Nhà giáo là thạc sĩ, cử nhân còn bị xếp lương trung cấp, cao đẳng đến bao giờ?

05/10/2021 06:36 MINH KHÔI
GDVN- Một chính sách mới mà quá nhiều bất hợp lý, bất cập phải được cẩn trọng xem xét, sửa đổi hoặc thay thế cho hợp tình, hợp lý.

Hiện nay việc xếp lương ở các cấp học, bậc học từ mầm non đến trung học cơ sở theo các Thông tư 20, 21, 22/2015/TTLT-BNV-BGDĐT vô cùng bất cập, bất hợp lý, đó chính là việc những trường hợp giáo viên đã có trình độ đại học, thạc sĩ vẫn hưởng lương trung cấp, cao đẳng nhiều năm liền gây bức xúc rất lớn cho giáo viên.

Trong số đó có rất nhiều giáo viên là tổ trưởng, phó hiệu trưởng và có cả hiệu trưởng, nhiều giáo viên có nhiều thành tích cao.

Họ đã thiệt thời nhiều năm liền, đáng lý đợt xếp lương mới theo chùm Thông tư 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT này phải ưu tiên đối tượng trên thì họ lại tiếp tục bị bỏ rơi gây nhiều bức xúc, bất công đối với họ.

Ảnh minh họa, nguồn: Báo Nghệ An.

Một chính sách mới mà quá nhiều bất hợp lý, bất cập phải được cẩn trọng xem xét, sửa đổi hoặc thay thế cho hợp tình, hợp lý.

Các trường hợp cử nhân, thạc sĩ hưởng hương trung cấp hiện nay

Tôi xin liệt kê các trường hợp có bằng cấp cao đẳng, đại học, thạc sĩ đang hưởng lương thấp hơn trình độ đào tạo hiện nay.

Đối với bậc trung học cơ sở thì có lực lượng giáo viên khi tuyển dụng có trình độ cao đẳng, nếu có bằng đại học hoặc thạc sĩ từ năm 2012 đến nay thì vẫn hưởng lương cao đẳng (hệ số lương 2,1 - 4,89); giáo viên có trình độ đại học, thạc sĩ nếu trúng tuyển trường trung học cơ sở từ năm 2015 đến nay thì vẫn xếp lương hạng III mới có hệ số lương tương ứng bậc cao đẳng (hệ số lương 2,1 - 4,89).

Những giáo viên này theo Thông tư 03/2021/TT-BGDĐT về chuyển xếp lương mới chỉ được chuyển xếp lương hạng III mới có hệ số lương 2,34 - 4,98 tương đương lương đại học.

Đối với bậc tiểu học thì có trường hợp giáo viên có bằng trung cấp, cao đẳng khi tuyển dụng, đến năm 2012 hoàn chỉnh đại học hoặc cao hơn vẫn hưởng lương trung cấp (hệ số lương 1,86 - 4,06); lương cao đẳng (2,1 - 4,89); những giáo viên có bằng thạc sĩ, đại học,… khi trúng tuyển trường tiểu học từ năm 2015 thì được xếp lương trung cấp (hạng IV cũ) có hệ số lương 1,86-4,06 đến nay.

Khi chuyển xếp lương mới theo Thông tư 02/2021/TT-BGDĐT họ sẽ được chuyển xếp hạng III mới có hệ số lương 2,34 - 4,98.

Đối với giáo viên mầm non, thì những giáo viên có trình độ thạc sĩ, cử nhân đang hưởng lương trung cấp, cao đẳng khi chuyển xếp lương mới chỉ được chuyển sang lương mới theo Thông tư 01/2021/TT-BGDĐT là hạng III mới có hệ số lương 2,1 - 4,89.

Vì sao nhiều trường vẫn thờ ơ quy đổi tiết dạy trực tuyến cho giáo viên?
Vì sao nhiều trường vẫn thờ ơ quy đổi tiết dạy trực tuyến cho giáo viên?

Như vậy ở 3 bậc mầm non, tiểu học, trung học cơ sở có rất nhiều người có bằng thạc sĩ, đại học, cao đẳng nhưng hưởng lương trung cấp, cao đẳng nhiều năm liền, khi chuyển xếp lương mới thì họ sẽ được chuyển xếp lương có bằng đại học (ở bậc tiểu học, trung học cơ sở), cao đẳng (ở bậc mầm non) nhưng ở hạng III (hạng thấp nhất của lương mới), trong khi những giáo viên khác có bằng đại học đã hưởng lương đại học lại được chuyển sang hạng II mới (hệ số lương 4,0 - 6,38) chênh lệch rất lớn so với những giáo viên trên.

Thiệt thòi thứ hai, là những người có trình độ thạc sĩ, đại học,… hưởng lương trung cấp đó, khi chuyển qua hạng thấp nhất là hạng III mới, muốn lên được hạng II mới phải đợi đến ít nhất 9 năm sau. Điều này vô cùng phi lý, bất công, nhiều giáo viên thiệt thòi đến 20 năm, nếu vậy công bằng trong giáo dục, trong xếp lương mới ở đâu?

Lực lượng rất lớn giáo viên này trong các năm từ 2015 đến nay mong chờ từng ngày để được chuyển xếp lương theo trình độ đào tạo hoặc được hưởng tương đương những người khác thì nay khi chuyển xếp lương mới lại vô cùng thiệt thòi, bất công, thua thiệt.

Giáo viên bức xúc, bất công về chính sách lương thì khó lòng mà yên tâm công tác, cống hiến.

Kiến nghị xem xét chuyển xếp lương giáo viên từ hạng IV, III đã có trình độ đại học lên hạng II mới

Như đã trình bày việc giáo viên hưởng lương trung cấp, cao đẳng, không được thăng hạng là bất công, bức xúc rất lớn đối với giáo viên.

Do đó, để giải tỏa bức xúc, bất công, thiệt thòi cho lực lượng giáo viên trên nên người viết xin được phép kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu xem xét việc chuyển xếp lương mới theo phương án: Xem xét cho những giáo viên có bằng đại học trở lên các năm trước có đủ tiêu chuẩn của các hạng mới được chuyển sang hạng II mới. Cụ thể:

Đối với giáo viên mầm non có trình độ đại học đang hưởng lương hạng IV cũ (hệ số lương 1,86 - 4,06); hạng III cũ (hệ số lương 2,1- 4,89) được chuyển sang hạng II mới (hệ số lương 234 - 4,98).

Đối với giáo viên tiểu học có trình độ đại học đang ở hạng IV cũ (hệ số lương 1,86 - 4,06); hạng III cũ (hệ số lương 2,1- 4,89) được chuyển sang hạng II mới có hệ số lương 4,0 - 6,38.

Giáo viên trung học cơ sở có bằng đại học ở hạng III cũ (hệ số lương 2,1- 4,89) được chuyển sang hạng II mới có hệ số lương 4,0 - 6,38.

Thực tế thì có những giáo viên trên có người đã chịu thiệt thòi, thua thiệt trong xếp lương cũ đã 10 năm, việc chuyển đợt này không phải là ưu ái mà sắp xếp cho hợp lý, dù họ vẫn còn thiệt thòi nhưng cũng an ủi phần nào, xoa dịu phần nào những mất mát, bất công của họ trong thời gian qua. Nên rất mong Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét lại cho đối tượng này.

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

MINH KHÔI