Học mãi rồi mới khai giảng, có phải là việc nhỏ như con kiến?

12/08/2016 06:23 Huyền Phan
(GDVN) - Giáo dục đang đứng trước thời kì đổi mới một cách toàn diện nhưng một việc “nhỏ như con kiến” là thời điểm khai giảng cũng phải để dư luận lên tiếng mãi!

LTS: Tiếp tục bàn về vấn đề vào học trước rồi mới khai giảng, cô giáo Huyền Phan đã có bài viết trình bày quan điểm của mình.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả!

Chuyện học vài tuần rồi mới khai giảng đã diễn ra mấy năm trở lại đây trên khắp mọi miền đất nước, gây nên nhiều nỗi bất bình trong dư luận.

Chẳng phải Bộ Giáo dục và Đào tạo không biết nhưng không hiểu sao lại cứ để tình trạng này diễn ra hết năm này đến năm khác?

Có địa phương bắt trò tựu trường từ đầu tháng 8 (10/8, 15/8, 22/8 và 29/8) nhưng đều khai giảng chung một ngày 5/9.

Sao cứ nhất định học rồi mới khai giảng? (Ảnh: tuanvietnam.net).

Học sớm vài tuần nhưng kết thúc năm học cùng thời điểm khoảng ngày 26/5. Bởi thế, để kết thúc năm học đúng quy định, một số địa phương tựu trường sớm đã tìm mọi cách hợp thức hóa khoảng thời gian này một cách hợp lệ.

Chẳng hạn, kết thúc học kì một, học sinh đã học hết 18 tuần nhưng vẫn “đẻ” thêm 2 tuần "khống" mà thường gọi là tuần 18a, 18b thậm chí có năm còn có cả tuần 18c.

Học sinh học hết chương trình nhưng vẫn phải lên lớp để chơi, lớp nào thầy cô nhiệt tình còn cho các em ít bài tập ngồi làm cho thầy cô ngồi cộng điểm, hoàn thành các loại hồ sơ sổ sách, các biểu mẫu báo cáo…

Bộ trưởng Nhạ có biết, nhiều nơi VNEN bị áp dụng rất cứng nhắc, dập khuôn?

Nhiều giáo viên nói đùa:

Cũng nhờ khoảng thời gian dư dôi thế này, mình mới hoàn thành được các loại hồ sơ sổ sách nếu không phải đem về nhà 'è cổ' làm suốt đêm chưa chắc đã xong”.

Năm học này địa phương tôi học sinh tựu trường từ 22/8 nhưng 29/8 đã vào học chính thức.

Tuần đầu tiên tựu trường, các em sẽ được tập dượt lễ khai giảng.

Tập từ cách đi, cách ngồi, cách lên tặng và nhận hoa của học sinh cuối cấp cho học sinh đầu cấp cho đến đọc lời phát biểu cảm nghĩ, vỗ tay theo nhịp trống khi giới thiệu đến tên đại biểu tham dự.

Tuần vào học chính thức 29/8 học sinh cũng chỉ học đến ngày thứ năm và nghỉ lễ 2/9 vào ngày thứ sáu, thế là thời khóa biểu của nhà trường sẽ phải lùi 2 ngày.

Cụ thể thời khóa biểu ngày thứ sáu sẽ được dạy tiếp tục vào ngày thứ ba (ngày 6/9). Và như thế, đầu tuần học của các em sẽ bắt đầu từ thứ tư tuần này và kết thúc vào thứ tư tuần tiếp theo thay vì từ thứ hai như thường lệ.

Trẻ còn chưa vào lớp một sao gọi là mất căn bản?

Những bất cập này, chẳng phải ngành Giáo dục không biết nhưng không hiểu sao lại không quy định rõ ràng bằng văn bản theo kiểu “các địa phương tuyệt đối không cho học sinh tựu trường trước tháng 9”, nếu thế dám chắc chẳng có nơi nào dám vi phạm.

Giáo dục đang đứng trước thời kì đổi mới một cách toàn diện nhưng một việc “nhỏ như con kiến” thế này lại để dư luận phải lên tiếng chỉ trích mãi!

Cứ như thế này, liệu trước những đổi mới lớn hơn còn ai dám tin tưởng?

Huyền Phan