Kiểm tra trực tuyến bậc tiểu học, biết cách làm thì không khó

20/11/2021 06:37 Sơn Quang Huyến
GDVN- Muốn biết học sinh sẽ gặp khó khăn gì, cách nào để khắc phục tốt nhất thì giáo viên phải trải nghiệm thực tế.

Học trực tuyến đã là một cái khó cho học sinh tiểu học, kiểm tra trực tuyến lại càng khó hơn. Vì thế, không ít phụ huynh học sinh có con đang học trực tuyến vô cùng lo lắng.

“Nhiều phụ huynh nhận định, việc kiểm tra trực tuyến đang gặp nhiều trục trặc về đường truyền internet nên mong muốn nhà trường sẽ có phương án hỗ trợ cũng như đánh giá phù hợp để học sinh không bị thiệt thòi”.[1]

“Hiện nay, các trường học tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội bắt đầu kiểm tra thi giữa kỳ. Do thực hiện trực tuyến nên mỗi trường có những cách thực hiện khác nhau. Trong khi đó, giáo viên, phụ huynh chỉ lo nghẽn mạng sẽ ảnh hưởng đến kết quả bài kiểm tra”.[2]

Kiểm tra trực tuyến ở tiểu học, biết cách làm thì không hề khó

Muốn biết học sinh sẽ gặp khó khăn gì, cách nào để khắc phục tốt nhất thì giáo viên phải trải nghiệm thực tế.

Giáo viên phải nhìn thấy cụ thể những gì học sinh thấy khi học và kiểm tra trực tuyến, có như thế, khi hướng dẫn học sinh mới chính xác; nếu không thực sự trải nghiệm thì chẳng khác “thầy bói xem voi”.

Vì thế, sau khi chọn lựa phần mềm Azota kiểm tra trực tuyến thống nhất cho cả trường, trường Tiểu học Quang Trung (thành phố Vũng Tàu) đã tiến hành tập huấn cho giáo viên.

Ảnh chụp màn hình buổi tập huấn kiểm tra trực tuyến của trường Tiểu học Quang Trung. (Ảnh: NTCC)

Cô Vũ Thị Việt Hoa cho biết: “Giáo viên về cơ bản đã có chứng chỉ tin học, sử dụng thành thạo máy tính, thế nhưng nhà trường vẫn yêu cầu tổ Công nghệ thông tin tập huấn cho giáo viên trước khi triển khai kiểm tra trực tuyến trên Azota.

Nội dung tập huấn, đảm bảo giáo viên sử dụng thành thạo phần mềm kiểm tra, từ cài đặt, lập danh sách phòng thi, ra đề kiểm tra, làm bài kiểm tra, chấm bài,... xuất điểm qua Excel, nhập điểm trên Vnedu.

Nói cách khác, giáo viên phải thành thạo công việc của mình và công việc của học sinh khi thực hiện kiểm tra trực tuyến”.

Sau khi tập huấn xong, nhà trường yêu cầu giáo viên làm bài kiểm tra thử, y như một học sinh, để trải nghiệm thực tế.

Khi đã thành thạo, đảm bảo tất cả vướng mắc có thể tự mình xử lý, giáo viên chủ nhiệm tiến hành tập huấn cho học sinh và... phụ huynh.

Sau khi tập huấn xong, học sinh được thực hiện 2 lần kiểm tra thử, đảm bảo hoạt động kiểm tra không có các lỗi thường gặp, như chọn nhầm tên, chọn sai lớp, không biết cách nộp bài...

Cô Nguyễn Thị Ngọc, giáo viên trường Tiểu học Quang Trung coi kiểm tra trực tuyến giữa kì I. (Ảnh: NTCC)

Cô Ái Hiền, Phụ trách Ban tư vấn chuyên môn nhà trường cho biết: “Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, học sinh chưa được đến trường học trực tiếp cùng các thầy cô giáo là thiệt thòi lớn với học sinh tiểu học.

Với chủ trương: “Dừng đến trường nhưng không dừng học tập”; để không làm gián đoạn công tác đánh giá học sinh; nhà trường đã tổ chức kiểm tra định kì giữa học kì 1 trực tuyến cho khối 4, 5.

Nhà trường đã tìm hiểu, nghiên cứu các phần mềm hỗ trợ kiểm tra, đánh giá sao cho linh hoạt, khoa học và phù hợp nhất với học sinh tiểu học.

Sau đó bộ phận công nghệ thông tin trong nhà trường tập huấn cách thức tạo đề thi trực tuyến; các thầy cô giáo đóng vai trò học sinh để thi thử để phát hiện những khó khăn, vướng mắc khi học sinh tham gia thi online tại nhà.

Để giúp phụ huynh yên tâm, học sinh thành thạo, tự tin làm bài, nhà trường đã tổ chức kiểm tra thử 2 lần. Lần thi thử này tổ chức giống như lần kiểm tra chính thức để học sinh làm quen với cách thức thi. Kết quả lần thi này chỉ để tham khảo, không đánh giá.

Học trực tuyến kéo dài tác động nặng nề lên sức khỏe tinh thần của trẻ
Học trực tuyến kéo dài tác động nặng nề lên sức khỏe tinh thần của trẻ

Ngày 18/11, cô trò trường Quang Trung chúng em đã hoàn thành bài kiểm tra online đầu tiên nghiêm túc và thành công; là một món quà chào mừng 20/11, lời cảm ơn đến học sinh, phụ huynh đã vượt qua khó khăn, đồng hành cùng nhà trường”.

Anh Sỹ Đức, phụ huynh học sinh lớp 4 trường tiểu học Quang Trung cho biết: “Lúc đầu chúng tôi cũng lo lắng đủ thứ; nhưng khi được giáo viên hướng dẫn chi tiết, khi các con kiểm tra, gia đình tắt hết các thiết bị đang sử dụng, để đường truyền mạng ổn định hơn;

Các con thành thạo, tự tin làm bài, sau khi kiểm tra con vui vẻ, không có áp lực gì, như vậy kì kiểm tra trực tuyến đầu tiên trong cuộc đời của các con đã thành công.

Cảm ơn quý thầy cô đã nhiệt tình hướng dẫn, chúc quý thầy cô vui, có mùa tri ân 20/11 trực tuyến đầu tiên thật đáng nhớ, đáng yêu và hạnh phúc”.

Thực hiện kiểm tra trực tuyến nhiều cơ sở giáo dục đã làm, song làm đến nơi đến chốn, giảm được áp lực khi “Học trực tuyến kéo dài tác động nặng nề lên sức khỏe tinh thần của trẻ” như trường Tiểu học Quang Trung thật đáng khen ngợi và nhân rộng.

Tất cả vì học sinh thân yêu, giáo viên sẽ nghĩ ra phương pháp dạy, cách làm hiệu quả nhất, để nâng cao chất lượng giáo dục. Triển khai chi tiết, tận tình việc kiểm tra trực tuyến đến phụ huynh, học sinh, giáo viên, cũng là: “Sáng kiến, sáng tạo trong dạy học trực tuyến” thiết thực chào mừng 20/11.

Ước mơ được đến trường, được gặp bạn bè, thầy cô thay vì gặp nhau trực tuyến, chắc chắn sẽ thành hiện thực, khi cả nước đang đoàn kết chung tay chống dịch; chúc quý thầy cô giáo và các em học sinh hạnh phúc.

Tài liệu tham khảo:

[1] https://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/phu-huynh-hoc-sinh-them-noi-lo-ve-kiem-tra-giua-ky-truc-tuyen-905972.vov

[2]https://laodong.vn/xa-hoi/thi-kiem-tra-giua-ky-truc-tuyen-noi-lo-nghen-mang-971090.ldo

Sơn Quang Huyến