Phụ huynh sợ hãi, dắt con tìm chỗ trú vì dự án FLC Twin Towers

05/11/2018 13:29 Vũ Phương
(GDVN) - Nhiều người dân liền kề dự án FLC Twin Towers phản ánh, từ khi khởi công dự án cuộc sống của họ bị đảo lộn, việc học hành của các cháu nhỏ bị ảnh hưởng nhiều.

Ngày 23/10, nhiều hộ dân là các phụ huynh học sinh sống liền kề dự án FLC Twin Towers (265 Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội) đã đến Tòa soạn gửi đơn kêu cứu đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về quá trình thi công dự án này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vật chất, tinh thần, sức khỏe.

Đáng chú ý, ngày 23/10, nhiều hộ dân trú tại ngõ 29 ngách 27 phố Dịch Vọng (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội) phản ánh, đơn vị thi công dự án FLC Twin Towers của Tập đoàn FLC tự ý đập tường, xâm phạm vào nhà của họ. Hậu quả khiến phần móng, tường của nhiều nhà dân bị hư hỏng.

Đơn kêu cứu của nhiều hộ dân ngõ 29 ngách 27 phố Dịch Vọng gửi đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dự án FLC Twin Towers 265 Cầu Giấy. Ảnh: V.P. 

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà L. (số nhà 16), người dân bị ảnh hưởng bức xúc cho biết: “Khoảng sân nhà tôi vừa bị hư hỏng nặng, gạch bị bung hết lên. Còn căn nhà của tôi từ khi dự án đi vào thi công đã xuất hiện một số chỗ bị nứt, trần bị thấm nước dẫn đến ẩm mốc, hư hỏng.

Mấy năm qua họ chỉ đến khảo sát, chụp ảnh hiện trạng, nhưng hoàn toàn không có một khoản hỗ trợ nào cho những người dân liền kề dự án bị ảnh hưởng”.

Bà L. chỉ rõ: “Từ khi dự án này thi công, mấy năm nay cuộc sống của chúng tôi bị đảo lộn. Bản thân tôi phải đi thuê nhà để ở vì không chịu được tiếng ồn, rung lắc do thi công suốt ngày đêm.

Dự án không chỉ khiến nhà cửa của chúng tôi bị hư hỏng mà cả tinh thần, sức khỏe cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Việc học hành, sức khỏe của con cháu chúng tôi cũng bị ảnh hưởng rất nhiều”.

Nhiều người dân bức xúc vì dự án FLC Twin Towers tại 265 Cầu Giấy ảnh hưởng quá nhiều tới đời sống của họ. Ảnh: V.P.

Theo nhiều người dân bị ảnh hưởng bởi dự án FLC Twin Towers, họ phản ánh không ít lần với lãnh đạo phường Dịch Vọng khi thì là Chủ tịch Ủy ban nhân dân, lúc là Phó Chủ tịch trong nhiều cuộc họp.

Điều đáng tiếc, lãnh đạo phường Dịch Vọng có tiếp thu, có chỉ đạo và yêu cầu đơn vị thi công dự án rút kinh nghiệm, khắc phục hậu quả, nhưng tất cả chỉ dừng lại ở hứa hẹn và rồi mọi việc lại tái diễn như cũ.

Bà L. cũng chia sẻ một câu chuyện khiến cả nhà hoảng loạn đó là vào một buổi chiều cuối năm 2016, một thanh sắt đỏ lửa như vừa được nung rơi từ phía dự án xuống sân nhà bà.

“Cả nhà hú vía vì lúc đó ngoài tôi có cả con gái và cháu tôi còn nhỏ chơi ở ngoài sân. Tôi phản ánh sự việc này lên phường Dịch Vọng trong các cuộc họp về việc thi công dự án, nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng”, bà L. bức xúc nói.

Bà L. và nhiều người dân liên kề trong các cuộc họp đã yêu cầu chính quyền địa phương, đơn vị thi công chỉ làm đến 22 giờ để bà con còn nghỉ ngơi, nhưng họ vẫn thi công suốt ngày đêm.

Người dân chỉ vị trí tường nhà mình bị hư hỏng do đơn vị thi công dự án FLC Twin Towers tự ý phá tường rào. Ảnh: V.P. 
Phần móng của nhà một người dân liền kề dự án FLC Twin Towers bị khoét sâu vì đơn vị thi công phá tường rào. Ảnh: V.P. 

Đơn kêu cứu của nhiều hộ dân liền kề dự án FLC Twin Towers gửi đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cũng cho biết, vào sáng 23/10/2018, đơn vị thi công dự án FLC Twin Towers đã phá tường, có dấu hiệu hủy hoại tài sản của người dân. 

Đáng chú ý, trong đơn nhiều hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án này cũng cho biết, từ khi dự án thi công đến nay thường xuyên gây rung lắc khiến nhiều nhà dân liền kề bị nứt, hư hỏng.

Đáng nói, việc thi công dự án kéo dài không ngừng nghỉ đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần của họ. Ngoài gửi đơn kêu cứu, người dân bị ảnh hưởng của dự án còn gửi kèm theo nhiều hình ảnh đã chụp lại.

Để tìm hiểu thực hư nội dung người dân liền kề dự án FLC Twin Towers phản ánh, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có mặt thực tế tại dự án trên.

Ghi nhận của phóng viên cho thấy có khoảng 4-5 ngôi nhà bị trơ phần móng do bức tường cũ sát cạnh bị đập phá. Sát phần móng của những ngôi nhà này là hố sâu ngập nước do đơn vị thi công xây một cái giống bể ngầm.

Người dân cũng chỉ cho phóng viên hiện trạng ngôi nhà nhiều chỗ bị nứt, nước ngấm vào gây mốc. Phần sân nhà bà L., gạch bị bung lên.

Sân nhà bà L. gạch bung lên được người dân phản ánh là do thi công dự án FLC Twin Towers 265 Cầu Giấy. Ảnh: V.P. 
Nhà ông C. liền kề dự án FLC Twin Towers 265 Cầu Giấy bị xé nứt. Ảnh: V.P. 

Trao đổi với phóng viên, đại diện nhiều hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án FLC Twin Towers, ông C. (nhà số 18A) cho biết: “Từ khi dự án khởi công đến nay, phía chủ đầu tư chỉ đến chụp ảnh hiện trạng nhà của chúng tôi mà không có một phương án hỗ trợ, đền bù phù hợp.

Tết năm 2017, phía chủ đầu tư hỗ trợ khoản tiền 3 triệu đồng cho 12 hộ bị ảnh hưởng, từ đó đến nay phía chủ đầu tư cũng chưa có phương án, hay thêm một khoản hỗ trợ nào hợp tình hợp lý.

Nay dự án đã sắp hoàn thiện, nhà chúng tôi bị hư hỏng nặng nếu họ không đền bù thỏa đáng chúng tôi sẽ kiện chủ đầu tư ra tòa”.

Ông T. cũng nhấn mạnh: “Không chỉ nhà bà L. bị rơi thanh sắt đỏ lửa vào sân mà một số nhà khác thi thoảng vật liệu xây dựng từ dự án bay sang mà không biết kêu ai.

Mất an toàn lao động như vậy, cuộc sống của người dân rất bất an, nhưng không thấy cơ quan chức năng nào lập biên bản, xử lý”.

Nhiều hộ dân bị ảnh hưởng cho biết, vụ việc sáng ngày 23/10/2018, ngay hôm đó họ đã gửi đơn trình bày lên Ủy ban nhân dân phường Dịch Vọng.

Tuy nhiên, đến thời điểm này chưa nhận được bất cứ phản hồi, vào cuộc của chính quyền địa phương và chủ đầu tư.

Doanh nghiệp tố FLC chây ì, nợ hàng trăm tỷ đồng

Để làm rõ nội dung bạn đọc phản ánh, ngày 24/10, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với bà Quách Thị Hà (Ban truyền thông – Tập đoàn FLC chủ đầu tư dự án FLC Twin Towers).

Phóng viên được hướng dẫn gửi nội dung câu hỏi liên quan để bố trí, sắp xếp một buổi làm việc sớm nhất về nội dung liên quan.

Đến ngày 30/10, đại điện phía truyền thông – Tập đoàn FLC có liên hệ với phóng viên về nội dung làm việc, nhưng chỉ ghi nhận lại những nội dung Báo quan tâm để báo cáo lãnh đạo Tập đoàn và gửi các phòng chuyên môn.

Để làm rõ trách nhiệm của các cơ quan chức năng, chính quyền sở tại, ngay sau khi nhận được đơn phản ánh của người dân liên kề dự án FLC Twin Towers, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với ông Nguyễn Việt Trung – Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Dịch Vọng, cũng là người đứng đầu địa phương nơi người dân có đơn kêu cứu.

Ông Trung nói với phóng viên: “Tôi đang đi học, đề nghị gặp văn phòng đặt lịch làm việc”.

Trong nỗ lực tìm hiểu sự việc, phóng viên nhiều lần báo tin tới ông Nguyễn Việt Trung, nhưng không nhận được bất kỳ phản hồi nào.

Sáng ngày 25/10/2018, phóng viên đã đặt lịch làm việc với lãnh đạo Ủy ban nhân dân phường Dịch Vọng, nhưng đến thời điểm này chỉ nhận được thông tin sẽ sắp xếp lịch làm việc trong thời gian sớm nhất. 

Hôm nay, 5/11/2018, Ủy ban nhân dân phường Dịch Vọng vẫn không có phản hồi nào về vụ việc.

Vũ Phương