Lùm xùm chuyện thầy cô trực Tết ở quê tôi

29/01/2019 06:47 Đỗ Quyên
(GDVN) -Những gì thuộc quy định nhà trường cần thực hiện đúng để đảm bảo quyền, nghĩa vụ của giáo viên. Có thế, mới không phân bì, so sánh và sự phản ứng của nhà giáo.

Năm nào cũng thế, sau lịch nghỉ Tết được ban ra, các trường học ở địa phương tôi lại rục rịch lên danh sách giáo viên trực Tết.

Việc phân công trực Tết gần như không có quy định chung nên mỗi trường làm mỗi kiểu theo cách nghĩ của hiệu trưởng.

Điều này, đã gây nên nhiều cuộc tranh luận trong giáo viên và vẫn chưa có hồi kết.

Nhà trường cần thực hiện đúng quy định trực Tết cho giáo viên (Ảnh minh họa VOV)

Lùm xùm việc phân công trực Tết ở các trường

Tết năm nay, tỉnh Bình Thuận học sinh được nghỉ 13 ngày, nếu tính thêm 3 ngày cuối tuần là 16 ngày.

Công văn của Sở Giáo dục nêu rõ “Thời gian nghỉ Tết đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong ngành giáo dục bắt đầu nghỉ từ thứ 2 ngày 4/2/2019 đến hết ngày thứ 6 ngày 8/2/2019 (tức từ ngày 30/12/2018 âm lịch đến hết ngày 4/1/2019 âm lịch).

Còn đối với học sinh mầm non, phổ thông (tiểu học 2 bậc trung học) và giáo dục thường xuyên được nghỉ tết 13 ngày: từ thứ 2 ngày 28/1/2019 đến hết thứ 7 ngày 9/2/2019 (tức từ ngày 23/12/2018 âm lịch đến hết ngày 5/1/2019 âm lịch).

Nếu theo công văn chỉ đạo, học sinh nghỉ Tết tới 2 tuần lễ nhưng cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong ngành giáo dục chỉ nghỉ 1 tuần bắt đầu nghỉ từ thứ 2 ngày 4/2/2019 đến hết ngày thứ 6 ngày 8/2/2019.

Thầy cô... trực Tết

Thế nhưng chuyện trực Tết mỗi trường làm mỗi khác, gây nên chuyện so sánh, phân bì giữa trường này, trường kia, gây sự tranh cãi, lùm xùm giữa giáo viên với Ban giám hiệu, giữa các trường học trong địa bàn với nhau.

Cụ thể, nhiều trường học phân công giáo viên trực Tết từ ngày 28/1/2019 (ngày bắt đầu học sinh nghỉ học) đến ngày 9/2/2019.

Trường lại phân công giáo viên trực từ ngày 4/2/2019 đến hết ngày thứ 6 ngày 8/2/2019 với lý do, một tuần trước đó tổ văn phòng gồm hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, kế toán, văn thư…vẫn còn làm việc.

Đặc biệt có trường học lại phân công giáo viên trực cả ban đêm. Giáo viên đồng loạt phản đối nhưng nhà trường vẫn không đồng ý.

Thế là, nhiều giáo viên nữ không dám trực đêm (bài học về vụ giáo viên trực hè ở Huế bị kẻ xấu đột nhập vào trường hiếp dâm vẫn còn đó) đã nghĩ cách chung tiền thuê bảo vệ trực thay cho mình.

Giáo viên trực Tết theo quy định nào?

Khi phân công giáo viên trực Tết cũng như thanh toán tiền bồi dưỡng trực Tết, nhiều trường học ở địa phương tôi hiệu trưởng vẫn còn làm việc ngẫu hứng mà không dựa trên một quy định nào.

Kể từ đây, giáo viên trường Sơn Bua không phải nộp tiền khi không trực Tết

Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 115 Bộ luật Lao động năm 2012, người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày Tết âm lịch là 05 ngày và giáo viên cũng không ngoại lệ.

Bởi vậy, khi phân công trực Tết nhà trường cũng chỉ nên áp dụng việc phân công giáo viên trực trong 5 ngày Tết (đây chính là số ngày nghỉ theo quy định). 

Xét về nguyên tắc, tổ văn phòng của các trường làm việc theo ngày giờ công hành chính.

Bởi thế, dù những ngày học sinh nghỉ học nhưng tổ văn phòng vẫn phải làm việc thì chẳng có lý gì lại đi phân giáo viên trực Tết trong những ngày đó.

Chuyện chi tiền bồi dưỡng cho giáo viên cũng phải được xác định là làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ và được trả lương theo căn cứ quy định tại Điều 97 BLLĐ như sau:

“1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Luật sư Võ Hoàng Tuyên (Văn phòng luật sư Tuyên & Associates) cũng đã trả lời, việc Ban giám hiệu nhà trường phân công mỗi nhóm giáo viên trực một ngày Tết âm lịch là không trái quy định pháp luật lao động.

Tuy nhiên, nếu làm thêm vào ngày lễ vẫn được hưởng lương, ít nhất bằng 300% lương hiện tại căn cứ theo điều 61 Bộ luật lao động đã được sửa đổi bổ sung.

Thế nhưng hiện nay, việc chi tiền bồi dưỡng trực Tết cũng mỗi trường mỗi khác.

Trường chi bồi dưỡng 30 ngàn đồng/người, trường chi 50 ngàn đồng/người, trường lại chi 100 ngàn/người…

Những gì thuộc quy định cần được nhà trường thực hiện đúng để đảm bảo quyền và nghĩa vụ của giáo viên. Có như thế, mới không gây nên sự phân bì, so sánh, sự phản ứng gay gắt từ phía giáo viên.

Đỗ Quyên