Ông Vinh lên Trung ương, niềm tin vào kết quả xét xử gian lận thi cử sẽ tốt hơn?

05/07/2019 07:14 Trinh Phúc
(GDVN) - “Nếu như ông Triệu Tài Vinh còn là Bí thư Hà Giang thì vấn đề xét xử có chính xác, đứng đắn đi nữa dư luận người ta vẫn có những nghi ngờ”.

Ngày 2/7, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.

Tại Hội nghị, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thanh Bình đã công bố Quyết định số 1297-QĐNS/TW ngày 21/6/2019 của Bộ Chính trị về việc điều động, bổ nhiệm cán bộ giữ chức vụ Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương.

Theo Quyết định, ông Triệu Tài Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa 14 tỉnh Hà Giang thôi tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và thôi giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang nhiệm kỳ 2015-2020; điều động, bổ nhiệm đồng chí giữ chức Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương. 

Phát biểu khi được phân công đảm nhận nhiệm vụ mới, ông Triệu Tài Vinh khẳng định sẽ nỗ lực hết mình hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và mong muốn tiếp tục nhận được sự giúp đỡ, hợp tác chặt chẽ của tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức của Ban để đưa Ban Kinh tế Trung ương ngày càng phát triển vững mạnh.

Nguyên Bí Thư Hà Giang Triệu Tài Vinh (ảnh: T. Trung - Báo Kinh tế và Đô thị).

Sự kiện ông Triệu Tài Vinh được bổ nhiệm chức vụ mới khiến dư luận càng chú ý trong bối cảnh sắp tới Hà Giang tổ chức xét xử vụ án liên quan đến gian lận điểm thi gây rúng động dư luận một năm qua.

Xung quanh vấn đề này, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, nguyên đại biểu Quốc hội Lê Văn Cuông cho rằng:

"Chuyển ông Vinh lên trung ương thì vấn đề xét xử sắp tới có phần khách quan hơn, thuận lợi hơn, dư luận tin tưởng hơn".

Theo ông Cuông, hiện gian lận thi cử ở Hà Giang vẫn chưa làm sáng tỏ trách nhiệm của ông Vinh như việc dư luận còn băn khoăn, nghi ngờ về vai trò người đứng đầu địa phương nhưng lại là có con, cháu liên quan đến vấn đề này.

Mặc dù chưa làm rõ liên quan của ông Vinh đối với vụ án này như thế nào nhưng chắc tới đây sẽ phải làm rõ khi vụ án đưa ra xét xử.

Đây cũng là cách để thanh minh cho ông Vinh về những lùm xùm mà dư luận đặt ra bấy lâu.


Có đúng là dư luận đã phán xét ông Triệu Tài Vinh xong rồi?

Cũng theo ông Cuông:

"Nếu như ông Vinh còn làm Bí thư Hà Giang thì vấn đề xét xử có chính xác, đứng đắn đi nữa thì dư luận người ta có những nghi ngờ.

Ông Vinh chuyển lên trung ương thì mọi việc sẽ thuận lợi cho việc xét xử sắp tới, lòng tin của người dân cũng như dư luận sẽ cao hơn, tốt hơn".

Cuối cùng ông Lê Văn Cuông nhấn mạnh:

“Tôi tin tưởng, với vụ việc kéo dài một năm dư luận có sức ép mạnh mẽ, mọi việc đã đưa ra công luận rõ ràng nên vấn đề xét xử khách quan, công minh của tòa án sẽ đáp ứng được mong mỏi của dư luận và người dân.

Trong giai đoạn hiện nay, nếu các cơ quan chức năng, hội đồng xét xử không làm rõ được các tội danh và trách nhiệm thì sẽ làm ảnh hưởng đến vai trò, uy tín của cơ quan tư pháp. Do đó, tôi nghĩ cơ quan tư pháp sẽ thận trọng, nghiêm túc trong vụ án này.

Kết quả chắc đáp ứng được yêu cầu nguyện vọng của người dân”.

Trinh Phúc