Rủ 1 giáo viên học chứng chỉ được "chiết khấu" 100-200 ngàn đồng, thảo nào sốt

22/03/2021 06:54 Thảo Ly
GDVN- Nhiều nhà giáo chúng tôi thấy tiếc nuối vì đã vội vàng bỏ ra một khoản tiền vô ích để lấy cái chứng chỉ đem về kẹp hồ sơ.

Năm 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành một loạt Thông tư liên tịch 20;21;22;23/2015/TTLT-BGDĐT-BNV quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương theo chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên trong các cơ sở giáo dục công lập.

Các trường học liên tục nhận được thông báo mở lớp chiêu sinh học chứng chỉ chức danh nghề nghiệp từ cấp trên gửi về (Ảnh tác giả)

Sau những thông tư này, hàng trăm ngàn giáo viên bậc trung cấp có bằng đại học, cao đẳng đã được chuyển xếp lên hạng II và nhận bậc lương mới.

Tuy nhiên, gần như không có giáo viên nào phải đi học chứng chỉ chức danh nghề nghiệp dù trong các thông tư ấy vẫn quy định.

Tháng 2/2021 vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo lại ban hành một loạt Thông tư 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐTquy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các trường công lập để thay thế cho những thông tư trước đây.

Nhưng khác với trước, lần này, giáo viên của toàn ngành giáo dục lại nháo nhào, đổ xô đi học chứng chỉ chức danh nghề nghiệp tạo nên một cơn sốt lớn. Người có chút tiền lo đi học còn đỡ, người phải chạy vạy, vay mượn khắp nơi nhưng cũng cố ráng để đăng ký theo học.

Nhiều người thắc mắc, nguyên nhân vì đâu giáo viên lại đi học chứng chỉ chức danh nghề nghiệp nhiều đến thế?

Hiệu trưởng, phòng, sở giáo dục có là chất xúc tác?

Đồng nghiệp của chúng tôi ở nhiều nơi cho biết, liên tục nhận được thông báo từ nhà trường về việc chiêu sinh mở lớp học chứng chỉ chức danh nghề nghiệp.

Sở liên tục giới thiệu lớp học chứng chỉ chức danh, nhưng lại "ngâm" thăng hạng
Sở liên tục giới thiệu lớp học chứng chỉ chức danh, nhưng lại "ngâm" thăng hạng

Tìm hiểu kỹ thì đó là những thông báo từ sở giáo dục gửi về phòng, phòng lại gửi thông báo về trường và hiệu trưởng các trường học lại triển khai đại trà đến giáo viên.

Một số hiệu trưởng còn nói rằng không bắt buộc giáo viên đi học chứng chỉ nhưng ai thiếu chứng chỉ sẽ bị tụt hạng, giảm lương.

Không chỉ thông báo một lần, khi chiêu sinh chưa đủ số lượng, cấp trên lại liên tục gửi thông báo mới về và có những điều kiện ưu đãi như “nếu đủ số lượng sẽ mở lớp tại địa phương mà không phải ra tỉnh để học”...

Giáo viên bị động, liên tục nhận được những yêu cầu chiêu sinh như thế sao không khỏi lo âu cho được? Thế là, chẳng ai bảo ai cứ vậy mà đăng ký đi học nên mới tạo nên “cơn sốt” học chứng chỉ như vừa qua.

Lo cho giáo viên xuống hạng giảm lương hay vì có vì hoa hồng?

Không đăng ký học lớp do trường, phòng và sở giới thiệu, chúng tôi tự lập nhóm và liên hệ với một trung tâm liên kết với trường đại học chuyên đào tạo cấp các loại chứng chỉ.

Cơn sốt chứng chỉ chức danh đã bắt đầu, giáo viên cả nước lao vào vòng xoáy mới
Cơn sốt chứng chỉ chức danh đã bắt đầu, giáo viên cả nước lao vào vòng xoáy mới

Người tư vấn cho biết sẽ tặng lại hoa hồng cho người liên hệ. Mức giá 1 chứng chỉ là 2.500.000 đồng/giáo viên họ sẽ trích lại cho người mở lớp từ 100 đến là 200 ngàn đồng. Nghĩa là, càng rủ được người học đông, người mở lớp càng nhận được mức hoa hồng cao.

Tuy thế, chúng tôi thống nhất sẽ không nhận hoa hồng cá nhân mà giảm chung cho học viên của cả nhóm. Vì thế, học phí chúng tôi đã được giảm còn 2.300.000đ.

Tự nhiên chúng tôi liên tưởng, cái lớp học chứng chỉ do sở giáo dục giới thiệu cũng có học phí là 2.500.000đ.

Nếu chiêu sinh được hàng ngàn giáo viên theo học (số giáo viên một tỉnh đăng ký đi học chứng chỉ có nơi đã lên đến vài ngàn người) và nếu nơi đó họ cũng trích lại tiền mở lớp như nhóm chúng tôi đã nhận thì sẽ có số tiền hoa hồng sẽ lớn đến mức nào?

Ngày 19/3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã cũng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo sửa quy định về chứng chỉ thăng hạng giáo viên, chắc chắn sẽ có nhiều thay đổi trong thời gian tới.

Giờ thì, nhiều nhà giáo chúng tôi thấy tiếc nuối vì đã vội vàng bỏ ra một khoản tiền vô ích để lấy cái chứng chỉ về đem kẹp hồ sơ.

Chúng tôi tiếc, giá mà không có những thông báo mở lớp học chứng chỉ do cấp trên gửi về, không có sự nhắc nhở của nhiều hiệu trưởng thì có lẽ cũng không có nhiều thầy cô giáo nhanh chóng đăng ký đi học như vậy. Và như thế, khoản tiền của chúng tôi sẽ không bị mất đi một cách vô ích.

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện câu chuyện, góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Thảo Ly