Là giáo viên sao lại hành xử như vậy?

27/10/2016 07:11 Trần Trí Dũng
(GDVN) - Đây là những hành động thể hiện sự xuống cấp về mặt đạo đức, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh người làm giáo dục.

LTS: Qua hai vụ việc giáo viên đánh giáo viên và giáo viên đánh học sinh xảy ra trong trường học, thầy giáo Trần Trí Dũng (một giáo viên dạy học ở Quảng Ninh) có bài viết đặt ra câu hỏi có phải tư cách, đạo đức những người giáo viên hiện nay đang suy giảm?

Bài viết thể hiện quan điểm, góc nhìn của cá nhân tác giả.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả!

Theo thông tin từ Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, thời gian qua đã xảy ra một số vụ việc đáng tiếc gây bức xúc nghiêm trọng trong ngành Giáo dục.

Đó là vụ việc một cô giáo  hành hung đồng nghiệp ngay trước mặt học trò và một thầy giáo hành hung học sinh có tính chất côn đồ.

Theo đó, khoảng 16 giờ 30 ngày 12/10/2016, khi phát hiện con mình bị cô giáo đánh gây ra vết xước trên má bà Lê Thị Cúc, phụ huynh em Bùi H.G (là học sinh trường Trung học, Trung học Cơ sở Đức Trí, Sơn Trà, Đà Nẵng), khi đến đón cháu H.G đã vì bức xúc đã hành hung nhầm cô Bùi Thị Lan Anh.

Nguyên nhân vì tưởng cô Anh là cô Oanh - người đã gây ra vết xước trên mặt em H.G, vụ việc xảy ra trước sự chứng kiến của rất đông học sinh.

Sau đó, bà Cúc dùng điện thoại di động quay clip và đưa lên mạng facebook cá nhân.

Vụ việc đáng lẽ chỉ dừng lại ở mức bạo hành học đường nhưng điều đáng nói ở đây bà Lê Thị Cúc, phụ huynh em Bùi H.G lại là một giáo viên trường Trung học Phổ thông Ngô Quyền (Sơn Trà, Đà Nẵng).

Và vào khoảng 9 giờ 30 phút ngày 21/10/2016, khi thầy Nguyễn Quý Cầu trường Trung học Cơ sở Quảng Đông (Thanh Hóa) đi lên lớp giảng bài thì bất ngờ phát hiện một vật lạ từ trên tầng 2 rơi xuống, cạnh chỗ đứng.

Bạo lực học đường ngày càng có chiều hướng diễn biến phức tạp (Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn).

Thầy Cầu cho rằng, đây là hành vi cố ý trêu chọc của một số học sinh lớp 8A, nên quyết định làm rõ hành vi nói trên.

Trong quá trình xét hỏi, học sinh Hoàng N.T. đã đứng lên nhận lỗi về hành vi của mình. Lúc này thầy Cầu tiến tới chỗ T., túm cổ áo, bạt tai, đạp vào người học sinh này, đồng thời kéo em xuống văn phòng nhà trường, đề nghị học sinh này viết bản kiểm điểm.

Hành vi hành hung của thầy giáo Nguyễn Quý Cầu khiến học sinh Hoàng N.T. bị xước, chảy máu vùng ngực bên dưới cổ, vết thương dài khoảng 13cm.

Trong khi đó, theo tường trình của học sinh Hoàng N.T., thời điểm trước khi xảy ra vụ hành hung, học sinh này thừa nhận có ném một chai nước khoáng từ tầng 2 xuống tầng 1 cho bạn cùng khối, nhưng không cố ý ném vào người thầy Cầu.

Với hai vụ việc liên tiếp này có liên quan đến giáo viên đã đặt ra câu hỏi, đạo đức và tư cách của người giáo viên ở đâu mà lại hành xử như vậy?  

Đối với vụ việc của cô Cúc, cô giáo này khi bức xúc đã tiến đến đánh đồng nghiệp của mình ngay trước mặt các học sinh; không chỉ dừng lại ở đó, cô Cúc còn dùng máy điện thoại quay hình ảnh cô Oanh, người đã gây ra thương tích cho con mình và tung lên mạng nhằm hạ nhục danh dự cá nhân.

Rõ ràng khi thực hiện những hành vi này, cô giáo Cúc hoàn toàn ý thức được được mình; điều đó đã gây ra bức xúc trong dư luận trước hành vi của một người giáo viên nhân dân, và hậu quả là sau đó em Bùi H.G đã phải chuyển trường học vì vết thương tâm lý do mẹ mình là giáo viên đã gây ra.  

Thương con như thế bằng mười hại con

Trong vụ việc thầy Nguyễn Quý Cầu hành hung học trò, nếu bình tĩnh điều tra hành động của học sinh để có phương án xử lý thích hợp thì có lẽ đã không xảy ra sự việc đáng tiếc như vậy.

Nhưng đằng này thầy giáo Cầu lại hình động một cách hung hãn, có tính chất côn đồ gây ảnh hưởng sức khỏe của học sinh, và với hành vi này đối với một học sinh lớp 8 có thể sẽ còn gây gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn.      

Vấn đề còn được đặt ra là nếu hành vi em Hoàng N.T. là cố ý đi chăng nữa thì thầy Cầu với tư cách là một người lớn cũng thể hành xử như vậy được.

Hành vi này của thầy giáo Cầu để để lại thương tích cho em Hoàng N.T. và gia đình em đã đang làm đơn khiếu nại tới cơ quan chức năng đê làm rõ hành vi này của thầy Cầu.

Ở đây cũng có một câu hỏi đặt ra là phải chăng khi được đào tạo, cô Cúc và thầy Cầu không được đào tạo về đạo đức?

Và hành vi dùng chân đạp vào học sinh bé nhỏ của thầy Cầu đã như một cái đạp vào chính ngành giáo dục. 

Khi đọc những thông tin về vụ việc của thầy Cầu hành hung học sinh trên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, độc giả Trần Đức Trí đã dùng lời bình luận rất không hay về nghề giáo, nghe mà thấy đau xót quá.      

Với hai vụ này không thể cho rằng "con sâu làm rầu nồi canh" mà cần thiết phải xử lý nghiêm để giữ lại đạo đức và tư cách cho ngành giáo dục.

Đối với vụ việc của cô Cúc, cô này đã bị kỉ luật với hình thức cảnh cáo và xử phạt vi phạm hành chính 7 triệu đồng.

Đối với vụ việc của thầy giáo Cầu, sau khi xảy ra sự việc thầy giáo này cũng đã đến nhà của gia đình em Hoàng N.T. để xin lỗi, và thầy giáo Cầu cũng đã tỏ ra hối hận về hành vi của mình.

Song vẫn cần thiết phải xử lý nghiêm để cảnh tỉnh trong ngành giáo dục, bởi lẽ hậu quả xảy ra được xem là nghiêm trọng trong góc nhìn học đường.

Đây là những hành động thể hiện sự xuống cấp về mặt đạo đức, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh người giáo viên.

Đến đây, cùng với nhiều những vụ bạo hành học đường, đã đến lúc ngành giáo dục cần chấn chỉnh lại đạo đức và tư cách của người giáo viên và học sinh, xem lại vấn đề đạo đức học đường một cách toàn diện, các giáo viên cũng cần thiết xem lại mình để tránh những sự việc tương tự xảy ra.        

Trần Trí Dũng