Phụ huynh Thanh Xuân Bắc chưa đồng tình với giải thích của Hiệu trưởng

10/04/2019 06:39 Vũ Phương
(GDVN) - Cho rằng cách giải thích của hiệu trưởng vẫn còn thiếu thuyết phục, phụ huynh Thanh Xuân Bắc yêu cầu tổ chức đối thoại 3 bên.

Thông tin mới nhất liên quan đến vụ hàng loạt học sinh Trường tiểu học Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội) có dấu hiệu bị ngộ độc sau bữa ăn bán trú tại trường, hơn 50 phụ huynh ký đơn yêu cầu ban giám hiệu, đơn vị cung cấp thực phẩm phải đối thoại với phụ huynh toàn trường.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, một phụ huynh có con học khối 1 Trường tiểu học Thanh Xuân Bắc cho biết: “Kết quả xét nghiệm các mẫu thực phẩm bữa ăn bán trú ngày 29/3 đều đảm bảo và trong ngưỡng an toàn khiến tôi và nhiều phụ huynh có con em bị đau bụng không đồng tình.

Học sinh Thanh Xuân Bắc đau bụng, đi ngoài, phụ huynh hay hiệu trưởng gian dối?

Với kết quả này, nhiều phụ huynh đã gọi điện, nhắn tin yêu cầu Hiệu trưởng nhà trường phải tổ chức một buổi đối thoại 3 bên gồm nhà trường, phụ huynh và đơn vị cung cấp thực phẩm để làm rõ đâu là nguyên nhân khiến hàng loạt học sinh bị đau bụng, đi ngoài.

Trước sức ép của phụ huynh, nhà trường đã mời đại điện phụ huynh một số lớp vào buổi sáng và chiều ngày 8/4 để trao đổi thông tin. Ban giám hiệu và đơn vị cung cấp thực phẩm cho trường cũng không giải thích được nguyên nhân vì sao nhiều học sinh bị đau bụng đi ngoài.

Hiệu trưởng nhà trường cho rằng có khả năng một số học sinh bụng yếu do ăn bún lạnh, sau đó ăn bánh bông lan cuộn kem và uống sữa nên dẫn đến đau bụng.

Cũng theo phụ huynh này, trước cách giải thích còn thiếu thuyết phục, nhiều phụ huynh Trường tiểu học Thanh Xuân Bắc không đồng ý với cách giải thích như vậy. Khoảng 50 phụ huynh đã cùng ký vào danh sách đề nghị hiệu trưởng, đơn vị cung cấp thực phẩm phải đối thoại với phụ huynh.

Trước áp lực từ phụ huynh, hiệu trưởng nhà trường đã đồng ý bố trí buổi đối thoại vào 17h Thứ 6 ngày 12/4.

“Kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm thiếu thuyết phục, không thể chỉ vì bún lạnh dẫn đến nhiều học sinh cùng bị đau bụng, đi ngoài được.

Hơn nữa, con số thực tế số học sinh bị đau bụng lớn hơn rất nhiều con số 17 học sinh như Hiệu trưởng nhà trường báo cáo. Vấn đề ở đây phải làm rõ tại sao lại giấu giếm, bưng bít thông tin như vậy”, một phụ huynh nói.

Kết quả xét nghiệm mẫu thức ăn nghi khiến nhiều học sinh Trường tiểu học Thanh Xuân Bắc có dấu hiệu bị ngộ độc thiếu thuyết phục, phụ huynh yêu cầu hiệu trưởng và đơn vị cung cấp thực phẩm đối thoại làm rõ. Ảnh: Vũ Phương. 

Một phụ huynh cũng cung cấp cho phóng viên một số thông tin cụ thể một số lớp số học sinh bị đau bụng, đi ngoài. Những thông tin này mới là thống kê sơ bộ, còn nhiều lớp vì phụ huynh sợ trù dập, sợ va chạm nên không cung cấp.

Không phải như con số Ban giám hiệu báo cáo lên các cấp chỉ có 17 học sinh bị đau bụng, đi ngoài mà con số được phụ huynh nhiều lớp thống kê đã lên đến 149 học sinh của 8 lớp.

Còn 17 lớp nữa phụ huynh không dám báo cáo lên vì sợ bị trù dập, ngại va chạm, nếu các lớp này báo cáo thì con số còn hơn nữa.

Theo đó, riêng lớp 2A1 thống kê đến hết ngày 31/3 đã có 21 học sinh bị đau bụng, đi ngoài, lớp 2A2 có khoảng 27 học sinh, lớp 1A4 có ít nhất 26 học sinh, lớp 4A5 có 8 học sinh, lớp 4A2 có 9 học sinh…

Trước đó, ngày 5/4, các mẫu thực phẩm bữa ăn bán trú ngày 29/3 tại trường Tiểu học Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân) gửi xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế Hà Nội) đã có kết quả.

Khu vực chế biến thức ăn của Trường tiểu học Thanh Xuân Bắc rất sạch sẽ, hiện đại, tuy nhiên, vấn đề phụ huynh lo lắng và đặt câu hỏi là nguồn gốc thực phẩm do đơn vị cung cấp đưa vào trường có đảm bảo hay không. Ảnh: Cổng thông tin Trường tiểu học Thanh Xuân Bắc. 

Các mẫu được gửi đi xét nghiệm gồm: Bún, giò, thịt gà, nước canh, bánh bông lan cuộn kem, sữa học đường, nước uống đóng chai Lavie.

Kết quả là tất cả các mẫu xét nghiệm đều đảm bảo và trong ngưỡng an toàn.

Vũ Phương