Hai anh em người Mông vượt trăm cây số lai kinh ứng thí

04/07/2014 06:36 Hồng Nhung
(GDVN) - Hai anh em ruột Vàng A Thái và Vàng A Vụa là hai thí sinh duy nhất của bản Huổi Dên, xã Pú Hồng, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên dự kỳ thi đại học 2014.

Lạ lẫm đặt chân xuống thủ đô

Vàng A Thái (1994) và Vàng A Vụa (1996) là hai anh em trai trong gia đình người dân tộc Mông tại bản Huổi Dên. Bản Huổi Dên là bản toàn người dân tộc Mông sinh sống.

Anh trai A Thái đăng ký dự thi đại học vào Trường Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp, em trai A Vụa thi Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội. Hai anh em trước đây đều học tại Trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Điện Biên. Năm trước, A Thái thi Đại học Điện lực được 15 điểm nhưng không đỗ.

Kỳ thi đại học 2014, A Thái đưa em trai A Vụa xuống Hà Nội cùng thi đại học. Tuy nhiên, do bị lỡ xe nên A Vụa phải một mình bắt xe đi.

Vàng A Vụa cùng bạn học lớp 12C2 Trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Điện Biên

A Vụa cho biết: “Lúc mới xuống bến xe Mỹ Đình, em bỡ ngỡ, cái gì cũng lạ lạ, cũng sợ sợ. Sau đó, em được các anh chị tình nguyện chỉ bắt xe xuống trường Nông Nghiệp. Xuống đây, em được đăng kí cho ở trong kí túc xá của trường”.

Còn anh trai A Thái một mình qua trường THCS Ngũ Hiệp (địa điểm thi của Thái) để tìm nhà trọ. Thái được cô Hà gần trường Ngũ Hiệp cho ở trọ với số tiền 200 nghìn/đợt thi.

Nhớ lại ngày trước khi xuống Hà Nội, A Vụa được bố căn dặn: “Con xuống Hà Nội phải cận thận, nhìn thấy người lạ đừng có nhìn vào họ”. Thủ đô Hà Nội là thành phố hoàn toàn xa lạ, mới mẻ đối với cậu học trò bản Mông. Mọi thứ đều lạ lẫm, từ con người, đường phố, hàng quán… Sau 2 ngày ở Hà Nội, A Vụa giờ bắt đầu quen với bạn cùng phòng, đã bớt sợ một mình hơn trước.

Cả bản chỉ có hai anh em đi thi đại học

Xã Pú Hồng là một xã nghèo của huyện Điện Biên Đông. Cuộc sống của người dân rất khó khăn. Gia đình A Vụa là gia đình thuần nông, làm ruộng (3 sào ruộng) và chủ yếu làm nương. Thu nhập chủ yếu là trồng lúa và chăn nuôi thêm lợn, gà.

Xuống thi đại học đợt này, hai anh em Vụa được bố mẹ trang bị lộ phí đi đường từ số tiền bán thóc dành dụm được. “May mắn năm nay được mùa nên có tiền đi thi” – A Vụa chia sẻ.

A Vụa cũng cho biết thêm: “Năm nay cả bản chỉ có em và anh Thái thi đại học. Trước đây, trong bản chỉ có một anh đang học đại học trên Thái Nguyên”.

Vinh dự cho cả bản lắm nên hai anh em càng phải cố gắng hơn nữa. Trước khi đi, các cô chú, anh chị trong bản cũng đến nói chuyện, động viên. Đặc biệt, trưởng bản là anh Vàng A Giàng có đến nhà khích lệ hai anh em rằng "thi làm bài chú ý làm tốt tốt vào" - A Vụa kể lại.

Đăng ký thi vào khoa Kinh tế và Phát triển Nông thôn của Trường ĐH Nông nghiệp, Vụa cho biết được anh trong bản đang học trên Thái Nguyên tư vấn thi trường này. A Vụa mong sao thi đỗ đại học, được học ngành phát triển nông thôn sau này về xây dựng quê hương.

Hồng Nhung