Hai bài học xương máu cho cán bộ, thầy cô giáo

21/05/2017 07:51 Đỗ Tấn Ngọc
(GDVN) - Các thầy cô giáo cần hiểu biết rõ về pháp luật, tuân thủ các quy định, quy chế thi để đảm bảo trung thực, minh bạch và nghiêm túc trong thi cử.

LTS: Mới đây, vụ việc một thầy giáo để lộ đề thi học kỳ đối với hai môn Toán và Lịch sử của khối 11 tại Đồng Tháp đã gây xôn xao dư luận.

Trước đó, một giảng viên Trường Cao đẳng Cần Thơ cũng bị kỷ luật do làm mất bài kiểm tra học phần của 53 sinh viên.

Qua hai trường hợp này, thầy Đỗ Tấn Ngọc tổng hợp các ý kiến thầy cô giáo về vấn đề tôn trọng quy chế thi cử.

Toà soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Báo chí phản ánh, ngày 19/5, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp cho biết đã nhận được kết quả điều tra nguyên nhân và hướng xử lý vụ lộ đề thi kiểm tra học kỳ 2 đối với hai môn Toán và Lịch sử của khối 11.

Kết luận của cơ quan công an tỉnh Đồng Tháp chỉ rõ, nguyên nhân đề thi hai môn Toán và Lịch sử khối 11 bị lộ là từ Ban in sao của Trường Trung học phổ thông Cao Lãnh.

Theo đó, một thành viên của Ban in sao của trường đã đánh cắp đề mang về nhà với mục đích cá nhân và từ đây đề bị phát tán trên mạng xã hội.

Trích đề kiểm tra Lịch sử học kỳ 2 của tỉnh Đồng Tháp đã bị lộ trên mạng xã hội (Ảnh: CTV)

Theo cơ quan chức năng, việc ông A. tự ý mang đề thi ra khỏi nơi quy định dẫn đến việc lộ đề thi là hành vi vi phạm nghiêm trọng, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Trong quá trình làm việc với cơ quan công an, ông A. đã thừa nhận hành vi, thành khẩn khai báo.

Liên quan đến vụ việc này, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp đang tiến hành tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các cá nhân có liên quan đến vụ việc theo đúng quy định pháp luật về xử lý kỷ luật công chức, viên chức.

Trước đó, Báo Người lao động đưa tin, ngày 17/5, ông Trần Thanh Liêm, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cần Thơ, đã ký quyết định xử lý vi phạm đối với bà V.N.T.H, Trưởng bộ môn Sinh - Hóa, Khoa Sư phạm của trường, với hình thức phê bình về hành vi làm mất bài thi học phần của sinh viên.

Trước đó, ngày 8/3, sau khi nhận 53 bài kiểm tra học phần (đã rọc phách) của lớp Cao đẳng mầm non khóa 41, bà H. (được phân công chấm bài) đã để vào cốp xe rồi cùng một số giảng viên khác đến siêu thị mua sắm.

Lộ đề thi ở Đồng Tháp, công tác sao in đề thi quốc gia cần lưu ý gì?

(GDVN) - Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh công tác sao in và vận chuyển đề thi phải đảm bảo tuyệt đối an toàn, không được để xảy ra sai sót, không được xem nhẹ.

Lúc ra về, bà H. phát hiện cốp xe bị cạy, toàn bộ số bài kiểm tra và tài sản để trong cốp xe bị mất.

Do xe để nơi khuất tầm kiểm soát của camera an ninh nên cơ quan chức năng chưa tìm ra thủ phạm.

Sau đó, bà H. và những người có trách nhiệm đã xin lỗi sinh viên về vụ việc và nhà trường cũng đã tổ chức cho sinh viên làm bài lại.

Hai vụ việc một thầy giáo làm lộ 2 đề thi môn Toán, môn Lịch sử lớp 11 và một nữ giảng viên làm mất 53 bài kiểm tra hết học phần của sinh viên lớp mầm non xảy ra mới đây lại thêm một hồi chuông cảnh báo nghiêm khắc về hiểu biết pháp luật, quy chế in sao đề, quy chế thi, ý thức, trách nhiệm khi làm việc đối với tất cả cán bộ, giáo viên, giảng viên ngành giáo dục khi mùa thi cử, tuyển sinh vào lớp 10, thi Trung học phổ thông quốc gia, các kỳ kiểm tra, thi tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng, Đại học đã và đang sắp diễn ra.

Về trường hợp thầy A làm lộ 2 đề thi ở tỉnh Đồng Tháp, thầy Nguyễn Đắc Vương, Tổ trưởng tổ xã hội, Trường Trung học phổ thông Huỳnh Thúc Kháng, từng có nhiều năm là thành viên hội đồng in sao đề thi của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi nhận xét:

Để trả ơn cho một người giúp đỡ gia đình mình một số việc mà thầy A dám bất chấp quy định, pháp luật, có hành vi vi phạm nghiêm trọng như thế, theo tôi là không đáng một tí nào.

Hiểu biết về pháp luật, quy chế in sao đề và ý thức, trách nhiệm của một thành viên in sao đề thi ở thầy giáo A còn quá hạn chế, không muốn nói là yếu kém.

Sau sai phạm, nhận hình thức kỷ luật của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp, chắc chắn thầy giáo trên sẽ rút những bài học thấm thía, “xương máu” cho mình”.

Từ vụ việc trên, các cán bộ, thầy cô giáo được nhà trường, cấp trên phân công, điều động đi làm đề thi, công tác in sao đề thi cần hết sức cẩn thận, nghiêm túc, luôn thực hiện đúng quy trình, quy chế, không vì một phút giây “ngẫu hứng”, tình cảm riêng tư mà dại dột, liều lĩnh vi phạm, phát tán đề thi ra bên ngoài, gây ra nhiều hệ lụy, tai tiếng cho ngành, địa phương, nhà trường và bản thân.

Về trường hợp cô giáo H làm mất bài kiểm tra học phần của sinh viên khi đi siêu thị, thầy Nguyễn Thanh Sơn, Trường Đại học Quy Nhơn cho rằng:

Sự việc này nhẹ hơn vụ việc làm lộ đề thi nhiều, cô giáo H vô tình, xui rủi để bài trong cốp xe, chẳng may bị trộm cuỗm đi cùng tài sản.

Tôi được biết, cũng do bất cẩn, vô tình, chủ quan, một số giảng viên, giáo viên từng làm mất bài của học sinh, sinh viên, sau đó mọi chuyện đều được dàn xếp ổn thỏa ở bên dưới, không đưa lên báo chí mà thôi.

Để tránh phiền phức và sai phạm, mong các thầy cô giáo chú ý, thận trọng hơn trong việc bảo quản, giữ gìn bài kiểm tra, bài thi của học sinh, sinh viên.

Đỗ Tấn Ngọc