Kỳ thi đánh giá năng lực: Thí sinh làm phần 2 không thể quay lại câu hỏi phần 1

19/03/2021 06:00 Thùy Linh
GDVN- Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia hà Nội tổ chức nhiều đợt thi trong năm nên thí sinh có thể chọn ngày thi, ca thi kể từ ngày 1/4/2021.

Ngày 14/3 vừa qua, Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội công bố đề thi tham khảo (đề thi mẫu) bản giấy của kỳ thi đánh giá năng lực học sinh trung học phổ thông.

Giáo sư Nguyễn Tiến Thảo, Phó trưởng Ban Đào tạo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết: Hiện nay, Trung tâm Khảo thí đang cập nhật phiên bản mới phần mềm làm bài thi tham khảo trực tuyến và sẽ triển khai để thí sinh làm bài trước ngày 24 tháng 3 năm 2021 tại cổng thông tin khaothi.vnu.edu.vn. Thí sinh sẽ làm bài tham khảo trên máy tính, điện thoại thông minh… có kết nối internet.

Giáo sư Nguyễn Tiến Thảo, Phó trưởng Ban Đào tạo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí (Đại học Quốc gia Hà Nội) (ảnh: VNU)

“Tuy nhiên, tôi cũng nhấn mạnh rằng: giao diện, bố cục, hình thức, mầu sắc, trình tự, thời gian, chú thích… của đề thi tham khảo hiển thị trên giấy cũng như trên màn hình máy tính là gần như nhau. Thao tác làm bài thi trên máy tính cũng rất đơn giản.

Tất cả các thí sinh đã từng làm quen với máy tính, bàn phím đều có thể hoàn thành các thao tác thi trên máy tính. Trường hợp thí sinh chưa bao giờ sử dụng máy tính, chúng tôi khuyến nghị các bạn nên làm bài thi tham khảo trên máy tính ít nhất 1 lần trước ngày thi chính thức để quen với vị trí các ký tự trên bàn phím. Như vậy, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian khi làm bài thi”, vị này khuyến cáo.

Theo như dạng thức bài thi đánh giá năng lực đã công bố, đa phần câu hỏi thi được thiết kế là câu hỏi trắc nghiệm chọn đáp áp. Do đó,Giáo sư Thảo khuyên thí sinh rằng cần phải kiểm soát thời gian làm bài thật tốt bằng cách phân phối thời gian đọc hiểu đầu bài, đọc hiểu hướng dẫn từng phần, từng câu hỏi trước khi quyết định lựa chọn đáp án.

Với mỗi phần, hãy tiết kiệm thời gian đọc hướng dẫn bằng cách làm bài thi tham khảo, sau đó học sinh có thể phân chia thời gian làm bài của từng phần theo số câu hỏi của phần đó để biết thời gian cần thiết phải hoàn thành tất cả các câu hỏi.

Nếu có thể, hãy tiết kiệm thời gian của từng câu hỏi để kịp xem lại toàn bộ các câu hỏi trong một phần, làm lại các câu hỏi thí sinh cảm thấy khó trong phần đó trước khi chuyển sang phần kế tiếp.

“Đề thi không sắp xếp câu hỏi từ dễ đến khó mà bố cục theo lĩnh vực có tính liên ngành, một cố câu hỏi tích hợp các ngành. Do đó, nếu thí sinh gặp phải một câu hỏi quá khó thì hãy làm tiếp câu hỏi tiếp theo sau đó trở lại câu hỏi đó nếu còn thời gian.

Một lưu ý quan trọng là điểm bài thi được tính dựa trên tổng số câu trả lời đúng, các câu trả lời sai không bị trừ điểm. Vì thế thí sinh hãy cố gắng trả lời đủ tất cả các câu hỏi trong khoảng thời gian cho phép của từng phần.

Đề thi của Đại học Quốc gia Hà Nội tiệm cận với đề thi SAT trên thế giới
Đề thi của Đại học Quốc gia Hà Nội tiệm cận với đề thi SAT trên thế giới

Nếu còn thời gian sau khi đã hoàn thành 1 phần, đừng vội chuyển sang hợp phần tiếp theo mà hãy kiểm tra lại các câu trả lời mà thí sinh chưa thật sự chắc chắn trong phần đó. Thí sinh sẽ không thể quay lại phần thi trước để sửa câu trả lời sau khi thời gian làm bài của phần thi đã hết”, Giám đốc Trung tâm Khảo thí (Đại học Quốc gia Hà Nội) nói.

Do đó, để chuẩn bị cho kỳ thi đánh giá năng lực thì Giáo sư Nguyễn Tiến Thảo cho rằng, việc đầu tiên, thí sinh làm bài thi tham khảo để thấy được các điểm mạnh yếu của mình, những phần kiến thức hổng cần ôn tập, bổ túc.

Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia hà Nội tổ chức nhiều đợt thi trong năm nên thí sinh có thể chọn ngày thi, ca thi kể từ ngày 1/4/2021.

Sau khi hoàn tất các bước đăng ký dự thi, học sinh làm bài thi tham khảo, cân đối thời gian hợp lý cho từng phần thi. Trước ngày thi, hãy giữ gìn sức khỏe, ôn tập các phần kiến thức chuyên môn chưa làm tốt ở các đề thi tham khảo, kiểm tra lại địa điểm thi, ngày thi, giờ thi trên tài khoản cá nhân tại www.khaothi.vnu.edu.vn hoặc kiểm tra hộp thư điện tử (e-mail) để nhận các thông báo mới (nếu có) từ Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thùy Linh