Phụ huynh phản ánh sách Toán Cánh Diều vừa dùng đã bung lả tả

09/09/2020 09:25 Phan Tuyết
GDVN- Để đảm bảo cho các bé học, nhiều phụ huynh đã phải mang sách đi đóng lại. Tiền mua bộ sách hết vài trăm ngàn còn phải bỏ thêm vài chục ngàn để đóng sách.

Mua bộ sách mấy trăm ngàn phải đóng lại hết vài chục ngàn

Sau bài viết “Có cuốn sách giáo khoa tiếng Việt - Cánh diều chưa dùng đã bung lả tả” đăng trên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 8/9, chúng tôi tiếp tục nhận được phản ánh của nhiều phụ huynh ở một số địa phương như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Thuận…nói rằng không chỉ mình sách tiếng Việt mà cuốn sách Toán cũng bị bong rơi lả tả khi mới mua về ít ngày.

Sách Toán mua về học vài ngày phải đóng lại thế này học sinh mới tiếp tục sử dụng được (Ảnh: Phan Tuyết)

Để đảm bảo cho các bé học, nhiều phụ huynh đã phải mang sách đi đóng lại. Tiền mua bộ sách hết vài trăm ngàn còn phải bỏ thêm vài chục ngàn để đóng sách.

Khó khăn khi phải học sách đóng lại (Ảnh Phan Tuyết)

Người không có thời gian thì lấy cái ghim và dặn con trẻ học tới đâu ghim lại tới đó. Học trò lớp 1 ba mẹ dặn trước lại quên sau nên cứ học bài nào lại cầm tờ sách bài đó ra học và học xong lại gấp nhét vào trang sách.

Chị Ngọc có con học tại một trường tiểu học ở Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Để con học được lâu nên phải đi đóng lại. Thế nhưng dùng những cuốn sách đóng lại khá khó khăn. Không nói hình thức sách đã xấu đi mà mỗi lần giở sách ra học cũng không được như những cuốn sách chưa đóng.

Ai mua phải sách giáo khoa Cánh Diều bị bung có thể đổi lại sách mới
Ai mua phải sách giáo khoa Cánh Diều bị bung có thể đổi lại sách mới

Gặp thợ đóng khéo còn đỡ, có thợ đóng hơi lạm tay nên những dòng chữ cuối dòng thường bị che khuất. Nhiều khi muốn bỏ đi mua lại cho con cuốn sách khác nhưng ai dám chắc những cuốn sách khác mua về không bị bong, bị rơi như thế?"

Sách đóng ẩu không còn là hiện tượng lạ

Không riêng gì bộ sách Cánh Diều năm học này, thực tế giảng dạy chúng tôi cũng bắt gặp những cuốn sách VNEN của lớp 2, 3 do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam sản xuất năm 2019-2020 chất lượng cũng vô cùng kém.

Có em học khoảng 1 tuần sách cũng bung ra hết, học hết năm nhìn cuốn sách giáo khoa đã tơi tả, bèo nhèo. Không ít cuốn sách nhìn bên ngoài vẫn còn khá mới nhưng bên trong cứ mất đi dăm bảy tờ.

Vì thế, những bộ sách giáo khoa VNEN cũng không thể tái sử dụng.

Cuốn sách VNEN vừa học cũng bị bong tróc thế này (Ảnh Phan Tuyết)

Chưa bàn tới nội dung của bộ sách mà chỉ mới nói tới chất lượng in ấn, giá cả bộ sách gần 200 ngàn đồng/bộ nhưng có những sách lại được đóng quá cẩu thả.

Trong khi những cuốn sách hiện hành sản xuất từ năm 2000 và đã qua tay biết bao học sinh nhưng cho đến nay vẫn còn rất chắc chắn. Đã thế, giá mỗi cuốn sách chỉ trên dưới mười nghìn đồng.

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 2/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã khẳng định: “Sẽ không có chuyện sách giáo khoa dùng một năm rồi bỏ đi. Bộ Giáo dục và Đào tạo phải tiếp tục quán triệt điều này”.

Cuốn sách hiện hành đã dùng 16 năm, qua tay biết bao học trò nhưng vẫn rất chắc chắn mà giá chỉ 10.700 đồng (Ảnh Phan Tuyết)

Thế nhưng, bộ sách chưa dùng đã hỏng thế này, học một năm còn khó thì làm sao có thể dùng cho nhiều năm học tiếp theo được?

Bộ Giáo dục cần có quy định chế tài, buộc cơ sở sản xuất (cụ thể là nhà xuất bản) phải đổi trả cho phụ huynh các địa phương những bộ sách không đảm bảo chất lượng như hiện nay.

Phan Tuyết