Hỏi đáp về sữa học đường với ông Phạm Xuân Tiến

19/09/2018 08:54 Thùy Linh
(GDVN) - Phải đảm bảo cho học sinh được uống sữa tại trường và hoàn toàn không cấm các em mang vỏ hộp sữa về nhà.

Hiện nay, tại Hà Nội, tỷ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng thể thấp, còi còn khá cao, trong khi đó, không ít trẻ lại thừa cân, béo phì.

Ngày 5/7/2018, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Nghị quyết 06 Quy định cơ chế hỗ trợ, đóng góp thực hiện Đề án Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2018 – 2020.

Trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học sẽ được uống sữa tươi 5 lần/tuần (tức mỗi ngày một lần), mỗi lần 1 hộp 180ml, có giá 6.800 đồng.

Chi phí cho mỗi hộp sữa sẽ được ngân sách hỗ trợ 30%, doanh nghiệp cung cấp sữa hỗ trợ 20%, phụ huynh đóng góp 50%.

Riêng đối với trẻ em thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo, người dân tộc thiểu số, thuộc diện chính sách, ngân sách sẽ hỗ trợ 50%, doanh nghiệp hỗ trợ 50%.

Đặc biệt, đây là chương trình tự nguyện, không bắt buộc tất cả học sinh phải tham gia.

Dù công nhận mục đích của chương trình là rất nhân văn, tuy nhiên khi thực hiện Đề án Chương trình Sữa học đường của Thành phố Hà Nội, hiện nay các nhà trường mầm non, tiểu học đang tiến hành cho phụ huynh đăng ký để khảo sát nhu cầu thì nhiều phụ huynh vẫn tỏ ra băn khoăn và lo lắng, nhất là khi đến nay (tháng 9/2018) hãng sữa nào sẽ được đưa vào trường học vẫn chưa chốt.

Trước lo ngại của phụ huynh, ngày 17/9, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội - Phạm Xuân Tiến đã có chia sẻ một số thông tin để phụ huynh đặc biệt phụ huynh có con ở độ tuổi mầm non, tiểu học hiểu rõ, nhận thức đầy đủ về những vấn đề liên quan đến Đề án Sữa học đường

Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội - Phạm Xuân Tiến (đứng) có chia sẻ một số thông tin để phụ huynh đặc biệt phụ huynh có con ở độ tuổi mầm non, tiểu học hiểu rõ, nhận thức đầy đủ về những vấn đề liên quan đến Đề án Sữa học đường. (Ảnh: Thùy Linh)

Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam ghi lại cuộc trao đổi này để phụ huynh tiện theo dõi. 

Thưa ông, sữa trong Đề án Sữa học đường có khác gì so với các loại sữa đang bán trên thị trường?

- Sữa trong Đề án Sữa học đường ngoài việc đảm bảo dinh dường còn đáp ứng đầy đủ các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt, Sữa học đường là sữa chuyên biệt và được tăng cường 3 vi chất so với các loại sữa thông thường bán trên thị trường giúp trẻ phát triển thể lực, chiều cao.

Chủng loại sữa dự kiến theo Chương trình Sữa học đường sẽ như thế nào?

- Đó là sữa tươi bao gồm cả có đường, không đường để đáp ứng nhu cầu của từng học sinh.

Vỏ hộp sữa sẽ có nhãn mác riêng, thể hiện rõ là sữa dành cho học sinh trong chương trình sữa học đường. Chúng tôi yêu cầu hãng sữa chỉ sản xuất sữa này phục vụ Chương trình sữa học đường chứ không được bán trên thị trường, tránh tình trạng gian lận vì khi đưa vào trường học sữa được hỗ trợ 50% giá.

Hiện nay phụ huynh băn khoăn rằng không biết con cái họ sẽ uống loại sữa gì vì hãng nào cung cấp vẫn chưa chốt?

- Vì có liên quan đến kinh phí Nhà nước cũng như kinh phí mà phụ huynh đóng góp để mua sữa cho con do đó Chương trình Sữa học đường phải thông qua đấu thầu giữa các hãng sữa.

Thời gian mua hồ sơ tham gia thầu bắt đầu từ ngày 11/9 đến 1/10. 

Sau đó phải tiến hành chấm thầu thì mới có kết quả để chốt hãng sữa nào có năng lực, cung cấp đủ sữa cho tất cả các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn Hà Nội với khoảng 1,2 triệu hộp/ ngày.

Tuy nhiên chúng tôi khẳng định rằng, hãng sữa cung cấp sữa học đường cho học sinh mẫu giáo, tiểu học là hãng sữa đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội kiểm định đảm bảo quy trình sản xuất theo chuẩn quốc tế, đồng thời lưu mẫu sữa tại các nhà máy và nhà trường để khi có vấn đề gì xảy ra thì có đầy đủ cơ sở để xét nghiệm, xem xét quá trình từ sản xuất đến khi tiêu dùng.

Nhà sản xuất nào trúng thầu thì phải đảm bảo tập huấn đến tất cả giáo viên về quy trình cho các em học sinh uống sữa, sau khi uống xong thì xử lý vỏ hộp đó thế nào để đảm bảo vệ sinh, thu gom ra sao.

Với lượng sữa cung cấp hàng ngày lớn như vậy, liệu có đảm bảo sữa sẽ không quá hạn sử dụng không?

- Chúng tôi khẳng định, những trường lớn có thể sẽ cung cấp sữa hàng ngày, còn những trường nhỏ, ít học sinh thì cung cấp sữa hàng tuần nên không có chuyện sữa quá hạn sử dụng.

Có phụ huynh băn khoăn có trường phổ biến không mang vỏ hộp sữa về nhà, vì sao lại như vậy?

- Không cấm học sinh mang vỏ hộp sữa về nhà nhưng chúng tôi phải đảm bảo học sinh phải được uống sữa tại trường để đảm bảo đúng mục tiêu của chương trình sữa học đường, học sinh được uống sữa.

Vì có thể các em mang vỏ về là mang cả sữa về mà về nhà lại không uống thì mất đi tác dụng của chương trình này, còn các con uống xong, phụ huynh muốn con mang vỏ về xem, kiểm tra thì hoàn toàn có thể được.

Thùy Linh