Học sinh tự tin khởi nghiệp sau những chia sẻ của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng

14/05/2018 08:47 MINH CHÍ
(GDVN) - Hàng trăm học sinh trường Tam Dương II đã tiếp thu những chia sẻ của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng để tự tin khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

Dưới cái nắng hè oi ả của những ngày đầu tháng 5, gần 600 học sinh cùng toàn thể các thầy, cô giáo Trường Trung học phổ thông Tam Dương II (huyện Tam Dương –Vĩnh Phúc) đã có mặt tham dự buổi Hội thảo Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

Hội thảo do Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc, Trường Trung học phổ thông Tam Dương II thực hiện.

Buổi hội thảo là những chia sẻ của Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng, Thành viên Hội đồng giáo dục Quốc gia về việc khởi nghiệp và những câu chuyện về tấm gương vượt khó nhằm giúp các em học sinh nhận thức được những cơ hội và thách thức trong tương lai.

Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng rất gần gũi với các em học sinh khi truyền cảm hứng khởi nghiệp cho các em. Ảnh: Minh Chí. 

Khi giới thiệu về Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, các giáo viên cùng nhiều học sinh không khỏi ngưỡng mộ về gia đình giàu truyền thống của giáo sư, bởi anh em trong gia đình của giáo sư đều là những nhà khoa học, nhà tri thức.

Mở đầu buổi hội thảo, giáo sư hơn 80 tuổi đã mang lại cho các em học sinh sự gần gũi, thân thiện bởi cách kể chuyện dí dỏm, lồng ghép những kiến thức, câu chuyện về việc khởi nghiệp, giáo sư đã nhận được những tràng pháo tay không ngớt của các em học sinh cùng toàn thể giáo viên trong trường.  

Thưa Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, con nên học gì để không thất nghiệp?

Hiểu và nắm bắt được tâm lý cũng như những lo lắng của các em học sinh trước ngưỡng cửa đại học, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã đồng cảm và tạo động lực cho các em học sinh, đặc biệt là các em học sinh ở khối lớp 12 về việc lựa chọn nghề.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã giành 3 tiếng để truyền đạt những điều quý báu nhất giành cho các thầy cô và học sinh nhà trường về những câu chuyện về lịch sử phát triển, thành tựu của các cuộc cách mạng khoa học công nghiệp trên thế giới, và một số tấm gương điển hình vượt khó, để giúp các em học sinh nhận thức rõ được cơ hội và thách thức trong thời đại mới.

Bên cạnh đó, buổi hội thảo cũng cho các em học sinh thấy rõ được tầm quan trọng của việc nắm bắt cơ hội trong thời cuộc_cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư – trí tuệ nhân tạo, kết nối vạn vật, phát triển theo cấp số nhân, là khuyh hướng tất yếu mang lại cho mỗi quốc gia.

Buổi Hội thảo khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 thu hút đông đảo các học sinh và giáo viên Trường Trung học phổ thông Tam Dương II tham gia. Ảnh: Minh Chí. 

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng chia sẻ thêm với các học sinh, việc học ngoại ngữ và công nghệ thông tin là vô cùng quan trọng, bởi để trở thành một công dân toàn cầu đòi hỏi ta phải hiểu biết rộng và không ngừng trau dồi kiến thức. 

Cuộc trò chuyện gần gũi của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã mang lại sự tự tin, như chắp cánh thêm cho những ước mơ khởi nghiệp của các học sinh Trường Trung học phổ thông Tam Dương II. 

Em Đỗ Thị Phong, học sinh lớp 12A3 rất chăm chú lắng nghe Giáo sư Nguyễn Lân Dũng truyền đạt những điều cơ bản trong lựa chọn nghề nghiệp. 

Cô học trò này còn thích thú bởi những câu chuyện, những tấm gương vượt khó dẫn đến thành công mà giáo sư nhắc đến.

Từ câu chuyện anh Trịnh Xuân Mười (biệt danh Mười Bơ) trình độ chưa hết cấp II nhưng bằng sự nỗ lực, cố gắng, cho đến  nay hàng năm anh thu về tiền tỷ. 

Đến nhiều nhân vật có cuộc đời bật hạnh nhưng đã vượt lên chính mình, làm giàu trên ngay chính quê hương của họ. 

Trong phần giao lưu với Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã có rất nhiều học sinh mạnh dạn xung phong lên sân khấu  thi kể chuyện về những tấm gương vượt khó. Ảnh: Minh Chí.

“Qua những câu chuyện, những tấm gương vượt khó mà giáo sư Nguyễn Lân Dũng kể đã để lại trong em những ấn tượng khó quên.

Đặc biệt là một số nhân vật sinh ra vốn đã chịu thiệt thòi nhưng bằng sự nỗ lực họ đã trở thành tỷ phú.

Đây là những điều rất bổ ích giúp chúng em có thêm động lực để học tập, chọn được đúng ngành nghề mà mình yêu thích trong thời đại công nghiệp 4.0.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng thắp lửa cho các em học sinh trường Đoan Hùng

Chúng em may mắn hơn nhiều trường hợp khác, vì vậy chúng em sẽ cố gắng để trở thành những công dân toàn cầu, có ích cho xã hội.

Thật sự là trước ngưỡng cửa đại học em rất bối rối, còn chưa biết phải chọn nghành nghề nào phù hợp, từ câu chuyện trên đã giúp em định hướng được trên con đường sự nghiệp của mình.

Từ đó em rút ra được bài học cho mình là cho dù trong hoàn cảnh nào đi chăng nữa chỉ cần mình nỗ lực, cố gắng, chăm chỉ rèn luyện thì thành công sẽ đến với chúng ta”, em Phong xúc động chia sẻ.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng tặng sách vở cho các giáo viên và học sinh Trường Trung học phổ thông Tam Dương II. Ảnh: Minh Chí. 

Em Lê Phương, học sinh lớp 12A6 cũng không khỏi vui mừng khi được gặp gỡ và được lắng nghe những câu chuyện bổ ích của Giao sư Nguyễn Lân Dũng.

“Sau khi học xong 12 em sẽ đi học nghề sửa chữa ô tô, theo em nghĩ trong thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa thì việc chọn nghề phù hợp cho mình phải sáng suốt và phải biết nắm bắt cơ hội, đam mê nghề minh yêu thích. 

Em nghĩ không phải nhất thiết học đại học là thành công, bởi thời đại phát triển thì việc lựa chọn một cái nghề cho mình phải xuất phát từ sự yêu thích, nỗ lực cố gắng, bắt kịp với thời đại thì chúng ta sẽ đạt được những kết quả như mong đợi.

Lãnh đạo Trường Trung học phổ thông Tam Dương II cùng toàn thể các cán bộ, giáo viên nhà trường chụp ảnh lưu niệm cùng Giáo sư Nguyễn Lân Dũng.  Ảnh: Minh Chí. 

Buổi hội thảo trong ngày hôm nay em thấy rất là bổ ích, đặc biệt là qua những câu chuyện mà Giáo sư Nguyễn Lân Dũng truyền đạt đã giúp chúng em có cái nhìn toàn diện hơn trong việc lựa chọn nghề nghiệp trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0", em Lê Phương tâm sự. 

Không những truyền đạt, chia sẻ những kiến thức, những câu chuyện vượt khó trong cuộc sống, mà Giáo sư Nguyễn Lẫn Dũng còn mang theo những cuốn sách rất bổ ích để giành tặng cho các học sinh và giáo viên nhà trường làm tài liệu tham khảo.

Buổi hội thảo kết thúc trong niềm vui mừng và sự ngưỡng mộ của giáo viên và học sinh Trường Trung học phổ thông Tam Dương II về những kiến thức uyên thâm cùng với những thông tin rất bổ ích của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã chia sẻ. 

Thầy Dương Văn Bảng, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Tam Dương II rất vui và không ngừng cảm ơn giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã có những chia sẻ rất bổ ích cho các em học sinh về việc chọn nghề, định hướng cho tương lai sau này. 

Theo lãnh đạo nhà trường, Trường Trung học phổ thông Tam Dương II là một trường ở vùng quê thuần nông, trường đã đạt là Trường chuẩn Quốc gia năm 2015. 

Học sinh của nhà trường đa số đều xuất thân từ gia đình thuần nông. Do đó, việc lựa chọn nghề nghiệp đối với các em rất quan trọng để vươn lên thoát nghèo.

Đây thực sự là dịp giúp các em nhận thức sâu rộng hơn trong việc lựa chọn nghề nghiệp và bắt kịp với xu thế thời đại công nghiệp 4.0. Từ đó giúp các em có một sự nghiệp vững chắc hơn trong tương lai. 

Chuỗi hội thảo “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0” là một hoạt động ngoại khóa đặc biệt mà Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp với các Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường trung học phổ thông trong cả nước.

Với diễn giả đặc biệt là giáo sư, nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng, các cuộc hội thảo đã thu hút hàng chục nghìn lượt nghe của các cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên các trường.

Trong khuôn khổ các buổi hội thảo, các em học sinh, sinh viên đã được Giáo sư Nguyễn Lân Dũng hun đúc niềm đam mê khởi nghiệp trong thời đại mới, đầy thách thức nhưng cũng đầy cơ hội.

Hiện tại, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục tổ chức chuỗi hội thảo: “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0”.

Các trường có thể đăng ký qua hotline: 0938.766.888 - 0243.5569666; 0243.5569777,

Email: toasoan@giaoduc.net.vn.

Mọi chi phí tổ chức hội thảo đều do Báo điện tử Giáo dục Việt Nam chi trả.

MINH CHÍ