Phải khen thưởng cô giáo chống tiêu cực, sao lại nằng nặc đòi hạ thi đua

10/07/2019 06:33 Trinh Phúc
(GDVN) - Chỉ vì động viên học sinh nói lên tiêu cực trong dạy thêm, cô giáo Nguyễn Thị Xuyến đã bị khép vào tội xúi giục học sinh và bị hạ bậc thi đua.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của cô Nguyễn Thị Xuyến, công tác tại Trường Trung học Cơ sở Ngư Lộc, Hậu Lộc tỉnh Thanh Hóa.

Theo cô Xuyến, ngày 25/5/2019, Trường Trung học Cơ sở Ngư Lộc tổ chức tổng kết năm học.

Tại buổi tổng kết, ông Nguyễn Thái Sơn, Hiệu trưởng Nhà trường đã đọc danh sách đánh giá xếp loại giáo viên, trong đó có cô Xuyến là một trong 12 người được tập thể hội đồng sư phạm và Ban thi đua Nhà trường đánh giá xếp loại năm học 2018-2019 là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (danh sách này đã gửi lên Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hậu Lộc cuối tháng 5).

Cô Xuyến trình bày vụ việc khiến cô bị hạ bậc thi đua một cách oan uổng (ảnh do nhân vật cung cấp).

Thế nhưng, ngày 4/7/2019, cô nhận được thông tin từ Hiệu trưởng Sơn “không ghi nhận đồng chí Xuyến hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2018-2019”.

Và sẽ trình lên Phòng giáo dục huyện Hậu Lộc đề nghị hạ xuống loại hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2018 – 2019.

Theo cô Xuyến việc cô bị hạ thi đua là cô bị trù dập trắng trợn, một việc làm quá vô lý (làm ngược không đúng quy trình) của lãnh đạo Trường Trung học Cơ sở Ngư Lộc.

Trong khi, đáng lẽ ra cô phải được khen, biểu dương tinh thần dám đấu tranh chống tiêu cực trong nhà trường.

Nguồn cơn sự việc như sau: Ngày 17/6, cô Xuyến lên trao đổi với thầy Hiệu trưởng Nguyễn Thái Sơn về thầy H. dạy tiếng Anh thu tiền trái phép ở nhà. Thầy Sơn yêu cầu phải có đơn của phụ huynh mới xử lý.

Sau đó, cô Xuyến có gặp và hướng dẫn 4 học sinh học thầy H. viết đơn phản ánh gửi thầy hiệu trưởng.


Ông Nguyễn Văn Luệ không thể vô can trong vụ đánh úp giáo viên

Khi có đơn học sinh gửi lên thanh tra nhà trường vào cuộc và kết luận, thầy H. vi phạm hai lỗi, tổ chức dạy thêm học thêm trái quy định. Xúc phạm danh dự nhân phẩm học sinh nên hạ bậc thi đua của thầy H.

Nhưng oái ăm, cô Xuyến cũng bị quy cho là xúi dục học sinh viết đơn chưa có sự đồng ý của người giám hộ. Cô Xuyến vì thế bị hạ bậc thi đua xuống còn hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trước sự việc phản ánh của cô Xuyến, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam trao đổi với thầy Sơn và được biết, cô Xuyến xúi dục học sinh viết đơn tố cáo thầy H.

Theo thầy Sơn, đúng ra cô Xuyến phải phản ánh thì mới đúng nhưng nay lại bày binh bố trận đọc cho học sinh viết đơn như vậy là vi phạm tính đoàn kết nội bộ cơ quan và làm mất hình ảnh của giáo viên trước học sinh và phụ huynh.

Thầy Sơn cũng cho rằng, có phụ huynh phản ánh rất gay gắt về việc này.

Cũng liên quan đến vụ việc, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Chung Thị Đài, Trưởng phòng Giáo dục Huyện Hậu lộc, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, phòng giáo dục đã nắm bắt được vụ việc và đang trong quá trình xác minh làm rõ.

Qua thông tin từ nhiều chiều có thể thấy rằng, cô Xuyến có tính thần đấu tranh chống tiêu cực trong nhà trường. Trong bối cảnh tiêu cực trong môi trường giáo dục đang phức tạp thì những người có tinh thần dám đấu tranh cần được tôn trọng.

Chính vì vậy, việc hạ thi đua của cô Xuyến là không nên.

Trinh Phúc