Nhiều cơ sở ngoại ngữ tại Thành phố Hồ Chí Minh dạy không phép

16/08/2019 06:47 Phương Linh
(GDVN) - Người dân cung cấp về cho Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam rất nhiều địa chỉ cơ sở dạy ngoại ngữ, mà theo phản ánh đây là các nơi không có phép hoạt động.

Ngày 9/8/2019, người dân đã cung cấp về cho Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam hàng loạt địa chỉ của những cơ sở dạy ngoại ngữ tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Những cơ sở nằm rải rác tại nhiều quận khác nhau của thành phố.

Theo lời phản ánh này, những cơ sở nói trên hoạt động cũng khá lâu, nhưng không có giấy phép hoạt động, ít nhiều cũng không đảm bảo quyền lợi của người học.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ vào cuộc, xác minh từng địa chỉ, và chuyển thông tin tới các cơ quan quản lý để có hướng xử lý triệt để.

Tại ngôi nhà đồ sộ ở địa chỉ 193/9P đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, khi nhìn bên ngoài, chắc không ai có thể tưởng tượng được đây là nơi dạy và học tiếng Anh của nhiều học viên.

Smart English nằm ở tầng 1 của ngôi nhà này (ảnh: P.L)

Từ thông tin cung cấp của người dân, tối 13/8, trong vai là người cần đi tìm lớp học tiếng Anh, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có mặt tại địa chỉ nói trên.

Tại tầng 1 của ngôi nhà này có hai phòng được trưng dụng làm phòng học tiếng Anh cho các học viên. Gian giữa được kê bàn làm nơi ghi danh.

Theo tờ quảng cáo, nơi đây dạy phát âm, luyện IELTS và giao tiếp cấp tốc, luyện đề TOEIC, IELTS căn bản và IELTS Speaking.

Thời gian học chia làm thứ 2,4,6 có 2 ca (từ 18h đến 19h30, 19h30 đến 21h), hoặc có thể học sáng 2,4,6 (8h – 9h30), hoặc có thể thời gian, ngày học theo yêu cầu (lớp IELTS cấp tốc), hay thậm chí lớp TOEIC luyện đề luôn mở (cam kết đầu ra, căn cứ theo tờ quảng cáo).

Theo nam nhân viên ghi danh tại đây, sĩ số mỗi lớp học tiếng Anh tại đây rất vắng, học phí cũng thấp.

Lịch khai giảng và thời khóa biểu của các lớp học tại Smart English (ảnh: P.L)

Chiều ngày 14/8/2019, cô Nguyễn Thị Miết – người xưng là chủ cơ sở dạy tiếng Anh này xác nhận, cơ sở này mở từ hồi đầu năm 2019, và không có phép hoạt động.

Cô Miết lý giải rằng, cô chỉ nghĩ đây là nơi để chia sẻ các kiến thức về tiếng Anh, không có cấp bằng, chứ không có suy nghĩ gì là ghê gớm, đồ sộ.

Dù vậy, cơ sở dạy tiếng Anh này có sử dụng người nước ngoài để giảng dạy cho các học viên.

Tổng số học viên đang theo học tại cơ sở này, theo lời cô Miết nói rằng vài chục người.

Trước khi mở cơ sở này, cô Miết đã từng đi dạy tiếng Anh tại một trung tâm của Thành phố Hồ Chí Minh.

Một điều đáng nói khác, Smart English nằm cách không quá xa so với trụ sở Ủy ban nhân dân phường 15, quận Bình Thạnh.

Tại địa chỉ thứ 2, ngôi nhà cũng rất hoành tráng, nằm ngay trung tâm quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, ở địa chỉ 7 Thạch Thị Thanh, phường Tân Định có treo chữ Ehouse.

Qua tìm hiểu, nơi đây có dạy tiếng Anh giao tiếp (từ căn bản đến nâng cao), luyện IELTS 3 cấp độ, 2 hay 4 kỹ năng, luyện 4 kỹ năng cho người đi làm, tiếng Anh thiếu nhi, và tại đây học 100% với giáo viên bản ngữ (Anh, Mỹ).

Lịch khai giảng các lớp học của Ehouse (ảnh: P.L)

Thời gian học các lớp ở tại địa chỉ này cũng có nhiều ca học trong nhiều ngày khác nhau, với mức học phí của một khóa học (8 tuần hay 2,5 tháng) lên đến vài triệu đồng.

Để tìm hiểu về cơ sở dạy ngoại ngữ này có được cấp phép hoạt động hay không, chiều ngày 14/8/2019, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đến địa chỉ này, đề nghị được gặp chủ cơ sở.

Thế nhưng, sau khi trình bày mục đích đến làm việc, trình thẻ nhà báo, một người phụ nữ đứng tuổi nói là sẽ không có chủ cơ sở gặp để làm việc, “tụi em tiến hành gì thì cứ tiến hành, không cần báo luôn. Có gì thì cứ gửi văn bản tới cơ sở, còn lại thì dừng tại đây để đỡ mất thời gian của cả hai bên” – lời người phụ nữ này nói tiếp.

Nói rồi người phụ nữ này có những động tác giống như là muốn đuổi phóng viên ra khỏi cơ sở này.

Tại Ủy ban nhân dân phường Tân Định, quận 1, đại diện lãnh đạo phường cho biết, phường không cấp phép cho các trung tâm, cơ sở dạy ngoại ngữ, nên không nắm được, và phóng viên cần phải liên hệ với quận 1 để tìm hiểu.

Theo lãnh đạo phòng Giáo dục thường xuyên, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, các trung tâm, cơ sở dạy ngoại ngữ hay tin học của tư nhân mở là do Sở này cấp phép.

Tất cả các trung tâm ngoại ngữ, tin học có phép hoạt động đều được công khai tại địa chỉ dichvugiaoduc.hcm.edu.vn.

Tại buổi ra mắt trang web này với báo giới ở thành phố vào chiều ngày 28/6, chính ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã từng nói, nếu trung tâm không có tên trên trang tin này, nhiều khả năng trung tâm đó hoạt động không có phép.

Tra cứu tại trang tin nói trên, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam không thể tìm thấy tên và địa chỉ của Ehouse English Speaking.

Phòng Giáo dục thường xuyên, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Ehouse cũng không nằm trong danh sách quản lý của phòng này.

Phương Linh