm.

Khoản tiền này được thu, và gửi cho Ngân hàng Agribank nếu trên 20 triệu đồng, còn lại ở két sắt của trường chỉ giữ lại một khoản tiền nhỏ là 10 triệu đồng để chi trong trường hợp cần thiết theo yêu cầu của Ban đại diện.

Toàn bộ việc chi đều thực hiện đúng theo tinh thần Thông tư 55 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy định điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Một thành viên của đoàn giám sát có ý kiến, việc chi khen thưởng cho học sinh, trích từ quỹ hội cha mẹ học sinh của trường phải được Hiệu trưởng đề xuất danh sách, Ban đại diện cha mẹ học sinh của trường có ý kiến, thì kế toán mới được xuất tiền, mua sắm thì phải có hóa đơn, chứng từ đầy đủ.

Một thành viên khác thì có ý kiến, và đã được ông Nguyễn Tấn Tài đồng ý rằng nhà trường đã thực hiện việc này. Đó là tách bạch giữa 2 loại quỹ hội, quỹ hội cha mẹ học sinh trường và quỹ tài trợ theo tinh thần thông tư 55 và thông tư 29 của Bộ giáo dục và Đào tạo.

Hiệu trưởng Trường Thủ Thiêm – ông Nguyễn Tấn Tài nói thêm: Hiện 2 loại quỹ này của trường được quản lý bằng 2 cuốn sổ khác nhau, mục đích, nội dung chi cũng không giống nhau, nên không thể trộn lẫn được. Trường làm vậy để dễ quản lý.

Tại buổi làm việc, đoàn giám sát cũng góp ý đến nhiều vấn đề có liên quan của nhà trường, như: Cách quản lý tiền ở trường, chế độ miễn giảm cho học sinh nghèo, cách thu tiền học phí, cách sinh hoạt câu lạc bộ đội, nhóm, hoạt động ngoại khóa, giáo dục kỹ năng sống…

Phát biểu kết luận, ông Vũ Thanh Lưu – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố, sau khi chỉ rõ một số nhược điểm trong báo cáo của trường gửi đoàn giám sát là chưa có số liệu để kiểm tra, 20/27 nguồn thu của quỹ cha mẹ học sinh năm học trước chưa đúng (năm nay chưa thu xong), ông Lưu yêu cầu:

Đối với quỹ tài trợ, nhà trường có thu thì cũng phải đúng quy định. Khi tiếp nhận tài trợ cái gì, thì cũng phải có ít nhất 2/3 thành viên trong Ban tiếp nhận tài trợ có mặt, tất cả phải công khai, minh bạch để cho mọi người cùng biết.

“Nếu có nơi nào, hay ai đến tài trợ cho trường, dù là hiện kim hay hiện vật thì trường cũng phải tiếp nhận vô điều kiện….” – ông Vũ Thanh Lưu kết luận.

Trong buổi làm việc ngày hôm nay, dù đã có thông báo từ trước, và thành phố đã yêu cầu phải có người của Ban đại diện cha mẹ học sinh trường có mặt, nhưng tại Trường Thủ Thiêm, không có bất cứ ai của Ban đại diện cha mẹ học sinh đến làm việc.

Được biết, đây là trường thứ 3 trong tổng số 7 ngôi trường trên địa bàn, mà Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố tổ chức đoàn giám sát, đến làm việc về các khoản thu chi đầu năm, các khoản thu của Ban đại diện cha mẹ học sinh trường.

Phương Linh