Kế toán nhà trường chiếm đoạt tiền hỗ trợ học sinh nghèo

05/10/2019 06:10 MINH THẢO
(GDVN) - Do toàn bộ số tiền hỗ trợ cho học sinh đã bị bà Hiền chiếm đoạt nên chính quyền địa phương phải tạm ứng để chi trả.

Ngày 4/10, Văn phòng Ủy ban nhân dân huyện Đắk Hà (Kon Tum) xác nhận, đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc kế toán Trường tiểu học Lê Hồng Phong (xã Ngọc Réo, huyện Đắk Hà) có hành vi chiếm đoạt tiền hỗ trợ của học sinh nghèo sang cơ quan công an để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Trường tiểu học Lê Hồng Phong, nơi xảy ra vụ việc kế toán chiếm đoạt tiền hỗ trợ học sinh nghèo. Ảnh: CTV

Theo thông tin ban đầu, trong năm học 2018-2019, Trường Tiểu học Lê Hồng Phong có tổng số 434 em học sinh, trong đó 170 em học sinh được hỗ trợ chi phí học tập theo Nghị định số 86/2015 của Chính phủ với mức hỗ trợ 100.000 đồng/tháng;

196 em học sinh được hỗ trợ chi phí bán trú theo Nghị định số 116/2016 của Chính phủ với mức hỗ trợ tiền ăn là 556.000 đồng/tháng và 139.000 đồng tiền nhà ở/tháng.

Số tiền này trong học kỳ 1 đã được chi trả đủ. Tuy nhiên, đối với học kỳ 2, tổng số tiền 766,1 triệu đồng chế độ của học sinh nhà trường đã bị bà Phạm Thị Hiền (kế toán nhà trường) chiếm đoạt sử dụng vào mục đích riêng.

Cho là bị kỷ luật oan, giáo viên kiện trường Võ Trường Toản ra tòa

Đại diện nhà trường cho biết, đã ủy quyền cho kế toán giữ số tiền này cho đến khi các em thi xong sẽ chi trả.

Nhưng quá thời hạn chi trả, nhà trường đã nhiều lần yêu cầu bà Hiền thanh toán nhưng bà này lấy cớ kéo dài, không chịu chi trả. Sau khi sự việc bị vỡ lỡ, bà Hiền đã khắc phục số tiền 267 triệu đồng.

Bà Y Sương - Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đắk Hà cho biết, phòng giáo dục nhận được thông tin trên đã mời Hiệu trưởng và Kế toán nhà trường lên làm việc. 

Tại buổi làm việc, bà Hiền cam kết sẽ hoàn trả lại toàn bộ số tiền trên để thực hiện chi trả cho các em học sinh. Nhưng đến nay, bà Hiền vẫn chưa hoàn trả hết.

Để giải quyết khó khăn cho các em học sinh, Ủy ban nhân dân huyện Đắk Hà đã đồng ý cấp tạm ứng số tiền 499 triệu đồng cho nhà trường để chi trả cho học sinh theo đúng quy định.

Ông Phạm Văn Lập - Chánh văn phòng Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện Đắk Hà cho biết, Hội đồng kỷ luật của huyện đã họp xem xét hình thức kỷ luật đối với hiệu trưởng, thủ quỹ và kế toán Trường Tiểu học Lê Hồng Phong.

Riêng trường hợp bà Phạm Thị Hiền, kế toán nhà trường có dấu hiệu tội phạm nên Ủy ban nhân dân huyện đã chuyển toàn bộ hồ sơ cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đắk Hà để điều tra làm rõ.

MINH THẢO