Học trực tuyến mùa dịch Covid- 19 ở trường Tân Thành

15/02/2020 06:21 Phương Vi
(GDVN) - Sau thời gian áp dụng học trực tuyến trong mùa dịch, 100% các thầy cô giáo bộ môn đã thực hiện video và gửi bài giảng đến các em học sinh.

Nằm ở phía Nam thành phố Thái Nguyên tỉnh Thái Nguyên, Trường Trung học cơ sở Tân Thành là đơn vị đi đầu toàn tỉnh trong việc dạy và học trực tuyến.

Ban giám hiệu nhà trường cho biết, sau khi khảo sát điều kiện gia đình của các em học sinh trong toàn trường, nhận thấy hơn 70% các em có phụ huynh dùng điện thoại thông minh, iPad - những thiết bị có thể kết nối mạng internet và có tài khoản zalo, facebook, instagram, thường xuyên truy cập youtube, Ban Giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo thực hiện việc dạy học trực tuyến.

Việc làm này giúp các em ôn tập kiến thức, tương tác với thầy cô và các bạn; giáo viên dễ quản lí, nắm bắt tình hình; phụ huynh yên tâm công tác và cảm nhận được trách nhiệm của các thầy cô, qua đây, thể thống nhất gia đình- nhà trường - xã hội sẽ được gắn kết bền chặt.

Giáo viên trường Trung học cơ sở Tân Thành thực hiện video giảng dạy trực tuyến. Ảnh: PV

Nhà trường chỉ đạo các thầy cô làm video, dạy trực tuyến bằng việc chọn phần kiến thức trọng tâm để ôn luyện, ra bài tập củng cố, giảng dạy trọng tâm một số kiến thức mới và có phương án, kế hoạch sắp xếp dạy củng cố kiến thức sau khi các em trở lại trường theo công văn chỉ đạo của Phòng Giáo dục.

Khi đưa ra chủ trương, gần 30% các em học sinh không có điều kiện để học trực tuyến.


Một số kinh nghiệm dạy và học trực tuyến trong mùa dịch Covid-19

Tuy nhiên đối với các em không có điều kiện học trực tuyến, nhà trường gửi bài tập qua tin nhắn edu- phần mềm giáo dục do VNPT cung cấp.

Nhà trường chỉ đạo cho tất cả giáo viên ở các bộ môn lựa chọn nội dung kiến thức trọng tâm để hướng dẫn các em tìm hiểu, thực hiện video bài giảng và hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình thực hiện.

Tất cả các bài giảng sẽ được duyệt qua Ban Giám hiệu và tổ chuyên mồn sau đó đưa lên forum zalo, facebook, youtube….

Trong quá trình các thầy cô thực hiện video bài giảng của mình, Ban Giám hiệu luôn theo sát, thu thập thông tin, phản hồi, ý kiến của phụ huynh để kịp thời điều chỉnh cho phù hợp, nhờ vậy trong suốt quá trình thực hiện, nhà trường luôn được phụ huynh và các em học sinh ủng hộ nhiệt tình và nhận được nhiều phản hồi tích cực.

Học sinh trường Trung học cơ sở Tân Thành dễ dàng theo dõi bài giảng trực tuyến của giáo viên ở nhà. Ảnh: Phương Vi

Kết quả cho thấy, 100% các thầy cô giáo bộ môn thực hiện video và gửi bài giảng đến các em học sinh. Sự nhiệt huyết của các thầy cô đã lan tỏa tới các bậc phụ huynh, vì vậy nhà trường nhận được sự ủng hộ nhiệt tình.

Sau khi tan giờ làm, phụ huynh luôn nhắc nhở các con học bài và làm bài đầy đủ. Phụ huynh chủ động gửi bài của các em để thầy cô nhận xét, chữa bài và cho điểm. Nhờ vậy, mối quan hệ, thể thống nhất nhà trường-gia đình-xã hội luôn được củng cố, gần gũi và gắn bó.

Là trường tiên phong trong tỉnh Thái Nguyên thực hiện dạy học trực tuyến trong mùa dịch, thầy cô trường Trung học cơ sở Tân Thành luôn nỗ lực hết mình, tất cả vì học trò thân yêu.

Ban Giám hiệu luôn củng cố niềm tin, động viên tập thể nhà trường, tiếp thêm ngọn lửa của sự nhiệt huyết, lòng yêu nghề ở thầy cô.

Phương Vi