Phòng Giáo dục không chấp nhận nội dung giáo viên khiếu nại Hiệu trưởng

18/10/2020 08:05 AN NGUYÊN
GDVN- Trong khi giáo viên cho rằng Hiệu trưởng có biểu hiện chèn ép, thiếu dân chủ trong trường học thì phòng giáo dục không chấp nhận nội dung khiếu nại này.

Liên quan đến vụ việc cô Ngô Thị Liên Hoà (giáo viên giảng dạy môn âm nhạc tại Trường trung học cơ sở Phan Châu Trinh, xã Quế Trung, Nông Sơn, Quảng Nam) đã có đơn phản ánh đến các cơ quan chức năng về việc cho rằng bị Hiệu trưởng trường này là ông Nguyễn Xuân Thu có hành vi chèn ép, gây khó khăn trong công tác, ông Trần Hữu Tuấn - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nông Sơn đã ban hành quyết định giải quyết đơn khiếu nại.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nông Sơn không chấp nhận các khiếu nại của giáo viên. Ảnh: AN

Trong đó, qua xác minh, phòng Giáo dục không chấp nhận nội dung khiếu nại của cô Hoà về việc “khiếu nại ông Nguyễn Xuân Thu - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường có sự chèn ép khi phân công công việc đối với bà Hoà, dẫn đến việc xếp loại viên chức cuối năm học 2019-2020 không hoàn thành nhiệm vụ”.

Trong quyết định này, phòng Giáo dục cũng phân tích rõ hai nội dung khiếu nại của cô Hoà. Cụ thể về phân công lao động là thuộc thẩm quyền của Hiệu trưởng nên việc cô Hoà không chấp hành sự phân công lao động của Hiệu trưởng và không thực hiện nhiệm vụ được phân công là sai.

Tố cáo Hiệu trưởng sai phạm, nhiều giáo viên có nguy cơ bị kỷ luật
Tố cáo Hiệu trưởng sai phạm, nhiều giáo viên có nguy cơ bị kỷ luật

Về đánh giá, phân loại viên chức năm học 2019-2020, phòng giáo dục cho rằng, Hiệu trưởng đã triệu tập cuộc họp hội đồng liên tịch để xem xét đánh giá lại việc phân loại viên chức.

Theo đó, cô Hoà được Hội đồng điều chỉnh mức đánh giá từ không hoàn thành lên hoàn thành nhiệm vụ. Tuy nhiên, biên bản giải quyết khiếu nại của phòng giáo dục nêu:

“bà Hoà không hợp tác, không nhận thấy khuyết điểm của mình, không viết báo cáo tự đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm học 2019-2020 nên việc đánh giá lại không thực hiện được”.

Theo quy định thì cô Hoà có quyền khiếu nại lần thứ hai hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Toà án theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.

Cô Hoà cho biết, đến ngày 16/10 thì cô vẫn chưa nhận được quyết định giải quyết khiếu nại của phòng Giáo dục. Tuy nhiên, cô Hoà cho rằng, các cơ quan chức năng đang cố tình bao che cho sự sai phạm của Hiệu trưởng.

“Sau khi bị kỷ luật Đảng vào này 3/9/2019, tôi gửi đơn lên Ủy ban Kiểm tra huyện uỷ Nông Sơn. Căn cứ quy định về thẩm quyền giải quyết đơn thư, cơ quan này đã chuyển đơn đến phòng Giáo dục và Đào tạo huyện và Đảng uỷ xã Quế Trung.

Tuy nhiên, cho đến ngày 6/12/2019, tôi mới có phiếu trả lời: Ủy ban Kiểm tra Đảng uỷ chỉ giải quyết nội dung kiến nghị về việc xử lý đảng viên.

Cho đến ngày 4/9/2020, đúng một năm sau, Đảng uỷ xã giải quyết nhưng không thoả đáng, dù tôi đã cung cấp đầy đủ chứng cứ vi phạm của bí thư”, cô Hoà cho hay.

Ngoài ra, cô Hoà cũng phản ánh đến cơ quan chức năng việc Hiệu trưởng nhà trường không đứng lớp nhưng vẫn nhận tiền giảng dạy.

Tố cáo Hiệu trưởng sai phạm, Kế toán trưởng bất ngờ bị đình chỉ công tác
Tố cáo Hiệu trưởng sai phạm, Kế toán trưởng bất ngờ bị đình chỉ công tác

Tuy nhiên, nội dung này đã không được đề cập đến trong quyết định giải quyết đơn khiếu nại của phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nông Sơn.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần vào cuộc để xác minh, làm rõ các phản ánh của giáo viên để đảm bảo môi trường giáo dục công bằng, dân chủ và lành mạnh tại Trường trung học cơ sở Phan Châu Trinh.

Trước đó, như chúng tôi đã thông tin, trong quá trình công tác, bức xúc vì cho rằng Hiệu trưởng nhà trường có hành vi chèn ép, gây khó khăn cho cô Hoà nên cô đã có đơn khiếu nại gửi đến cơ quan chức năng đề nghị can thiệp giải quyết.

AN NGUYÊN