Học kỳ quân đội chưa được tạm dừng

23/05/2012 15:08 Theo NLĐ
(GDVN) - Mới đây, thông tin Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam có công văn yêu cầu tạm dừng triển khai chương trình HKQĐ năm 2012 làm nhiều phụ huynh băn khoăn không biết chương trình này tạm dừng ở thời điểm nào...

Các chương trình đã lên kế hoạch vẫn diễn ra bình thường cho đến khi có quyết định chính thức.

Mới đây, thông tin Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam có công văn yêu cầu tạm dừng triển khai chương trình Học kỳ trong quân đội (HKQĐ) năm 2012 làm nhiều phụ huynh băn khoăn không biết chương trình này tạm dừng ở thời điểm nào, chương trình nào phải dừng.


Còn chờ văn bản liên tịch

Báo Pháp Luật TP.HCM đã liên hệ với cơ quan chức năng và được ông Đinh Quốc Hùng, Trợ lý Ban Thanh niên Quân đội của Tổng cục Chính trị, cho biết việc tạm dừng chỉ mới là chủ trương và không phải là dừng ngay trong thời gian này vì Tổng cục Chính trị và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vẫn đang họp bàn để thống nhất nội dung văn bản liên tịch. Theo đó, từ tháng 6 tới, các chương trình HKQĐ đã lên kế hoạch vẫn diễn ra bình thường cho đến khi có quyết định chính thức mới tạm ngừng để kiểm tra, rà soát lại. Khi đó, chương trình nào đảm bảo yêu cầu sẽ tiếp tục thực hiện, còn lại sẽ ngưng để sửa đổi.

Theo ông Hùng, kế hoạch này nhằm chuẩn hóa hoạt động giáo dục quốc phòng toàn dân. “Khi đó, chỉ có những đơn vị thuộc quân đội và Trung ương Đoàn mới được phép tổ chức. Những đơn vị tư nhân muốn tổ chức phải được sự cho phép của Trung ương Đoàn” - ông Hùng nhấn mạnh.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, bà Trần Thị Kim Liên, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm TTN miền Nam, cho biết: “Việc tạm dừng các chương trình HKQĐ áp dụng cho hơn 60 doanh nghiệp, công ty khác... còn các chương trình của Trung tâm TTN miền Nam đã được Trung ương Đoàn kiểm duyệt vẫn tiếp tục thực hiện, phụ huynh đã đăng ký và đóng tiền không phải lo lắng, chương trình của trung tâm, Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM cũng như các tỉnh, thành có sự hỗ trợ từ phía trung tâm vẫn diễn ra bình thường”.

Cần thống nhất chương trình và nhân lực

Ông Nguyễn Thành Nhân (giảng viên Trung tâm Đào tạo Tài năng trẻ châu Á-Thái Bình Dương) cho rằng việc tạm dừng này là cần thiết. “Các chương trình này đưa học viên vào các đơn vị quân đội… mà nơi đó chưa có nguồn nhân lực rèn luyện thanh thiếu niên, thiếu bài giảng về kiến thức về lịch sử, môi trường sinh hoạt tập thể... thiếu đội ngũ điều phối viên. Các công ty giao khoán cho các đơn vị quân đội rèn luyện học viên thì không ổn, bởi vì ở đó các em chỉ được rèn luyện về kỷ luật, nề nếp, môi trường quân đội, còn về các kỹ năng khác như kỹ năng về con người, kỹ năng xã hội… đòi hỏi phải có người chuyên nghiệp thực hiện. Ông Nhân cũng cho biết thêm, ngày nay ngoài HKQĐ còn có nhiều chương trình rèn luyện khác, phụ huynh nghiên cứu rất kỹ, họ chọn lựa kỹ càng nguồn nhân lực nơi tổ chức như đội ngũ giảng viên, điều phối viên là ai, đến từ đâu để cho con họ tham gia nên việc tạm dừng này không ảnh hưởng đến sinh hoạt chung.

Bà Trần Thị Kim Liên, cho biết: “Chưa có quy định nào bắt buộc tổ chức HKQĐ phải liên kết với quân đội nhưng khi mang tên HKQĐ thì cần môi trường quân đội để học viên trải nghiệm. Cụ thể, những HKQĐ dành cho thiếu nhi thì mời các cán bộ quân đội về giảng dạy. Còn HKQĐ dành cho thanh, thiếu niên thì phải cho các em sống trong môi trường quân đội, bởi vì ở đó mới đủ điều kiện về sân bãi, thao trường. Hiện nay các doanh nghiệp tư nhân tổ chức HKQĐ cũng liên kết với các đơn vị quân đội nhưng mô hình HKQĐ bị méo mó nên mới bị chấn chỉnh và yêu cầu tạm dừng”.

Mọi thông tin phản ánh, khiếu nại tiêu cực trong giáo dục, mời quý độc giả gửi về địa chỉ email của tòa soạn:
http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Hom-thu-bay-to-y-kien-to-giac-tieu-cuc-trong-giao-duc/161144.gd

Theo NLĐ