Hàng trăm sinh viên phập phồng, lo lắng vì Trường bị thu hồi đất

01/11/2016 07:17 An Nguyên
(GDVN) - “Tối hậu thư” yêu cầu trả mặt bằng trước ngày 1-12 nhưng nhà trường vẫn chưa tìm được cơ sở mới khiến hàng trăm sinh viên lo lắng, không biết sẽ học ở đâu.

Những ngày này, các thầy cô giáo, cán bộ, sinh viên Trường ĐH Phan Châu Trinh (TP.Hội An, Quảng Nam) như ngồi trên đóng lửa vì thông tin nhà trường bị chính quyền địa phương thu hồi đất.

Trường ĐH Phan Châu Trinh bị thu hồi đất để xây dựng công viên. (Ảnh: AN)

Trước đó, UBND TP.Hội An cũng đã nhiều lần có văn bản yêu cầu nhà Trường phải bàn giao lại diện tích đất gần 3,8ha (tại số 2 đường Trần Hưng Đạo, TP.Hội An) để xây dựng công viên.

 

Lãnh đạo các trường ngoài công lập phản đối chỉ tuyển công chức học công lập

Theo tìm hiểu, khu đất của Trường ĐH Phan Châu Trinh đang sử dụng hiện nay có nguồn gốc là của Trường quân sự tỉnh Quảng Nam. Sau khi đơn vị này dời đi đã giao lại cho UBND TP.Hội An quản lý.

Trong khi địa phương chưa có nhu cầu sử dụng thì năm 2005, những người sáng lập Trường ĐH đã mượn lại diện tích trên để xây dựng cơ sở vật chất, trường học với thời hạn 5 năm.

Hết thời hạn nói trên, năm 2010, ĐH Phan Châu Trinh có đơn xin tỉnh Quảng Nam gia hạn đến tháng 12-2015 vì lý do chưa có điều kiện đầu tư xây dựng cơ sở mới và được tỉnh chấp nhận nhận.

Trong thời gian này, Thanh tra Chính phủ phát hiện sai phạm trong việc cho mượn đất nên UBND TP.Hội An phải ra “tối hậu thư” yêu cầu bàn giao lại toàn bộ diện tích nói trên trước ngày 1-12. Nhà trường phải chủ động trong việc tuyển sinh và giảng dạy.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND TP.Hội An cho biết, việc thu hồi diện tích đất này là cần thiết và sẽ thực hiện đúng quy định, không để kéo dài. Tuy nhiên, thành phố vẫn chưa nhận được thông tin gì về phía nhà trường là sẽ di dời về đâu? khi nào thực hiện?

“Hạn chót di dời chỉ còn hơn một tháng nữa nhưng Uỷ ban vẫn chưa có thông tin gì từ phía nhà trường. Trước đó, nhà trường có văn bản gửi xin gia hạn thêm một năm (đến năm 2017) nhưng không được chấp nhận”.

Cũng theo ông Dũng, để đảm bảo cho việc dạy và học của giáo viên, sinh viên, TP.Hội An đã bố trí 34 ha tại Đồng Muối (xã Cẩm Thanh, TP.Hội An) cho Trường ĐH Phan Châu Trinh xây dựng cơ sở mới.

Nhưng không hiểu lý do vì sao đến nay nhà trường vẫn chưa đầu tư, xây dựng gì. “Tôi từng đề nghị nhà trường không nên tuyển sinh mới hoặc liên kết với các trường khác để đảm bảo việc học cho sinh viên.

Nhà trường phải nghiên cứu để giải quyết cho các em, tránh trường hợp sinh viên phải bỏ dỡ việc học giữa chừng. Còn TP phải thu hồi chứ không dây dưa được nữa” ông Dũng nói.

Trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Đỗ Trọng Tuấn – hiệu trưởng Trường ĐH Phan Châu Trinh xác nhận tình trạng khó khăn mà nhà trường đang gặp phải khi TP quyết thu hồi đất.

"Chúng tôi sẽ cố gắng khắc phục khó khăn để đảm bảo việc dạy – học bình thường. Hiện nhà trường đã có văn bản gửi UBND TP.Hội An phương án giao một phần đất trong tổng diện tích 3,8 ha. Phần còn lại để làm lớp học và sẽ bàn giao sau một năm nữa".

Thầy Tuấn cũng cho biết thêm, nhà Trường đã liên hệ với nhiều Trường ĐH, CĐ trên địa bàn Quảng Nam, Đà Nẵng để thuê lại cơ sở nhưng không được.

 

18 sinh viên Điều dưỡng được qua Nhật Bản thực hành và làm việc

Trường ĐH Phan Chu Trinh hiện có hơn 700 sinh viên đang theo học 8 ngành đào tạo. Các sinh viên này đang lo lắng không biết việc học sẽ về đâu khi nhà trường bị thu hồi đất.

Liệu sinh viên năm cuối có nhận được bằng để ra trường hay không? Còn hàng trăm sinh viên năm 1 vừa tuyển sinh hồi tháng 9 có được tiếp tục đến trường? Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi, thông tin sự việc.

An Nguyên