Học sinh tham dự kì thi quốc gia năm nay đang được thừa hưởng nhiều điều tốt đẹp

21/06/2018 08:23 SÔNG TRÀ
(GDVN) - Có thể nói, các em học sinh lớp 12 bây giờ không còn chịu nhiều vất vả, khổ sở, áp lực, căng thẳng như học sinh lớp 12 thời trước đây khi tới mùa thi cử.

LTS: Trước những thay đổi, cải tiến tích cực trong hình thức cũng như cách tổ chức thi của kì thi trung học phổ thông Quốc gia năm nay so với nhiều năm trước, tác giả Sông Trà đã có bài viết chia sẻ cùng độc giả về vấn đề này.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Chỉ còn vài ngày nữa thôi là hơn 920 ngàn thí sinh của cả nước bước vào kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia năm 2018.

Đây là mùa thi thứ năm mang tên kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia với 2 mục đích vừa công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Sau một số điều chỉnh, cải tiến về tổ chức thi, hình thức thi, môn thi đến nay kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia cơ bản đã đi vào ổn định, tạo được sự đồng thuận cao, niềm tin lớn từ phụ huynh, học sinh, thầy cô giáo, ngành giáo dục và dư luận xã hội.

Các em thí sinh tham dự kì thi trung học phổ thông quốc gia (Ảnh minh họa: vtv.vn).

Có thể nói, các em học sinh lớp 12 bây giờ không còn chịu nhiều vất vả, khổ sở, áp lực, căng thẳng như học sinh lớp 12 thời trước đây khi tới mùa thi cử.

Ngày trước, mỗi thí sinh lớp 12 phải trải qua 2 mùa thi chỉ cách nhau đúng 1 tháng: thi tốt nghiệp trung học phổ thông và thi tuyển sinh vào đại học, cao đẳng.

Thì nay các em chỉ cần trải qua 1 mùa thi trong khoảng 2,5 ngày với 6 hoặc 9 môn thi mà lại đạt được 2 mục đích là: tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển đại học.

Ngẫm mà thấy thương cho các sĩ tử trước đây, sau khi thi xong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông đã phải sớm khăn gói, đùm túi lên các thành phố lớn, vùi đầu cả đêm lẫn ngày vào các “lò”, trung tâm luyện thi đại học cấp tốc.

Đến cận ngày thi, sĩ tử và phụ huynh nháo nhác đi tìm kiếm nhà trọ, khách sạn, nhà người quen… ở gần trường thi để thuận tiện cho việc đi lại, ăn ở. 

TP.HCM: Phụ huynh chờ con dưới cái nóng như thiêu, như đốt

Tiền tàu, xe, tiền nhà trọ, khách sạn cùng với nhiều khoản dịch vụ khác rất đắt đỏ.

Hầu hết các sĩ tử đều đăng ký dự thi nhiều trường đại học, cao đẳng với các đợt thi khác nhau để tăng cơ hội trúng tuyển đại học, cao đẳng thì phải tất tả, mệt mỏi di chuyển từ địa phương này đến địa phương khác với những dặm đường dài.  

Chi phí và tốn kém cho mùa thi đại học, cao đẳng ở từng thí sinh, phụ huynh không hề nhỏ.

Ngày ấy, chỉ tiêu các trường đại học, cao đẳng thường lấy rất ít, lại ở thế triệt buộc, thi hỏng ở ngành, trường nào đó là coi như xong luôn.

Các em học sinh phải chờ đợi, thi lại mùa năm sau, cho nên vào được ngưỡng đại học là cả một quá trình gian nan và thử thách. 

Còn các thí sinh lớp 12 mấy năm nay chẳng phải đi đâu cả, thi ngay tại trường mình vừa học tập 3 năm. Thuận lợi và tiện ích vô cùng.

Nếu như thi tốt nghiệp trung học phổ thông trước đây khả năng rủi ro, tỉ lệ trượt tốt nghiệp là không hề nhỏ khi Quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ căn cứ hoàn toàn vào điểm thi thì 5 năm nay các học sinh học ở mức trung bình hoặc yếu còn có chỗ dựa lớn, có thể cứu cánh được.

Đấy là kết quả điểm học bạ lớp 12 tham gia vào công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông với tỉ lệ 50:50.

Kiểm tra theo hình thức trắc nghiệm để học sinh lớp 12 tự tin trước thi Quốc gia

Từ hình thức thi tự luận chuyển sang thi trắc nghiệm (trừ môn ngữ văn) cũng giúp nhiều học sinh cảm thấy nhẹ nhàng và tự tin hơn.

Chưa kể tăng độ chính xác, tin cậy và giảm được chi phí, tốn kém của nhà nước trong công đoạn chấm thi, công bố kết quả thi.  

Đối với mọi thí sinh lớp 12 năm nay, con đường vào các trường đại học của các em thêm rộng mở và thuận lợi hơn.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng bỏ quy định về điểm sàn, giao quyền tự chủ về tuyển sinh cho tất cả trường đại học.

Nhiều trường đại học bổ sung thêm nhiều tổ hợp môn để xét tuyển (tổng cộng có 199 tổ hợp).

Không ít trường đại học linh hoạt trong công tác tuyển sinh, ngoài xét tuyển dựa vào kết quả điểm thi trung học phổ thông Quốc gia còn dành 20-30% chỉ tiêu cho xét tuyển bằng kết quả học bạ 3 năm hoặc 1 năm lớp 12 ứng với từng khối, ngành phù hợp.

Các em thí sinh cũng được lựa chọn, đăng ký số lượng nguyện vọng khối, ngành không hạn chế.

Những lời khuyên chí tình cho thí sinh thay đổi nguyện vọng

Sau khi có kết quả thi trung học phổ thông quốc gia, các học sinh có quyền điều chỉnh, thay đổi các nguyện vọng mà các em đã đăng ký, chọn lựa trước lúc thi.

Ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin trong quá trình đăng ký dự thi trung học phổ thông, đăng ký các nguyện vọng xét tuyển đại học của Bộ Giáo dục và các trường đại học đã đem lại những hiệu quả và tiện ích to lớn, hạn chế được tình trạng thí sinh “ảo” ở các trường đại học.

Những chủ trương, cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ của ngành giáo dục trong việc cải tiến, hoàn thiện kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia mấy năm qua rất đáng ghi nhận, biểu dương.

Hàng triệu học sinh lớp 12 của chúng ta hiện nay đã, đang thừa hưởng được nhiều điều tốt đẹp, thuận lợi từ đó.    

SÔNG TRÀ