Phụ huynh than trời với lịch học online của con, lo âu cho thị lực của trẻ

01/04/2020 10:49 Đỗ Thơm
(GDVN) - Thời khóa biểu tuần này của một lớp khối 6 có số tiết học cả trên truyền hình và dạy online là 21 tiết/tuần.

Với tình hình diễn biến dịch Covid-19 hiện nay, học sinh trên địa bàn Thành phố Hà Nội khi nào được quay trở lại trường là điều chưa ai biết.

Và trước việc Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công nhận kết quả dạy và học trực tuyến, nhiều trường đang hối hả tổ chức dạy học online.

Có nhất thiết phải dạy tất cả các môn online như đi học bình thường?

Vừa qua, một số phụ huynh trên địa bàn quận Cầu Giấy có phản ánh về lịch học trực tuyến mà theo họ là quá nặng với con em mình.

Thời khóa biểu của một lớp học khối 6 của trường Trung học cơ sở Dịch Vọng Hậu.

Theo đó, thời khóa biểu của các học sinh cấp 2 ngoài các môn Toán, Văn, Ngoại ngữ…thì các môn Mỹ thuật, Thể dục, Giáo dục công dân, Nhạc…cũng được đưa vào chương trình học online.

Các phụ huynh này cho rằng, việc học sinh nghỉ học phòng tránh dịch Covid-19 phải học online, học qua truyền hình thì chỉ nên cố gắng duy trì ở các môn cung cấp kiến thức cơ bản thôi.

“Ứng dụng học trực tuyến mà đa số các trường công sử dụng là Zoom Meeting. Một lớp trường công ở quận Cầu Giấy thường có sĩ số từ 45 đến hơn 50 học sinh. Nói thật, dạy trên lớp còn khó chứ nói gì dạy online.

Màn hình bé tí, các con tiếp thu đến đâu tôi chưa bàn, nhưng nếu cứ kéo dài tình trạng này, tôi sợ thị lực các con có khi hỏng trước khi chạy đua kịp chương trình”, vị phụ huynh này chia sẻ.

Trước phản ánh của một số phụ huynh, phóng viên đã tìm hiểu thời khóa biểu của một học sinh khối lớp 6 của trường Trung học cơ sở Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Theo đó, thời khóa biểu tuần này (từ 30/3-4/4) của một lớp 6 có số tiết học cả trên truyền hình và dạy online là 21 tiết/tuần.

Trừ ngày thứ 7 học một môn qua truyền hình, còn mỗi ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6, học sinh sẽ học từ 3-6 tiết/ngày.

Thời gian học trên truyền hình là 30 phút/môn, còn thời gian dạy online theo thời khóa biểu ghi là 45 phút/môn.

Theo ghi nhận của phóng viên từ nhiều phụ huynh, không riêng gì trường Trung học cơ sở Dịch Vọng Hậu, nhiều trường công lập cũng đang dạy tất cả các môn qua hình thức dạy online.

Chị Nguyễn Thị Thúy – phụ huynh một học sinh lớp 8 cho rằng, có thể sau việc Bộ Giáo dục thông tin là sẽ công nhận kết quả dạy online nên các trường công đang chạy đua để nhanh chóng kịp chương trình.

Tuy nhiên, dù đã đầu tư riêng cho con gái một chiếc máy tính mới, nhưng chị đánh giá việc dạy online cố gắng duy trì hiệu quả ở các môn kiến thức cơ bản đã là quá tốt rồi.

Bởi lớp học quá đông, tính tương tác ít, dạy triền miên tất cả các môn như học trên lớp sẽ khiến các nơi chạy đua để dạy xong chương trình.

Trường nói lịch học không quá nặng!

Ngày 31/3, trao đổi với phóng viên Giáo dục Việt Nam, cô Nguyễn Thị Loan – Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Dịch Vọng Hậu chia sẻ, việc dạy online được triển khai trên toàn quận Cầu Giấy chứ không phải riêng trường.

Cô Loan cho biết, theo tinh thần chung là các môn Toán, Văn, Tiếng Anh tuần dạy 2 tiết và các môn khác 1 tiết.


Dạy học trên internet, truyền hình là giải pháp tình thế cần áp dụng rộng rãi

Theo cô Loan, hiện đã có chỉ đạo là sau này, giờ dạy online sẽ được công nhận tiết dạy, sau khi đi học thì có đánh giá kiểm tra lại kiến thức đã dạy cho học sinh.

Vì thế, nhà trường bắt đầu triển khai thời khóa biểu dạy online cụ thể bắt đầu từ 30/3.

Cô Loan cũng thông tin thêm, qua nắm nguyện vọng của phụ huynh các lớp, cơ bản là phụ huynh muốn dạy vào thời gian họ ở nhà để quản lý và có cơ sở vật chất cho con học như là máy tính, điện thoại có kết nối internet.

“Toán, Văn, Tiếng Anh 2 tiết/tuần, các môn khác các con chỉ học 1 tiết/tuần. Bình thường các con học trên lớp buổi sáng 4 tiết, buổi chiều 3 tiết, 35 tiết/tuần.

Hiện tại, một tuần dạy online mới có 16 tiết/tuần. Mỗi tiết học trong Zoom không quá 40 phút. Một ngày nhiều nhất của một lớp khối 6 trong tuần này là 5 tiết.

Số thời gian đó cũng không phải quá nhiều. Chúng tôi cũng mong muốn phụ huynh hiểu được điều này”, Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Dịch Vọng Hậu cho hay.

Cô Loan cũng cho biết, lịch cụ thể như phóng viên phản ánh thì mới bắt đầu từ ngày 30/3.

Hai tuần trước, các con học vẽ là vẽ theo chủ đề cổ động phòng, chống dịch Covid-19, dạy nhẹ nhàng. Thể dục là hướng dẫn các con vận động trong nhà.

Về sĩ số học sinh khối 6, cô Loan cho biết dao động từ 45 cháu đến hơn 50 cháu/lớp.

Theo tìm hiểu của phóng viên, cũng ở khối cấp 2, nhiều trường tư thục đã triển khai dạy online ngày từ khi bắt đầu nghỉ tránh dịch.

Học sinh chủ yếu học 3 môn Toán, Văn, Tiếng Anh. Với môn Mỹ thuật, các trường lồng ghép vào các dự án vẽ tranh, nhạc không tổ chức dạy online.

Còn với thể dục, các em sẽ làm clip thử thách chống đẩy để chia sẻ trên fanpage của trường hoặc face cá nhân.

Cũng liên quan đến vấn đề trên, một giáo viên (đề nghị không nêu tên) chia sẻ, các quận trung tâm có điều kiện dạy online, bố trí lịch như học trên lớp sẽ khiến các huyện không có điều kiện bằng “nhấp nhổm” không yên, tạo tâm lý chạy đua mà chất lượng ra sao thì chưa rõ.

Đặc biệt, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 như hiện nay mà muốn học sinh phát triển toàn diện, dạy tất cả các môn online là đòi hỏi quá cao.

Cùng với đó, thời gian tiếp xúc các thiết bị điện tử lớn, kéo dài chưa chắc đã tốt với đa số trẻ em.

Đỗ Thơm