Thầy cô... trực Tết

28/01/2019 07:10
THANH AN
(GDVN) - Cô Hiệu trưởng tỏ ra rất quan tâm đến những giáo viên được phân công tham gia trực Tết, nhưng thực ra không phải vậy.

Trước khi nghỉ Tết Nguyên đán, trường chúng tôi tổ chức họp Hội đồng sư phạm nhà trường. Một phần là để sơ kết lại nhiệm vụ hoạt động của học kỳ I, một phần là nhà trường thông báo một số kế hoạch cho việc nghỉ Tết sắp tới.

Trong đó, có việc phân công cán bộ, giáo viên cốt cán trong trường trực Tết để nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhà trường trong dịp nghỉ Tết sắp tới.

Chuyện trực Tết thực ra nó không phải là chuyện khó khăn đối với những giáo viên được phân công trực nhưng vì nó có liên quan đến chế độ thanh toán tiền trực Tết cho những người trực.

Thành ra, nhiều giáo viên trong trường băn khoăn và bàn tán với nhau không chỉ ngay trong cuộc họp mà còn tiếp tục cả những ngày sau nữa.

Thầy cô... trực Tết ảnh 1
Chế độ trực Tết khiến một số Hiệu trưởng tự làm mất uy tín của mình. ( Ảnh minh họa: vov.vn)

Trước khi phân công, cô Hiệu trường nhà trường tỏ ra rất quan tâm đến những giáo viên được phân công tham gia trực Tết.

Cô Hiệu trưởng phân trần: Tôi biết ngày Tết thì các thầy cô cũng đều bận nhưng cũng đã là thông lệ, chuyện trực Tết thì năm nào chúng ta cũng phải thực hiện.

Nhưng, cũng như mấy năm gần đây, Ban Giám hiệu nhà trường sẽ trực những ngày trọng điểm (từ ngày 30 tháng Chạp đến mồng 4 tháng Giêng) vì mấy ngày này kẻ gian thường hay ra tay đột nhập vào các cơ quan, công sở.

Vì vậy, tôi và 2 Phó Hiệu trưởng sẽ trực ở các ngày này cùng với một số nhân viên của nhà trường.

Trước ngày 30 và sau ngày mồng 4 Tết thì phân công cho các thầy cô tổ trưởng trực. Vì, mấy ngày Tết để cho các thầy cô thảnh thơi sắm Tết và nghỉ ngơi, không phải vào trường.

Nghe qua, cứ tưởng cô Hiệu trưởng quan tâm đến thầy cô giáo trực Tết nên đã gánh lấy phần trách nhiệm nặng nề trong những ngày quan trọng của kỳ nghỉ.

Nhưng, bản chất sự việc không hề phải vậy! Nếu không có chuyện chế độ trực Tết được hưởng 300 % lương thì chắc chắn là lãnh đạo nhà trường sẽ dùng bài “bốc thăm” cho… công bằng như những năm trước.

Lúc đó, ngoài Ban Giám hiệu nhà trường thì những giáo viên cốt cán (Bí thư Đoàn trường, Công đoàn, Tổ trưởng chuyên môn) trong trường cũng đều được phân công trực Tết.

Thầy cô... trực Tết ảnh 2Kể từ đây, giáo viên trường Sơn Bua không phải nộp tiền khi không trực Tết

Việc trực Tết lúc đó được thực hiện theo hình thức bốc thăm, ai bốc trúng ngày nào thì trực ngày đó, nếu có đổi cho nhau thì giáo viên tự tìm người thương lượng để đổi buối trực.

Khi đó, nhiều người chỉ ngại bốc thăm trúng vào ngày mồng 1 Tết, các ngày khác cũng đều có thể thực hiện bình thường.

Bởi, mấy năm trước đây giáo viên tham gia trực Tết không được thanh toán chế độ. Mỗi khi trực Tết xong thì Kế toán nhà trường nói cấp trên không cho chi tiền trực Tết mà cho nghỉ bù, tiền trực Tết chỉ chi cho bảo vệ.

Nhưng, Ban Giám hiệu hay nhân viên văn phòng thì có thể nghỉ bù chứ giáo viên thì làm sao nghỉ bù được bởi nghỉ rồi ai dạy cho học trò?

Thành ra, những năm đó cứ trực xong là “hòa cả làng” nhưng cũng chẳng bao giờ ai thắc mắc gì bởi trực một ngày Tết cho trường thực ra nó cũng chẳng có gì to tát.

Cả năm, dù không phải trực thì cũng thường xuyên vào trường, lúc thì họp hành, khi tham gia phong trào cũng đã thành quen.

Khi không có chế độ thì mọi người giống nhau, những giáo viên cốt cán trong trường cũng xem như họ có thêm phần đóng góp trách nhiệm của mình với nhà trường.

Thế nhưng, mấy năm nay thì cấp trên cho chi tiền trực Tết, chế độ trực được tính tiền trong 5 ngày, kể từ ngày 30 tháng Chạp đến hết ngày mồng 4 Tết) và các Kế toán căn cứ  Khoản 1, Điều 97 của Bộ Luật lao động năm 2012 để chi chế độ trực Tết. 

Trong nội dung Khoản 1, Điều 97 hướng dẫn như sau:

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Như vậy, đáng ra những giáo viên tham gia trực Tết đều được tính chế độ theo quy định “trực ngày thường; trực ngày nghỉ tuần” nhưng chỉ được thanh toán cho những “ngày nghỉ lễ” là 5 ngày bằng 300% ngày lương của người trực.

Thầy cô... trực Tết ảnh 3Yêu cầu thực hiện đầy đủ chế độ chính sách cho nhà giáo dịp Tết

Sau buổi họp Hội đồng Sư phạm nhà trường, khi mấy anh em giáo viên ngồi trò chuyện lúc không có tiết dạy với chú bảo vệ về vấn đề trực Tết thì được bảo vệ trường chia sẻ nhiều điều khiến chúng tôi bất ngờ.

Ông nói: mấy năm nay, có năm nào Ban Giám hiệu tham gia trực Tết được quá 1 giờ đồng hồ đâu. Trước khi nghỉ thì họ nói qua với bảo vệ nhà trường vài câu, hoặc đến ngày trực thì điện nói có việc bận nhờ bảo vệ trực giúp.

Hoặc, khi nào đi chơi qua trường thì họ ghé vào đảo vài vòng rồi đi. Thế nhưng, mỗi ngày “trực” như vậy họ được hưởng cả gần triệu bạc, thử hỏi làm sao mà họ có thể san sẻ quyền lợi cho người khác được?

Thực tế trường có 2 bảo vệ nên lúc nào nhà trường cũng có người trực mà trường học bây giờ thì đều được xây dựng tường rào kiên cố, các phòng đều khóa cửa, các dãy phòng học đều có cửa bảo vệ, trộm nào đột nhập vào được?

Hơn nữa, trong trường thì tài sản cũng có gì đâu ngoài mấy cái ti vi, máy tính, máy chiếu cũ. Những tài sản này mà bán thì được mấy đồng mà trộm cắp?

Nhưng, theo quy định thì các trường vẫn phải trực Tết. Và, vì cô Hiệu trưởng cùng các thành viên trong Ban Giám hiệu “thương” giáo viên phải vào trường trong những ngày Tết nên họ “gánh” thay phần công việc này!

Hy vọng, câu chuyện “nho nhỏ” này chỉ có ở trường chúng tôi đang công tác bởi chúng ta luôn tin rằng đa phần Hiệu trưởng nhà trường biết điều tiết hài hòa lợi ích giữa lãnh đạo nhà trường với giáo viên dưới quyền của mình.

Bởi, không có chế độ trực Tết thì không có cả, nếu có cần công bằng, minh bạch với nhau. Giáo viên họ đã quen với những vất vả quanh năm, một vài buổi trực Tết không bao giờ họ thoái thác làm gì.

Nhưng, đừng thấy quyền lợi mà lờ đi người khác, tiền bạc cũng quan trọng nhưng không vì “quan trọng” mà tự làm mất đi uy tín của mình trước tập thể.

THANH AN