Lớp học trường huyện có 2 thủ khoa môn Văn

19/07/2019 06:00 Nguyễn Thị Hà
(GDVN) - Ngoài hai thủ khoa môn Ngữ văn, lớp 12A4 còn có 1 em đạt 9,25 và 5 em đạt 9 điểm; 20 em đạt từ 8-8,75 điểm. Điểm thi trung bình môn Ngữ văn lớp 12A4 là 8,38.

Trong kì thi trung học phổ thông Quốc gia năm nay, lớp 12A4 Trường trung học phổ thông Quỳnh Lưu 4 có 2 em học sinh đạt 9,5 điểm môn văn.

Đây là 2 trong tổng 17 thí sinh đạt được mức điểm này của cả nước. Đó là các em Đào Thị Trà Giang và Bùi Thị Mai Sương.

Ngoài hai thủ khoa môn Ngữ văn, lớp 12A4 còn có 1 em đạt 9,25 và 5 em đạt 9 điểm; 20 em đạt từ 8-8,75 điểm; 28/38 học sinh đạt điểm giỏi. Điểm thi trung bình môn Ngữ văn của lớp 12A4 là 8,38.

Cô Nguyễn Thị Hiền và tập thể 12A4 trong Lễ tri ân và trưởng thành năm học 2018-2019.

Em Đào Thị Trà Giang chia sẻ: "bài thi môn Ngữ văn trong kì thi trung học phổ thông Quốc gia là một trong những bài văn mà em tâm đắc nhất. Lần đầu tiên em viết được 13 trang giấy thi trong 120 phút. 

Ra khỏi phòng thi, em nghĩ mình sẽ được khoảng 9 điểm, không ngờ kết quả lại là 9,5. Em rất hạnh phúc. Với tổng điểm khối D 24,1 em tin mình sẽ đỗ nguyện vọng 1 Trường đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng".

Chia sẻ bí quyết học Văn, Trà Giang nhấn mạnh hai điều: Đọc nhiều, viết nhiều. Có những đề văn em làm xong, nhờ cô nhận xét rồi về nhà viết lại. Cứ như thế, sức viết tăng lên, vốn kiến thức đầy đặn và kĩ năng làm bài thuần thục hơn.

Em Nguyễn Thị Hồng, lớp trưởng lớp 12A4 đạt 9,25 điểm môn Văn (tổng điểm 25,75 khối C) khẳng định: các bạn lớp em xác định Văn chính là môn học thế mạnh của mình. Do vậy, các bạn đã nỗ lực rất nhiều, vừa học ở trường, vừa tự học ở nhà, đồng thời học hỏi lẫn nhau.  

Về tập thể 12A4 và cô giáo Nguyễn Thị Hiền, Hồng cho biết: “Em rất tự hào và hãnh diện khi là một thành viên của lớp 12A4.

Ba năm học trôi qua thật nhanh với rất nhiều kỉ niệm. Điều em ấn tượng nhất về các bạn trong lớp là dù nhiều bạn có hoàn cảnh khó khăn nhưng rất siêng năng, chăm chỉ, quyết tâm trong học tập.

Chúng em may mắn có một cô giáo chủ nhiệm vừa dạy giỏi, nhiệt tình lại rất hiểu tâm lí học sinh”.

Đào Thị Trà Giang (bên trái) và Nguyễn Thị Hồng.

Cô Nguyễn Thị Hiền - giáo viên chủ nhiệm đồng thời là giáo viên dạy môn Ngữ văn của lớp 12A4 không giấu nổi niềm vui:

“Khi học trò báo lại kết quả thi, tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Bao vất vả, nhọc nhằn suốt 3 năm qua dường như tan biến hết”.

Khi được hỏi về kinh nghiệm giảng dạy, cô Nguyễn Thị Hiền chân thành chia sẻ: “Theo tôi, đầu tiên, giáo viên cần tạo động lực cho học sinh phấn đấu. Điều này không thể làm được trong ngày một ngày hai mà phải là cả quá trình.

Cần nắm vững điểm yếu, điểm mạnh, nguyện vọng của từng em, rồi giúp các em đặt ra mục tiêu cao nhất cho mình. Mục tiêu đó được cụ thể hóa cho từng môn học.

Chỉ khi các em nhìn thấy rõ con đường phía trước, giáo viên mới có thể phát huy được vai trò là người đồng hành, giúp đỡ các em tháo gỡ các vướng mắc trong học tập”.

Cô Hiền cũng cho rằng, hiện nay học trò có thể tự học từ nhiều kênh khác nhau. Do đó, điều cốt yếu mà các em cần ở thầy cô chính là rèn luyện kĩ năng.

 Cô thường hướng dẫn học trò lên mạng tìm tài liệu, đặc biệt là các đề bài, tự làm rồi sau đó cô sẽ đọc và chữa bài. Những đề bài hay, bài làm hay được các em chia sẻ với cả lớp.

Nhờ vậy, các em học hỏi được rất nhiều từ bạn bè. Trong năm học lớp 12, cô dành rất nhiều thời gian cho việc đọc bài, sửa bài của học trò.

Mong muốn tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh, cô còn lập các nhóm nhỏ để dạy kèm miễn phí tại nhà. Nhiều em có hoàn cảnh khó khăn e ngại việc học thêm theo nhóm, cô đã động viên, thuyết phục các em tham gia.

Cô bảo: “Chỉ cần các em học là cô vui rồi, cô không cần gì hơn nữa”.

Chính tấm lòng và nhiệt huyết của cô đã thôi thúc các em cố gắng nhiều hơn nữa. Với nhiều em, điểm thi ngày hôm nay thực sự là lời tri ân ý nghĩa nhất dành tặng cho cô giáo.

Thầy Cao Thanh Tuấn - Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Quỳnh Lưu 4 đánh giá cao tập thể 12A4 dưới sự dẫn dắt của cô giáo Nguyễn Thị Hiền.

Thầy khẳng định: “kết quả  thi trung học phổ thông Quốc gia năm nay của lớp 12A4, đặc biệt là ở môn Văn đã phản ánh đúng năng lực cũng như tâm huyết của cả cô và trò”.

Quả ngọt của ngày hôm nay kết đọng từ giọt mồ hôi của ngày hôm qua. Chúc cho cô giáo Nguyễn Thị Hiền tiếp tục thành công trên hành trình sáng tạo, chúc các em học sinh lớp 12A4 vững bước trên con đường dài phía trước.

Nguyễn Thị Hà