Học sinh thành phố Huế sáng tạo “Hệ thống ứng cứu và cảnh báo chống đuối nước”

27/07/2018 07:38 Thạc sĩ Hồ Thành
(GDVN) - Hệ thống ứng cứu và cảnh báo chống đuối nước có tính sáng tạo, ứng dụng rộng rãi để chúng ta không còn phải chứng kiến những cảnh thương tâm vì đuối nước.

LTS: Chia sẻ về sáng tạo “Hệ thống ứng cứu và cảnh báo chống đuối nước” của hai em Võ Triều Dâng, Nguyễn Lê Bảo Ngọc học sinh lớp 8 Trường trung học cơ sở Đặng Văn Ngữ, thành phố Huế, tác giả Hồ Thành gửi đến độc giả bài viết.

Toàn soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết này.

Đó là thiết bị có khả năng xác định chính xác người bị nạn rơi xuống nước trong bán kính từ 5 - 10m để đưa ra cảnh báo bằng loa cho mọi người xung quanh tới ứng cứu kịp thời và đồng thời phóng phao cứu sinh tự động để ứng cứu người gặp nạn của đôi bạn Võ Triều Dâng, Nguyễn Lê Bảo Ngọc học sinh lớp 8 Trường trung học cơ sở Đặng Văn Ngữ, thành phố Huế.

Nguyễn Lê Bảo Ngọc chia sẻ: Hiện nay, ở nhiều thành phố, các hồ nước công viên, hồ điều hòa được xây dựng nhằm phục vụ cho nhu cầu con người và điều hòa không khí cho thành phố.

Do đó, việc quản lý hoạt động của các hồ nước công viên, hồ điều hòa rất được quan tâm, nhất là các vấn đề kiểm soát mọi người xuống nước ở các hồ, tránh các hiện tượng đuối nước thương tâm xảy ra.

Từ những vấn đề thực tế đó, chúng em mong muốn nghiên cứu, chế tạo ra một sản phẩm ứng dụng thực tế hữu ích nhằm đưa ra cảnh báo và ứng cứu khi có người xuống hồ bị đuối nước.

Hệ thống ứng cứu và cảnh báo chống đuối nước vừa có chức năng cảnh báo và ứng cứu đuối nước này là đáp án trả lời của chúng em sau 3 tháng nghiên cứu thực hiện.

Triều Dâng và Bảo Ngọc hoàn thiện sản phẩm sáng tạo của mình (Ảnh: tác giả cung cấp).

Để đáp ứng yêu cầu, chức năng ứng cứu cảnh báo chống đuối nước thiết bị được thiết kế và chúng em đã sử dụng một hộp nhựa chống nước để dựng thiết bị mạch điều khiển gồm có cảm biến đo góc nghiêng và mạch arduino uno R3 để đo biên độ dao động sóng nước trong hồ nước.

Loa cảnh báo, thông báo khi có người ngã xuống nước, bộ phát sóng RF thông báo cho bảo vệ công viên biết. 

Sử dụng phao để đặt thiết bị lên phao nổi trên mặt nước, sử dụng pin năng lượng mặt trời để cung cấp năng lượng cho mạch, sử dụng vật đối trọng giữ vị trí cho thiết bị không bị trôi, sử dụng hệ thống phóng phao cứu sinh tức thời.

Khi sử dụng, thiết bị chỉ cần được thả ven các bờ hồ, ao... được níu giữ bằng các đối trọng lực và thiết bị được cấp điện liên tục bởi năng lượng mặt trời để hoạt động.

Sơ đồ Hệ thống ứng cứu cảnh báo chống đuối nước (Ảnh: tác giả cung cấp).

Thiết bị tự động định vị và phát hiện có người hoạt động dưới nước, khi một người vô ý hay cố ý trượt ngã xuống nước, theo bản năng sinh tồn sẽ đập mạnh tay, chân dưới nước để nổi lên.

Điều đó tạo ra sóng nước với biên độ lớn trong một khoảng thời gian. Thiết bị được đặt nổi trên mặt nước sẽ thu nhận biên độ dao động sóng nước đó khi đạt mức cho phép trong một khoảng thời gian nhất định và nhanh chóng đưa ra thông báo, cảnh báo bằng loa và phát tín hiệu RF đến trung tâm quản lý hồ nước để có sự ứng cứu kịp thời.

Chức năng phát hiện và cảnh báo có người đuối nước (Ảnh: tác giả cung cấp).

Thiết bị ứng cứu kịp thời khi có người đuối nước hoặc ngã xuống nước, ngoài chức năng đưa ra cảnh báo bằng loa, đèn, phát tín hiệu RF để thông báo mọi người đến ứng cứu thì hệ thống đồng thời thực hiện chức năng ứng cứu, hệ thống tự động bung phao cứu sinh để người bị nạn có thể bắt được phao cứu sinh cho người bị đuối nước.

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Hữu Dàng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế đánh giá:

Hệ thống ứng cứu và cảnh báo chống đuối nước của em Dâng và Ngọc là một trong những đề tài được Ban tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh đánh giá cao tính sáng tạo và khả năng ứng dụng rộng rãi để chúng ta không còn phải chứng kiến những cảnh thương tâm vì đuối nước và trong đó có cả các em là học sinh.

Hy vọng rằng, thiết bị này được sản xuất đồng loạt và cung cấp cho các công viên, các hồ nước sử dụng sản phẩm hữu ích này.

Thạc sĩ Hồ Thành