Học sinh học VNEN phải dùng sách photo, phụ huynh bức xúc

16/06/2019 06:08 TẤN TÀI
(GDVN) - Phụ huynh bức xúc vì loại sách VNEN không bày bán trên thị trường nên học sinh phải photo để học với chất lượng sách kém, chữ mờ.

Trong khi mô hình trường học mới (VNEN) ở Đà Nẵng cứ rơi rụng dần, nhiều trường đã loại bỏ chương trình này để trở lại với chương trình cũ.

Tuy nhiên, một số trường đang tiếp tục thí điểm chương trình VNEN cũng “kêu khổ” vì không có sách giáo khoa, việc dạy học không phù hợp.

Bức xúc vì con phải học sách photo

Năm học 2012-2013, Trường tiểu học Hòa Phú (xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang) là cơ sở giáo dục đầu tiên của địa phương này thực hiện mô hình VNEN.

Học sinh học theo mô hình VNEN tại Trường tiểu học Hòa Phú. (Ảnh: thhoaphu-hoavang.edu.vn)

Do là trường đầu tiên thí điểm nên các loại sách, tài liệu liên quan đến VNEN đều được tài trợ.

Qua hơn 6 năm thực hiện, nhiều vấn đề bất cập, vướng mắc đã phát sinh khiến phụ huynh, học sinh và giáo viên ngao ngán.

Mới đây, nhiều phụ huynh đã bức xúc phản ánh đến cơ quan chức năng về việc học sinh không mua được sách VNEN ở ngoài thị trường và phải học sách photo.

VNEN ở Đà Nẵng cứ rơi rụng dần

“Tại Trường tiểu học Hòa Phú, các em học sinh từ lớp 2 đến lớp 5 không mua được sách trên thị trường.

Do thị trường Đà Nẵng không có bán nên phụ huynh phải ra tiệm photo sách của những lứa học sinh trước để mang về cho con em mình học. Mà sách photo thì rất mờ và lem, nhiều chỗ còn không thấy chữ”.

Theo những phụ huynh này thì sách VNEN vốn coi trọng các tranh ảnh trong sách với nhiều loại màu sắc, hình ảnh sinh động giúp thu hút các em học sinh học.

Nhưng bây giờ, học sinh phải học sách photo như thấy này là không hợp lý. Tình trạng này đã kéo dài nhiều năm nay.

Do đó, phụ huynh đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng xem xét, can thiệp vấn đề này.

Một là bỏ mô hình VNEN tại Hòa Phú để các em học tập bình thường. Nhiều trường học ở Đà Nẵng cũng đã loại bỏ mô hình này rồi.

Hai là, nếu giữ VNEN thì phải có sách cho học sinh để học mô hình này. Một mô hình đưa ra cho các em nhỏ học mà không cung cấp đầy đủ sách giáo khoa cho trẻ là một  mô hình không thành công”, phụ huynh phản ánh.

Sẽ loại bỏ VNEN trong năm học đến

Trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam về vấn đề này, bà Phạm Hồ Quỳnh Trang – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hòa Vang cho biết, đã nắm tình hình nhà trường và ngay cả Hiệu trưởng cũng không biết phụ huynh phản ánh.

“Trường muốn dừng hay tiếp tục với VNEN thì tùy, Sở không ép”

“Bởi vì tài liệu VNEN vẫn đủ học. Đây là tài liệu trong dự án đầu tiên cấp cho trường thì các em học xong nhà trường sẽ thu hồi lại, rồi cấp cho các em ở năm tiếp theo.

Tuy nhiên, theo quy định thì tài liệu chỉ để tại lớp học thôi. Nhưng phụ huynh muốn các em được mang về nhà học, nghiên cứu thêm nên đã photo tài liệu.

Còn tài liệu học trên trường là tài liệu in có màu, chứ không phải sử dụng tài liệu photo, chữ nhem”.

Cũng theo bà Trang, chương trình VNEN tại Hòa Phú bắt đầu từ lớp 2 đến lớp 5.

“Hiện nay có tình trạng như thế này là khối đầu tiên thực hiện mô hình VNEN là 65 em. Nhưng khi lứa các em sau lên thì nhiều hơn vài ba em. Số lượng này không lớn nên phòng Giáo dục điều tiết được”.

Bà Trang cũng chia sẻ là loại tài liệu này hiện không có trên thị trường và muốn có thì phải đặt mua nhưng rất khó mua.

“Hiện nay theo chương trình thay sách 2020-2021 thì mình vẫn thực hiện theo chương trình mới. Nên mình sẽ xem xét để dừng VNEN này lại. Hiện chỉ còn mình trường tiểu học Hòa Phú là duy trì, còn các trường khác đã dừng.

Họ chỉ sử dụng một số nội dung, có tính ưu việt của VNEN thôi, còn chương trình thì thực hiện theo chương trình hiện hành.

Năm học đến, để phục vụ cho việc thay sách thì phòng Giáo dục sẽ xin ý kiến sở Giáo dục về việc dừng VNEN và chờ sở chỉ đạo”, bà Trang nói.

TẤN TÀI