Ngành giáo dục Quảng Ngãi thiệt hại nặng do mưa, lũ

06/11/2017 16:22 TẤN NGỌC- NGỌC PHÁP
(GDVN) - Do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới và bão số 12, trong thời gian từ ngày 02/11 đến ngày 05/11, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có mưa to, gây lũ lớn và ngập cục bộ.

Do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới và bão số 12, trong thời gian từ ngày 02/11 đến ngày 05/11, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có mưa to, gây lũ lớn và ngập cục bộ.

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các đơn vị, cơ sở giáo dục thực hiện công tác phòng, chống mưa lũ tại Công văn 1926/SGDĐT-VP.

Theo đó, thủ trưởng các đơn vị, cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai địa phương trong công tác ứng phó bão, mưa lũ, sơ tán giáo viên, học sinh khi có yêu cầu.

Tùy theo tình hình thực tế, chủ động thông báo cho học sinh nghỉ học trong thời gian có bão, mưa lũ để đảm bảo an toàn; phân công cán bộ, bộ phận có liên quan trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, sẵn sàng ứng phó với các tình huống; theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết để chủ động phòng tránh.

Ngày 05/11, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tiếp tục ban hành Công văn 1935/SGDĐT-VP về triển khai thực hiện công tác phòng, chống mưa lũ đối với ngành giáo dục và đào tạo; thông báo học sinh toàn tỉnh nghỉ học trong ngày 06/11 để đảm bảo tuyệt đối an toàn về tính mạng.

Từ ngày 07/11, tuỳ theo tình hình diễn biến mưa lũ tại địa phương, chủ động thông báo cho học sinh nghỉ học và có kế hoạch học bù sau khi nước rút, đảm bảo an toàn tính mạng của học sinh, giáo viên.

Đặc biệt là đối với các trường học ở vùng sâu, vùng xa, vùng có nước ngập sâu, chảy xiết, vùng thường xuyên bị chia cắt, sạt lở do mưa lũ cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa lũ và thực hiện Công điện số 02/CĐ-UBND ngày 05/11/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi. 

Phó giám đốc sở Giáo dục Quảng Ngãi - Nguyễn Kiên kiểm tra phòng chống bão, lũ (Ảnh: tác giả cung cấp).

Qua kiểm tra thực tế các trường học vào chiều ngày 05/11/2017 tại huyện Bình Sơn, thành phố Quảng Ngãi và cập nhật báo cáo nhanh của một số cơ sở giáo dục đến 8 giờ 30 phút, ngày 06/11/2017 toàn tỉnh có:

"76 trường mầm non và điểm trường, 65 trường tiểu học, 29 trường trung học cơ sở, 11 trường trung học phổ thông, 04 trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên bị ngập lụt, ước tính thiệt hại ban đầu về tài sản khoảng 4 tỷ đồng. Cô giáo Hồ Thị Mai, giáo viên Trường tiểu học Trà Giang, huyện Trà Bồng bị chết do sập nhà trong mưa".

Đồng thời, để đảm bảo về tính mạng của học sinh, giáo viên, tài sản của ngành giáo dục và cư dân sống gần trường tránh lũ an toàn, ngày 06/11, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có báo cáo đề nghị cấp có thẩm quyền ưu tiên nguồn kinh phí trang bị tầng hóa cho các cơ sở giáo dục nơi thường xuyên xảy ra ngập lụt với 49 dãy phòng học kiên cố, bê tông vững chắc.

Số lượng cụ thể tại các huyện như sau: Bình Sơn (10); thành phố Quảng Ngãi (7); Tư Nghĩa (05); Mộ Đức (05); Đức Phổ (04); Nghĩa Hành (08); Ba Tơ (02); Sơn Hà (02); Sơn Tây (02); Trà Bồng (02) và Tây Trà (02), ước tính kinh phí đầu tư khoảng 400 tỷ đồng để xây dựng mới.

TẤN NGỌC- NGỌC PHÁP