Phát hiện nhiều sai phạm trong đào tạo có yếu tố nước ngoài

08/05/2012 06:44 Theo SGGP
Bộ GD-ĐT cho biết năm 2012, Bộ GD-ĐT đã tổ chức kiểm tra tại 38 trường ĐH-CĐ. 

Trong đợt này, bộ đã đình chỉ tuyển sinh năm 2012 đối với 2 trường và 5 ngành của 5 trường; giảm 20% chỉ tiêu so với năm 2011 đối với Trường CĐ Kỹ thuật – Công nghiệp Quảng Ngãi; đồng thời ban hành văn bản cảnh báo, yêu cầu với một số trường.

Bộ GD-ĐT cũng tổ chức thanh tra, xử lý sau thanh tra đối với hoạt động liên kết đào tạo tại ĐH Y Hải Phòng; hoạt động liên kết đào tạo của Trung cấp Y dược Văn Hiến (tỉnh Thanh Hóa), CĐ Y tế Ninh Bình, Trung cấp Y dược Thăng Long (tỉnh Bắc Ninh) với ĐH Y Hải Phòng. Xây dựng kế hoạch thanh tra và thanh tra hoạt động đào tạo có yếu tố nước ngoài tại 7 trường gồm: Kinh doanh Melior, quản trị tài chính (IFA), công nghệ thông tin và quản trị kinh doanh (Sibme), Đào tạo quản lý doanh nghiệp (CBAM), Trung tâm đào tạo FTMS, ĐH Hoa Sen và Viện ĐH Mở Hà Nội.

Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT Nguyễn Huy Bằng cho biết, 7 đơn vị đào tạo có yếu tố nước ngoài đều có dấu hiệu vi phạm quy định điều 8, điều 11 của Nghị định 49. Hoạt động liên kết đào tạo tại ĐH Y Hải Phòng cũng vi phạm. Thanh tra bộ đang hoàn thiện kết luận thanh tra. Bộ GD-ĐT đang tiến hành thanh kiểm tra để chấn chỉnh, uốn nắn sai phạm của các trường ĐH-CĐ. Những trường vi phạm nặng bị dừng tuyển sinh, các trường khác vẫn có thiếu sót nhưng mức độ nhẹ hơn thì bộ chỉ phát công văn cảnh báo yêu cầu các trường phải khắc phục. Nếu đến thời điểm được yêu cầu mà không khắc phục được sẽ có kiểm tra lại và xử lý theo quy định.

Theo SGGP