Nguyên nhân khiến hàng loạt cán bộ bị khởi tố vì gian lận thi cử

04/05/2019 06:16 Trinh Phúc
(GDVN) - Với quy định trong quy chế thi về việc bảo quản bài thi rất nghiêm ngặt, qua nhiều hòm chìa khóa. Do đó, muốn sửa bài thi cần có sự đồng lõa của nhiều cán bộ.

Việc nhiều cán bộ bị bắt, khởi tố liên quan đến gian lận thi cử tại các tỉnh Lạng Sơn, Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang có xuất phát từ nguyên nhân các quy định liên quan đến bảo quản bài thi.

Bởi, muốn tiếp cận bài thi của thí sinh, đòi hỏi phải có sự tham gia của nhiều người vì theo quy định chìa khóa bảo quan bài thi được giao cho từng người theo chức năng cụ thể.

Trong năm 2019, những quy định nghiêm ngặt này tiếp tục được cũng có hơn. Cụ thể, tại Điều 23 của thông tư ban hành quy chế thi trung học phổ thông quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông quy định khu vực chấm thi quy định: khu vực chấm thi, việc chấm thi tại mỗi Hội đồng thi được thực hiện tại 1 khu vực.

Không thể tự ý tiếp cận bài thi của thí sinh nếu không có sự tiếp tay (ảnh minh họa - nguồn VTV).

Khu vực chấm thi bao gồm nơi chấm thi, nơi chấm kiểm tra, nơi xử lý bài thi trắc nghiệm  và nơi bảo quản bài thi được bố trí gần nhau, có lực lượng bảo vệ 24 giờ/ngày, có đủ phương tiện phòng cháy, chữa cháy.

Phòng chứa bài thi, tủ, thùng hoặc các vật dụng đựng bài thi phải an toàn, chắc chắn, phải được khóa và niêm phong, trên nhãn niêm phong phải có đủ chữ ký của người giữ chìa khóa và thanh tra.

Để gian lận điểm thi, trách nhiệm của các vị là gì?

Chìa khóa cửa các phòng chứa bài thi do Trưởng ban Chấm thi (trắc nghiệm, tự luận) giữ;

Chìa khóa của tủ, thùng hoặc các vật dụng đựng bài thi tự luận do một thư ký Hội đồng thi làm nhiệm vụ tại Ban chấm thi tự luận giữ;

Chìa khóa của tủ, thùng hoặc các vật dụng đựng bài thi trắc nghiệm do một thư ký của Ban Chấm thi trắc nghiệm giữ.

Phòng chứa bài thi, phòng chấm bài thi trắc nghiệm, tự luận phải có các thiết bị phòng chống cháy, nổ;

Có camera an ninh giám sát, ghi hình các hoạt động tại phòng 24 giờ/ ngày;

Có công an bảo vệ, giám sát 24 giờ/ngày.

Khi đóng, mở phòng chứa bài thi, phòng chấm bài thi và tủ, thùng hoặc các vật dụng đựng bài thi phải có sự chứng kiến của công an và thanh tra.

Tuyệt đối không được mang các phương tiện thu phát thông tin, sao chép tài liệu, giấy tờ riêng, bút xóa, bút chì và các loại bút không nằm trong quy định của Ban Chấm thi khi vào và ra khỏi khu vực chấm thi.

Trinh Phúc