Hình ảnh học sinh vùng cao Đồng Văn chống chọi với cái rét cắt da, cắt thịt

20/12/2020 06:21 Trần Phương
GDVN- Trong những ngày giá rét thầy và trò học sinh vùng núi cao Đồng Văn vừa học vừa phải đốt lửa chống rét.

Nhiều trường đã phải sử dụng cách đốt củi trong chậu than để chống rét, đảm bảo sức khỏe cho các em học sinh.

Bà Mua Thị Hồng Minh, trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đồng Văn cho biết, Đồng Văn là một huyện vùng cao núi đá, hằng năm luôn chịu ảnh hưởng của nhiều đợt không khi lạnh, thời tiết rét đậm, rét hại.

Để đảm bảo sức khỏe cho học sinh khi đến trường học tập và sinh hoạt trong những ngày rét, Phòng Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị trường học chuẩn bị tốt các điều kiện đảm bảo và chủ động trong việc tổ chức hoạt động giáo dục.

Hiện Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đồng Văn đã có văn bản chỉ đạo cụ thể các trường phối hợp tích cưc chống rét cho học sinh.

Trong đó Phòng yêu cầu, các đơn vị trường học cần trang bị các thiết bị sưởi ấm an toàn cho học sinh như: lò sưởi, máy sưởi, quạt sưởi...

Tuyệt đối không đốt than sưởi ấm cho học sinh ở trong phòng kín (nhất là các loại than tổ ong, than củi... khi cháy trong điều kiện thiếu không khí sẽ tạo ra loại khi cực độc: khí CO-cácbon monoxit).

Lớp học trong ánh lửa.

Nếu buộc phải sử dụng than để sưởi ấm, thì chỉ sử dụng trong thời gian ngắn, không sử dụng trong phòng kín, không để qua đêm trong phòng.

Phòng yêu cầu các đơn vị trường học phải tổ chức phòng chống rét, đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh khi thời tiết khắc nghiệt như: phòng học, phòng bán trú, phòng ăn... đảm bảo tránh gió lùa, đủ ánh sáng và giữ ấm cho học sinh; kiểm tra, nhắc nhở học sinh mặc đủ ẩm, giữ ẩm cơ thể; đặc biệt phòng chống dịch bệnh cho học sinh, đảm bảo đủ thức ăn và thực phẩm sạch, chế độ ăn hợp lý.

Chuẩn bị các loại thuốc thiết yếu phục vụ công tác y tế học đường; phối hợp với cơ quan y tế gần nhất để được hướng dẫn, xử lý những tình huống bất thường liên quan đến sức khỏe học sinh.

Hà Nội chỉ đạo các trường không tổ chức hoạt động ngoài trời những ngày rét đậm
Hà Nội chỉ đạo các trường không tổ chức hoạt động ngoài trời những ngày rét đậm

Trong các ngày rét đậm, rét hại các đơn vị trường học có thể điều chinh thời gian học sao cho học sinh không phải đến trường quá sớm; đồng thời bố tri các hoạt động ngoài trời hợp lý.

Bên cạnh đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đồng Văn cũng đã đưa ra các tình huống khẩn cấp, yêu cầu cụ thể với các trường hợp cho học sinh bán trú trên địa bàn huyện.

Một số hình ảnh chống rét của các cô trên vùng cao Đồng Văn:

Học sinh ở trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Lũng Táo phải đốt lửa trong lớp học. Lũng Táo là một trong những nơi lạnh nhất Đồng Văn.

Học sinh Lũng Táo phải học ngay bên bếp than hồng.

Các em học sinh ở Lũng Táo bên chậu than hồng.

Các em học sinh ở điểm Xà Lủng A của xã Vần Chải được các nhà hảo tâm gửi tặng áo ấm.

Ở trường Sủng Là, các em học sinh đã được trang bị đầy đủ chăn ấm.

Các bạn học sinh nam ở trường Phổ thông dân tộc bán trú Sủng Là bên lò sưởi.

Đèn sưởi ở Sủng Là cho học sinh nữ.

Các thầy cô giáo gia cố lại cho phòng học, phỏng nghỉ kín gió.

* Ảnh: Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đồng Văn cung cấp

Trần Phương