Ông Lê Hoài Nam: các trường được thỏa thuận thu phí ôn tốt nghiệp sau 15/7

09/07/2020 06:16 Việt Dũng
GDVN- Ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, trường học có quyền thu tiền ôn thi tốt nghiệp lớp 12 nếu phụ huynh đồng ý.

Ngày 8/7/2020, liên quan đến một số trường trung học phổ thông thu tiền ôn tập thi tốt nghiệp trung học phổ thông của học sinh Thành phố Hồ Chí Minh, ông Lê Hoài Nam – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố cho biết, các trường hoàn toàn có thể được làm việc này.

Theo ông Lê Hoài Nam, việc thu tiền này hoàn toàn có thể được tiến hành, nếu nhận được sự đồng ý thỏa thuận của phía phụ huynh học sinh nhà trường, dựa trên tinh thần tự nguyện, không ép buộc, ai có nhu cầu học thì đóng tiền, và việc ôn tập được tổ chức sau khi năm học đã kết thúc (sau ngày 15/7/2020).

Đại diện cho lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh nói thêm, còn nếu thực hiện việc ôn tập trước thời điểm năm học kết thúc, trường phải trích từ kinh phí của buổi 2 mà trường đã thu của học sinh trong năm học để chi trả.

Ảnh minh họa: Lã Tiến / GDVN.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: Việc thu tiền theo thỏa thuận của phụ huynh, trên cơ sở và tinh thần tự nguyện (không ép buộc), Sở Giáo dục đã có văn bản hướng dẫn thu, sử dụng học phí và các khoản thu khác ngay từ đầu năm học (đã thực hiện 3 năm nay) liên Sở Giáo dục và Đào tạo – Sở Tài Chính Thành phố Hồ Chí Minh.

Trước đó, phản ánh về Giáo dục Việt Nam, nhiều phụ huynh cho biết, các trường trung học phổ thông trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh thu rất nhiều mức học phí ôn tập thi tốt nghiệp trung học phổ thông khác nhau.

Thông thường, các trường thu ở mức từ vài trăm ngàn đồng cho đến trên 1 triệu đồng, nhưng cũng có những trường thu trên 2 triệu đồng cho vài tuần ôn tập trước khi thi tốt nghiệp, tùy theo số tiết và số tuần tổ chức ôn tập trên thực tế.

Trước đó ngày 29/6, một cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị không nêu tên, trao đổi với Giáo dục Việt Nam rằng, theo đúng quy định, năm học này kéo dài đến 15/7 năm nay là kết thúc.

Các trường phổ thông Sài Gòn đã thu tiền buổi 2, sao còn thu tiền ôn tốt nghiệp?
Các trường phổ thông Sài Gòn đã thu tiền buổi 2, sao còn thu tiền ôn tốt nghiệp?

Có nghĩa rằng, năm học đã kết thúc thì các trường không được tổ chức hoạt động dạy học nữa. Sở không cho phép thực hiện việc này.

Nếu các trường muốn tổ chức ôn tập thi tốt nghiệp cho học sinh lớp 12, cần phải xây dựng từ đầu năm học, lấy nguồn từ kinh phí buổi 2 (thành phố cho thu đối đa 300.000 đồng/học sinh/tháng) để chi.

Nguồn kinh phí buổi 2 ngoài việc chi cho việc học buổi 2, còn dùng để chi cho các hoạt động giáo dục, hoạt động nâng cao như trải nghiệm, ngoại khóa, bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu…và phải xây dựng kế hoạch rõ ràng từ đầu năm.

Còn muốn thu theo thỏa thuận với phụ huynh, thì các khoản thu phải nằm trong hoạt động mà được liên Sở Tài chính và Giáo dục, Đào tạo thành phố cho phép, thì không có hoạt động nào gọi là bồi dưỡng cho học sinh đi thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Việt Dũng