Phó Giáo sư Bùi Đức Triệu: Biết "ruộng bậc thang" sẽ hết học tài thi phận

03/08/2017 11:32 Minh Ngọc
(GDVN) - Hãy bình tĩnh và suy nghĩ tích cực, cánh cửa này đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra, trượt đại học không phải là thảm họa, có nhiều con đường để thành công.

Kết thúc đợt 1 – kỳ tuyển sinh chính quy đại học, cao đẳng sư phạm năm 2017 đã có 170/322 trường tuyển đủ chỉ tiêu.

Theo Phó giáo sư Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý Đào tạo Trường đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội: "đây là con số ấn tượng so với năm 2016 khi mà đa số các trường, kể cả tốp đầu cũng tuyển thiếu".

Ông Triệu cũng cho rằng, nên tiếp tục thực hiện kỳ thi trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh đại học như năm 2017 trong những năm tới.

Phó giáo sư Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý Đào tạo Trường đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội

Cạnh tranh trúng tuyển nguyện vọng 1 cao

Phóng viên: Kỳ tuyển sinh đại học đợt 1 năm nay vừa kết thúc. Ông đánh giá như thế nào về kỳ tuyển sinh này?

Phó giáo sư Bùi Đức Triệu: Như chúng ta đã biết, năm nay là năm thứ ba tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia và lấy kết quả để xét tuyển đại học. Những bất cập của các năm trước cơ bản đã được giải quyết, chúng ta có một mùa thi được đánh giá là thành công, an toàn, thuận lợi, đúng quy chế và hiệu quả cao về mặt kinh tế xã hội. 

Về kỳ tuyển sinh năm nay, với việc đăng ký xét tuyển tại cơ sở và tập trung dữ liệu về Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tạo thuận lợi lớn cho thí sinh và các trường đại học trong việc nộp và nhận hồ sơ tuyển sinh. 

Việc xét tuyển năm nay cũng rất nhẹ nhàng, thuận lợi và hiệu quả, việc điều chỉnh nguyện vọng đến xét tuyển đã có sự hỗ trợ tốt của phần mềm lọc ảo từ các nhóm xét tuyển phía Bắc, xét tuyển phía Nam và của Bộ.

Theo thống kê sơ bộ có 170/322 trường tuyển đủ chỉ tiêu ngay từ đợt 1 này, đây là con số ấn tượng nếu so với năm 2016 khi mà đa số các trường, kể cả tốp đầu cũng tuyển thiếu.

Trong lần xét tuyển đợt 1 năm nay xuất hiện hiện tượng một số thí sinh điểm cao vẫn trượt đại học, ý kiến của ông thế nào về vấn đề này?

Phó giáo sư Bùi Đức Triệu: Năm nay, quy chế tuyển sinh có một số thay đổi quan trọng, trong đó có việc không hạn chế số nguyện vọng của thí sinh, các em có thể nộp nhiều nguyện vọng vào nhiều trường, nhiều ngành vì vậy làm tăng tối đa khả năng trúng tuyển đại học cho thí sinh. 

Việc có một số thí sinh đạt điểm cao mà vẫn trượt đại học, nếu có thì chỉ là số ít, có thể do các em quá tin tưởng vào khả năng trúng tuyển của mình, hoặc do các em chỉ theo đuổi duy nhất 01 nguyện vọng mà không đặt nhiều nguyện vọng ở mức thấp hơn. 

Ví dụ: thí sinh chỉ nộp 01 nguyện vọng vào Đại học Y Hà Nội, ngành y đa khoa (với điểm chuẩn năm nay là 29.5) mà không ghi thêm các nguyện vọng cùng ngành Y khác với mức điểm thấp hơn của Đại học Y Hà Nội hay cùng ngành Y ở các trường đại học khác. 

Hoặc, một số em có ghi nhiều nguyện vọng hơn nhưng toàn chọn các ngành “hot” của các trường tốp trên thì độ rủi ro trượt đại học cũng rất cao, ví dụ thí sinh đạt 25 điểm, thích học ở trường Đại học Kinh tế Quốc dân nên em ghi 10 nguyện vọng vào trường, nhưng em chỉ chọn các ngành “hot” như: kế toán, tài chính, kinh tế đầu tư… mà không nộp vào một số ngành năm trước có mức điểm chuẩn thấp như: thống kê, toán… nên em cũng bị trượt.

“Thí sinh không nên quá lo lắng, vội vàng điều chỉnh nguyện vọng”

Khi tư vấn tuyển sinh, chúng tôi luôn nhấn mạnh điểm thay đổi quan trọng này của Quy chế và luôn khuyến nghị thí sinh đăng kí nguyện vọng theo nguyên tắc “ruộng bậc thang” và tốt nhất chia thành 03 nhóm nguyện vọng: cao, trung bình và thấp. 

Khi thí sinh biết điểm thi (đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng 15,5 điểm), để điều chỉnh nguyện vọng, chúng tôi tư vấn theo nguyên tắc trên.

Thí sinh so sánh kết quả thi của mình với điểm chuẩn năm trước, đăng kí nguyện vọng nhóm cao ngang bằng với số điểm của mình, nhóm trung bình là thấp hơn điểm của mình 1-2 điểm và nhóm thấp là thấp hơn như vậy. Nếu thí sinh tuân thủ theo nguyên tắc này thì khả năng trúng tuyển đại học có thể đạt đến gần tuyệt đối. 

Phân tích như vậy để thấy rằng, quy chế năm nay không hạn chế số nguyện vọng của thí sinh đã mở ra khả năng lớn chưa từng có để các em trúng tuyển vào đại học theo nguyện vọng của mình. 

Và, vì có nhiều nguyện vọng nên sẽ có sự tập trung cao độ của một số đông thí sinh đăng ký vào các ngành “hot” và các trường tốp đầu, hiệu ứng tất yếu làm điểm chuẩn các ngành, các trường này tăng lên và sự cạnh tranh để trúng tuyển nguyện vọng 1 của thí sinh ở nhóm này sẽ rất cao. 

Nhưng nếu thí sinh có kết quả thi cao (>= 25 điểm) và có nguyện vọng dự phòng thứ 2, thứ 3 ở các ngành, trường có mức điểm thấp hơn thì chắc chắn không bị trượt đại học.

Nên tiếp tục phương thức tuyển sinh đại học như năm nay?

Ông có lời khuyên nào dành cho các thí sinh đạt điểm cao bị trượt đại học trong đợt 1 này?

Phó giáo sư Bùi Đức Triệu: Lời khuyên dành cho các em là: hãy bình tĩnh và suy nghĩ  tích cực, cánh cửa này đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra, trượt đại học không phải là thảm họa, có nhiều con đường khác dẫn đến thành công, không phải cứ vào đại học, hoặc nếu các em vẫn mong muốn vào đại học năm nay thì hãy đợi xét tuyển đợt 2. 

Nếu vẫn muốn tiếp tục theo đuổi nguyện vọng ban đầu thì hãy kiên trì ôn luyện cho mùa thi năm sau và nên lưu ý lời khuyên tư vấn về nguyên tắc “ruộng bậc thang” khi nộp nguyện vọng xét tuyển.

Theo ông có nên tiếp tục kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia và lấy kết quả kỳ thi này cho tuyển sinh đại học như năm nay?

Phó giáo sư Bùi Đức Triệu: Với những thành công của kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm nay và kết quả rất đáng khích lệ của kỳ xét tuyển đợt 1 vừa rồi, chúng ta có thể tin tưởng rằng những cải cách về thi trung học phổ thông và tuyển sinh là đang đi đúng hướng và được sự đồng tình cao của thí sinh, phụ huynh, các trường phổ thông, các trường đại học và của xã hội. 

Trên cơ sở phát huy những thành công, những mặt tích cực và hoàn thiện quy chế, Bộ Giáo dục và Đào tạo nên tiếp tục kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh đại học như năm 2017 này trong những năm tới.

Xin cảm ơn ông!

Minh Ngọc