Ôn thi đại học cấp tốc: giá cao, ít người học

14/06/2014 06:58 Xuân Trung
(GDVN) - Thời điểm này là lúc các sĩ tử tập trung cao độ ôn thi đại học, cao đẳng. Khảo sát một số Trung tâm luyện thi lớn tại Hà Nội, không khí có phần bình lặng.

Chạy đua với thời gian

Như hàng năm, thời gian này các sĩ tử từ thành thị tới nông thôn đang tìm cho mình phương pháp ôn luyện cấp tốc hiệu quả nhất trước khi bước vào kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng sắp tới.

Ghi nhận của phóng viên tại một số “lò” luyện thi cấp tốc tại Hà Nội cho thấy, không khí ôn thi năm nay có phần không được nhộn nhịp như mọi năm. Các sĩ tử đổ về các trung tâm luyện thi cũng không nhiều, một số em tới thời điểm này mới bắt đầu đến đăng kí học.

Các sĩ tử sau giờ ôn luyện tại một trung tâm luyện thi tại Bách khoa.

Tại một số trung tâm luyện thi xung quanh Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, các sĩ tử khi được hỏi cho biết mỗi ca học các môn tại đây giá trung bình khoảng 35.000đ/môn, nếu các sĩ tử có học lực kém có thể đăng ký lớp cấp tốc.

Theo em Nguyễn Chung Hoàng, một sĩ tử đến từ Hải Dương cho biết, các môn Toán, Lý, Hóa các thầy dạy hay, Hoàng bắt đầu học từ đầu tháng 6 vì sợ không kịp thời gian, mặc dù chưa biết kết quả thi tốt nghiệp sẽ ra sao nhưng em nhận định chắc chắn là đỗ.

“Thông thường ở đây em học 2 ca, mỗi ca 35.000đ/1,5 giờ, các lớp cấp tốc dành cho các bạn còn kém về chuyên môn và thầy giáo phải dạy từ đầu kiến thức nên có thể đắt hơn” Hoàng chia sẻ. 

Theo lời của Hoàng, ở trung tâm luyện thi mà em theo học còn có các lớp tổng ôn chương trình và luyện các đề thi năm trước, tùy theo trình độ của học sinh, thường các lớp luyện đề sẽ khó và dành cho những học sinh có học lực khá.

Một số học sinh khác cũng cho hay, tại đây có một số lớp cho học sinh kém mỗi lớp khoảng 200 người, muốn nghe rõ lời thầy giảng phải đến sớm, học buổi nào đóng tiền buổi đó.

Tại trung tâm Tri thức mới nằm trong khuôn viên ký túc xá Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, khi chúng tôi có mặt cũng là lúc một số học sinh đến tham gia đăng ký khóa học môn Văn và Lịch sử. 

Ngay trong khuôn viên ký túc xá Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã dựng sẵn tấm biển "Nơi đón tiếp học sinh ôn thi đại học", tại đây theo tìm hiểu giá trọn gái cho môn Văn là 700 nghìn đồng, thêm môn Lịch sử là gần 1,2 triệu đồng.

Em Trần Thị Hằng, quê Tam Dương, Vĩnh Phúc cho biết, bản thân đã muốn xuống Hà Nội ôn thi đại học vì có người quen dưới này, nhưng chần chừ vì kết quả tốt nghiệp chưa có. Tuy nhiên, khi nhiều bạn cùng lớp đã có kế hoạch ôn thi thì Hằng bắt đầu mới xuống Hà Nội tìm “lò” luyện cấp tốc. 

“Kết quả thi tốt nghiệp của em chưa biết được bao nhiêu điểm nhưng thấy sốt ruột quá vì thời gian thi đại học cũng sắp đến. Học khối C ngoài việc học trong chương trình sách giáo khoa cũng cần được các thầy mở rộng kiến thức nên em đã quyết định vào đây học” Hằng cho biết.

Các thí sinh đã bắt đầu đổ về Hà Nội, các lò luyện thi để củng cố thêm kiến thức, mặc dù năm nay ở một số trung tâm không có nhiều sĩ tử như hàng năm. Ở hầu hết các trung tâm luyện thi mà phóng viên ghi nhận đều khẳng định chất lượng dạy tốt, đảm bảo đỗ đại học với tỉ lệ cao, thậm chí còn có thưởng.

Cam đoan các thầy cô tốt

Tại các lò luyện thi xung quanh trường Đại học Sư phạm Hà Nội, như mọi năm thời gian này nhộn nhịp bóng dáng sĩ tử, nhưng năm nay hầu như vắng bóng. Theo một chủ lò luyện thi trong ngõ 130 đường Xuân Thủy cho biết, ở xung quanh đây chỉ tranh thủ treo biển thông báo tới các sĩ tử, nếu treo ngoài đường sẽ bị an ninh khu vực thu.

Biển thông báo địa điểm ôn thi đại học được đặt trước ngõ 130 đường Xuân Thủy, nhưng theo quan sát rất ít sĩ tử đoái hoài.

Theo bà chủ này, mọi lớp ôn thi các khối xã hội sẽ có đầy đủ trong Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và các sĩ tử chỉ việc vào đó đăng kí và nhận lớp. Theo lời giới thiệu của một số học sinh đã từng học tại đây, chúng tôi tìm đến Trung tâm bồi dưỡng văn hóa Tri thức mới. Các lớp học của trung tâm đóng trong Ký túc xá của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Sĩ tử có nhu cầu ôn thi cấp tốc sẽ đăng ký tại đây. Theo một người ghi danh sách, làm thủ tục nhập học tại đây cho biết, nếu ôn cấp tốc môn Văn trong 30 ca tương đương 15 buổi học (từ nay tới 30/6) giá trọn gói là 700 nghìn đồng. Nếu ôn cả Lịch sử gồm 20 ca tương đương 10 buổi học và Văn giá là gần 1,2 triệu đồng.

“Lịch sử ở đây là các thầy trong trường sư phạm dạy đàng hoàng, hiện tại đã học được 3 buổi học, tôi chỉ tính tiền 7 buổi thôi” vị này nói.

Theo giới thiệu, khối C học tại nhà A11 Ký túc xá, mỗi một khối ở một hội trường riêng và chỉ ở trong khuân viên nhà trường. Các khối khác giá cũng tương tự như khối C. 

Lời cam đoan tại đây cũng cho thấy, nếu dành cho học sinh ôn thi cấp tốc các em sẽ được bố trí chỗ ở nội trú tại kí túc xá cùng với sinh viên, được ưu đãi về học phí, được miễn phí tài liệu phục vụ ôn thi, được đăng kí thi thử trong quá trình học và sau khi khóa học kết thúc, được miễn phí phát tài liệu tham khảo bộ đề thi thử các năm…

Trung tâm luyện thi của "thầy Thành, cô Thời" nằm trong khuôn viên của Trung tâm giáo dục thường xuyên quận Cầu Giấy.

Tiếp tục khảo sát tại Trung tâm luyện thi có tên “thầy Thành, cô Thời” đặt lớp trong Trung tâm giáo dục thường xuyên quận Cầu Giấy, cho thấy số sĩ tử đến đăng ký ôn thi hạn chế, mặc dù được quảng cáo các lớp ôn tại đây những năm trước có tỉ lệ đỗ đại học cao và các em được phát phần thưởng khi đạt từ 27-30 điểm.

Theo giới thiệu, các giáo viên luyện thi tại đây chủ yếu đến từ các trường Đại học Sư phạm Hà Nội, đặc biệt là môn Toán có hiệu trưởng Trường chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội trực tiếp tham gia giảng dạy. Các lớp ở đây đều ghi cấp tốc với phần chú ý học phí 30.000đ/1 ca và được phát thẻ theo tháng.

“Môn Văn của thầy Xuân ngày trước bên Trường Đại học Sư phạm dạy là yên tâm rồi. Lớp cấp tốc chắc chắc phải đông hơn ngày bình thường một tí vì các tỉnh đổ về, nhưng riêng lớp văn thầy Xuân là vắng” một vị phụ trách cho biết.

Cũng tại Trung tâm của “thầy Thành, cô Thời”, một số thí sinh đến tìm hiểu để có quyết định có ôn thi cấp tốc hay không, các em cho biết cũng chưa biết chất lượng như thế nào nhưng giá cả cũng khá cao.

Một sĩ tử cho hay, nếu buổi học thử không đạt chất lượng có thể sẽ tìm trung tâm khác hoặc ở nhà tự ôn bằng cách học trên mạng Internet và các trung tâm ôn thi đại học online.

Bài tới: Có cần thiết phải tới “lò” luyện thi?

Xuân Trung