Sinh viên Đại học cũng đau đầu vì lạm thu

04/10/2018 07:00 An Nguyên
(GDVN) - Lạm thu không chỉ xảy ra ở bậc tiểu học hay trung học mà ngay cả trong các trường đại học, sinh viên cũng phải đối mặt với đủ các kiểu tận thu.

Bài 1, Bài 2, Bài 3, Bài 4

Trong khi dư luận chú ý nhiều đến nạn lạm thu ở bậc phổ thông thì các sinh viên cũng “đau đầu” với nhiều khoản thu không biên lai, ký nhận ở các trường Đại học.

Nhiều khoản thu không có căn cứ

Mới đây, Đại học Đà Nẵng đã yêu cầu Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật phải dừng thu nhiều khoản phí của sinh viên do chưa có cơ sở pháp lý quy định. Đồng thời, xử lý trách nhiệm đối với cán bộ, cá nhân có liên quan.

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng phải tạm dừng nhiều khoản thu phí. Ảnh: TT

Theo phản ánh, thì nhà trường bắt đầu đào tạo tín chỉ từ năm 2006, Trường Cao đẳng Công nghệ Đà Nẵng (nay là Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng) đến năm 2017, đã thu vượt trần học phí, trái với quy định.

Theo đó, nhà trường đã tự ý thu thêm phí tín chỉ thực hành, đồ án của sinh viên với hệ số là 1,2. Ví dụ một tín chỉ, sinh viên phải nộp 200.000 đồng/tín chỉ thì nay phải nộp cao hơn là 240.000 đồng/tín chỉ.

“Một ngàn lẻ một” kiểu lạm thu ở trường học (bài 1)

Ngoài ra, Phòng Đào tạo của Trường thu tiền cấp bảng điểm quá trình học tập của sinh viên 5.000 đồng/bộ và lệ phí xét tốt nghiệp là 50.000 đồng/sinh viên. Việc thu và chi từ khoản này do Phòng Đào tạo thực hiện.

Từ thời điểm đào tạo tín chỉ đến nay, khi sinh viên rút lui lớp học phần từ tuần thứ 3 đến tuần thứ 6 thì phải nộp lệ phí 50% học phí của tín chỉ đã đăng ký, gọi là “lệ phí rút lui học phần”.

Phó Giáo sư Phan Cao Thọ - Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng cho hay, đã dừng tất cả các khoản thu nêu trên.

Lý do được nhà trường đưa ra là do các khoản thu này chưa có văn bản pháp luật quy định rõ ràng nên trường tạm dừng để hoàn thiện.

Xin tờ giấy xác nhận cũng mất tiền

Một trường hợp lạm thu khác cũng xảy ra tại Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Huế) khiến nhiều sinh viên bức xúc, phản ánh, bởi cách thu tiền vô lý.

Lạm thu, toát mồ hôi với những con số mang tên tự nguyện (bài 2)

Theo đó, nhiều sinh viên đến nhà trường để xin giấy xác nhận “đã thi qua môn ngoại ngữ không chuyên” nhằm bổ sung vào hồ sơ xin việc.

Dù nhà trường không có chủ trương thu tiền khoản cấp giấy xác nhận này nhưng chuyên viên của phòng đào tạo vẫn thu mỗi sinh viên 50.000 đồng/người.

Một số sinh viên đã trình bày bức xúc và không đóng khoản tiền vô lý này, bởi trước đó họ không nhận được bất cứ thông báo nào về việc này.

Ngoài ra, việc cấp một tờ giấy xác nhận này khá đơn giản, chỉ là bước đệm chờ đến ngày nhận chứng chỉ chính thức (tiền chứng chỉ này đã nộp đủ).

Sau khi nhận được phản ánh của sinh viên, Tiến sĩ Nguyễn Tình -  Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ Huế xác nhận không có chủ trương thu khoản phí này mà do Phòng Đào tạo thu sai.

Phía nhà trường cho biết, đã thu tiền của một số sinh viên đến xin giấy xác nhận nên sẽ tiến hành hoàn trả lại.

Đó chỉ là hai trong số nhiều trường hợp sinh viên bị nhà trường “tận thu” các khoản phí vô lý được phát hiện, xử lý thời gian qua.

Bởi theo phản ánh của nhiều sinh viên thì lấy lý do “nhà trường được giao cơ chế tự chủ về tài chính” nên ngoài khoản học phí ngất ngưởng thì trường còn áp đặt lên sinh viên nhiều khoản phí.

Điển hình như: phí cơ sở vật chất trường lớp, phí thư viện, phí phòng thực hành, phí đưa đón thầy cô dạy thỉnh giảng…

Trong đó có nhiều khoản thu không được báo trước, không có biên lai ký nhận rõ ràng và không được công khai trước ngày nhập học.

Theo điều 105 Luật giáo dục năm 2005 [1] quy định về học phí và lệ phí tuyển sinh thì: “Ngoài học phí và lệ phí tuyển sinh, người học hoặc gia đình người học không phải đóng góp khoản tiền nào khác”.

Và theo điều 65 Luật giáo dục Đại học năm 2013 [2] thì: “Mức thu học phí, lệ phí tuyển sinh phải được công bố công khai cùng thời điểm với thông báo tuyển sinh”

Luật quy định là vậy, nhưng trong thực tế, các trường Đại học vẫn tự đặt ra các khoản thu vô lý, làm gánh nặng cho sinh viên và gia đình. 

Tài liệu tham khảo:

[1]:http://www.moj.gov.vn/vbpq/lists/vn%20bn%20php%20lut/view_detail.aspx?itemid=18148

[2]http://www.chinhphu.vn/portal/page/portal/chinhphu/hethongvanban?mode=detail&document_id=163054

An Nguyên