Nhà trường sai nhưng nhiều phụ huynh cũng phải xem lại mình

17/10/2018 08:02 Phan Tuyết
(GDVN) - Để tránh cho nhà trường phải dùng “hạ sách” không cho trò đến lớp như Trường Mầm non Dịch Vọng Hậu (Hà Nội), chính phụ huynh cũng cần hợp tác với nhà trường.

LTS: Về sự việc tại Trường Mầm non Dịch Vọng Hậu (Hà Nội), cô giáo Phan Tuyết đưa ra quan điểm của mình về việc thu tiền học tại trường.

Toà soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Mới đây, nhiều phụ huynh Trường Mầm non Dịch Vọng Hậu (Hà Nội) bức xúc, bất bình về việc nhà trường ra thông báo “không tiếp nhận học sinh chưa đóng tiền sau ngày thu vét vào lớp” là không hợp lý, thiếu tính nhân văn.

Nhà trường chắc chắn sai khi họ quên mất rằng trẻ em cần được đến trường, các em vô tội và thật vô lý khi bắt những đứa trẻ ngây thơ ấy phải lãnh hậu quả từ sự chậm trễ của cha mẹ chúng.

Nhiều phụ huynh Trường Mầm non Dịch Vọng Hậu (Hà Nội) bức xúc, bất bình sau khi nhà trường ra thông báo này. Ảnh: Zing.vn

Nhưng cũng là giáo viên trong nghề, chúng tôi thấu hiểu và cảm thông vì sao nhà trường buộc phải ra “hạ sách” thế này.

Một điều chắc chắn, nhà trường không chỉ nhắc một lần, hai lần mà đã nhắc rất nhiều lần.

Thử hỏi, nếu ai cũng cứ chây lì như thế thì làm sao nhà trường có thể duy trì tốt mọi hoạt động?

Không trách phụ huynh nghèo khó chỉ trách phụ huynh chây ì

Cũng cần nhắc lại một lần nữa, tác giả bài viết không đồng tình với việc làm của Trường Mầm non Dịch Vọng Hậu (Hà Nội) khi cho các trẻ nghỉ học vì phụ huynh không chịu đóng tiền.

Nhưng chúng tôi cũng phải nói rằng, thực tế hiện nay ở nhiều trường học trong cả nước, vẫn có không ít phụ huynh luôn chây ì với những khoản đóng góp chính đáng tại trường.

Việc làm này không chỉ làm khó cho giáo viên còn gây khó khăn cho công tác quyết toán, thu chi của nhà trường.

Lại áp lực tiền trường

Sẽ có những bạn đọc nói rằng “họ khó khăn chưa có tiền đóng thì thư thư cho họ, có cần làm gay gắt thế không?”.

Nhưng xin thưa, ở rất nhiều trường những phụ huynh gia đình có hoàn cảnh lại thường đóng góp rất sớm.

Đơn giản chỉ vì nhiều trường đã thực hiện việc xét miễn giảm cho một số học sinh nghèo, cận nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Trường hợp đặc biệt nữa đôi khi thầy cô đi vận động để có tiền đóng hộ các em. 

Trong thực tế, không ít phụ huynh gia đình kinh tế ổn định, thậm chí là rất khá giả nhưng chuyện tiền bạc luôn nhây nhưa chây ì hết tháng này đến tháng khác.

Số tiền đôi khi không lớn (chỉ hơn trăm ngàn đồng hay nhiều cũng chỉ vài trăm). Người có tính nhây nhưa tiền bạc thì có dăm chục cũng chẳng bao giờ đóng đúng hẹn.

Không thu được những khoản bán trú biết lấy gì để chi phí?

Thất thu các khoản như bảo hiểm, học phí... cấp trên gọi về nhắc nhở, nhà trường lại gọi giáo viên, đương nhiên giáo viên lại phải nhắc học trò, phải liên lạc với phụ huynh.

Dù đã nhắc, đã gọi điện, đã nhắn tin, rồi viết giấy mời… đến mươi lần nhiều khi vẫn chỉ nhận được những lời hứa suông.

Phẩm chất, đạo đức người thầy: ai đang nêu gương, ai đang làm hoen ố?

Có thầy cô gọi điện thoại, số máy luôn trong tình trạng ồ í e hoặc không ai nhấc máy.

Có giáo viên buộc phải dùng tin nhắn nói trò bị bệnh mới có thể gặp mặt cha mẹ các em.

Năm nay, họ không đóng thì năm sau cũng thế. Người này lại nhìn người kia để so đo, phân bì và cuối cùng là bắt chước …số tiền thất thu hàng năm cứ thế mà tăng lên.

Phụ huynh cần hợp tác 

Để tránh cho nhà trường phải dùng “hạ sách” không cho trò đến lớp như Trường Mầm non Dịch Vọng Hậu (Hà Nội) với con mình, tránh cho thầy cô cái việc hằng ngày lên lớp phải nhắc tới tiền, tránh cho một số em luôn mặc cảm với bạn bè vì bị nhắc nhở… chính phụ huynh cũng cần hợp tác chặt chẽ với nhà trường.

Những khoản tiền bất minh chúng ta cần lên án để dẹp bỏ. Nhưng những khoản đóng góp theo đúng quy định thì phụ huynh cố gắng thu xếp để đóng đúng thời gian nhà trường quy định.

Được như thế thì mọi người đều thấy vui và những chuyện thiếu nhân văn ấy cũng chẳng bao giờ còn cơ hội xuất hiện.

Phan Tuyết